Làm 26 người chết và mất tích ở Tây Bắc, lũ quét tiếp tục đe dọa Đông Bắc

Sau khi tàn phá tan hoang các tỉnh Tây Bắc Bộ, lũ quét, sạt lở đất có xu hướng dịch chuyển sang khu vực Đông Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-26/6, mưa lớn đã xảy ra trên diện dộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ. Một số nơi có mưa rất lớn như Mường Tè (Lai Châu) 349mm, Mường Lay (Điện Biên) 195mm, Hà Giang 285mm, Bắc Quang (Hà Giang) 382mm, Ngân Sơn (Bắc Cạn) 213mm…

Mưa lớn đã gây ra lũ quét, sạt lở đất kinh hoàng ở một số tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang… gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho người dân.

Làm 26 người chết và mất tích ở Tây Bắc, lũ quét tiếp tục đe dọa Đông Bắc
Lũ quét tàn phá tan hoang Tây Bắc gây thiệt hại nặng nề cho người dân. (Ảnh Gia đình và xã hội).

Loading...

Báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho hay, tính đến 9 giờ sáng 26/6, đã có 15 người chết. Trong đó, Hà Giang có 3 người chết do sập nhà, Lai Châu có 12 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá, nhà sập.

Tỉnh Lai Châu có 11 người mất tích do lũ cuốn trôi và sạt lở đất, 7 người bị thương.

Về tài sản, 83 ngôi nhà bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; hơn 1.400 căn nhà bị ngập nước, hư hỏng và di dời khẩn cấp. Nhiều hoa màu, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; đường sá bị sạt lở, chia cắt…

Tổng thiệt hại ước tính khoảng 141 tỷ đồng (Hà Giang khoảng 25 tỷ đồng, Lai Châu khoảng 95 tỷ đồng, Thái Nguyên khoảng 0,32 tỷ đồng, Lào Cai khoảng 6,3 tỷ đồng, Cao Bằng khoảng 0,16 tỷ đồng, Điện Biên khoảng 2 tỷ đồng, Tuyên Quang khoảng 10 tỷ đồng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, nguyên nhân của đợt mưa lũ này là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với xoáy thấp đang có xu hướng hoạt động mạnh dần nên ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng.

Dự báo, từ ngày 26-27/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục tây bắc - đông nam, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng, tuy nhiên, trọng tâm mưa đang có xu hướng chuyển dịch sang khu vực Đông Bắc.

Từ đêm qua, nhiều nơi ở Đông Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, thời gian mưa tập trung về đêm và sáng. Một số nơi mưa rất to như Quảng Hà (Quảng Ninh) 115mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 69mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 65mm, Sơn Động (Bắc Giang) 149mm,…

Các khu vực vùng núi phía bắc, đặc biệt huyện Tiên Yên, Bình Liêu (Quảng Ninh); Mẫu Sơn, Lộc Bình, Đình Lập (Lạng Sơn) có nguy cơ xuất hiện lũ quét, sạt lở đất; Hải Phòng đề phòng tình trạng ngập úng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Đến năm 2030: Thế giới sẽ ngập trong rác thải nhựa vì Trung Quốc cấm nhập khẩu rác

Đến năm 2030: Thế giới sẽ ngập trong rác thải nhựa vì Trung Quốc cấm nhập khẩu rác

Ước tính đến năm 2030, thế giới sẽ thải ra khoảng 111 triệu tấn chai nhựa, hộp đựng thức ăn và các loại rác thải nhựa khác.

Đăng ngày: 26/06/2018
Bầu khí quyển Ấn Độ kỳ lạ nhìn từ không gian, chuyện gì xảy ra?

Bầu khí quyển Ấn Độ kỳ lạ nhìn từ không gian, chuyện gì xảy ra?

Trong biểu đồ, Ấn Độ là quốc gia chứa lượng formaldehyde trong khí quyển nhiều nhất thế giới. Một số vùng khác cũng tập trung lượng lớn formaldehyde là Trung Phi, Trung Mỹ, Đông Á và Đông Nam Á.

Đăng ngày: 25/06/2018
Bão nhiệt đới ngày càng di chuyển chậm dần và đó là tin xấu đối với tất cả chúng ta

Bão nhiệt đới ngày càng di chuyển chậm dần và đó là tin xấu đối với tất cả chúng ta

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature mới đây, những cơn bão đang có xu hướng di chuyển chậm hơn so với bình thường. Hệ lụy từ việc bão di chuyển chậm là những trận mưa lớn và gió giật dai dẳng.

Đăng ngày: 24/06/2018
Tuyết rơi giữa mùa hè ở Trung Quốc

Tuyết rơi giữa mùa hè ở Trung Quốc

Tuyết rơi trên diện rộng, kèm theo mưa đá và gió mạnh khiến giao thông tại một số khu vực ở dãy núi Trường Bạch bị ảnh hưởng.

Đăng ngày: 24/06/2018
Quỷ cát cuốn toilet công cộng bay thốc lên trời

Quỷ cát cuốn toilet công cộng bay thốc lên trời

Ba toilet lần lượt bị quỷ cát bốc lên cao trong công viên Mỹ, khiến người dân bỏ chạy tán loạn để tìm chỗ trú.

Đăng ngày: 21/06/2018
Sốc với

Sốc với "nóc nhà thế giới" đầy rác

Dù rất không cam lòng, họ vẫn phải thừa nhận ngọn núi này hiện là bãi rác cao nhất thế giới khi ngày càng có nhiều người leo lên nó và vứt lại những thứ họ không còn dùng tới.

Đăng ngày: 19/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.