Lâm Đồng: Sụt lún tại hồ thủy lợi Đăk Lông Thượng

Trong những ngày qua, tại khu vực hồ thủy lợi Đăk Lông Thượng (xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) xuất hiện tình trạng sụt lún rất nghiêm trọng khiến người dân trong vùng bất an và lo lắng.

Ngày 23/11, quan sát tại hiện trường, có thể thấy rõ một đoạn sụt lún kéo dài cắt ngang vườn cà phê của gia đình anh Vũ Minh Thước và chị Nguyễn Thị Tiềm (ngụ thôn 13, xã Lộc Ngãi, Bảo Lâm). Tổng chiều dài của đường sụt lún đo được là 200m, chiều rộng bề mặt từ 10-20cm, đoạn bị lún sâu nhất 10m.

Chị Nguyễn Thị Tiềm cho biết, từ khi gia đình mới phát hiện, sau mỗi đêm hiện tượng sụt lún này lại thấy rất rõ, có hôm chỉ sau một đêm đất đã sụt xuống 1-2m. Những ngày trời mưa lớn, gia đình chị Tiềm phải đi ở nhờ nhà bà con cả tuần rồi mới dám về nhà.

Ngoài một đường sụt lún chạy theo hình vòng cung dài 200m, trong khu vực đất trồng cà phê của gia đình chị Tiềm (rộng khoảng 5.000m2) còn xuất hiện hàng chục vết nứt, sụt lún khác. Các vết sụt lún này có chiều rộng bề mặt từ 5-50cm, sâu từ 1-2m và chạy cắt ngang vườn càphê. Trong khi đó, phía dưới chân đồi trong khu vực sụt lún còn xuất hiện tình trạng trồi đất với diện tích khoảng 60m2 cùng nhiều điểm rò rỉ nước.


Hồ thủy lợi Đăk Lông Thượng

Theo quan sát, khu vực bị sụt lún nằm cách tim đập của hồ thủy lợi Đăk Lông Thượng khoảng 250m về hướng Tây Bắc, thuộc phía hạ lưu hồ chứa nước.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức một đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… đến khảo sát hiện trường.

Theo nhận định ban đầu của đoàn kiểm tra, nguyên nhân của tình trạng này là thời điểm xuất hiện sụt lún đúng vào dịp cơn bão số 7 đổ bộ, trời mưa nhiều. Do đó, việc trồi đất và sụt lún ở khu vực trên là do phần phía dưới khu vực chứa nhiều nước, khi áp lực nước dồn xuống phía dưới, gây ra hiện tượng trồi đất và sụt lún. Ngoài khu vực bị sụt lún trên, những công trình phụ cận như nhà quản lý, cụm công trình đầu mối, đường quản lý lên hồ không thấy hiện tượng bất thường.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, trong thời gian tới hiện tượng sụt lún vẫn còn có thể tiếp diễn, nhất là vào mùa mưa, có thể làm sạt lở toàn bộ sườn đồi phía trên, gây thiệt hại về người và tài sản. Do đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm cần có phương án di dời hộ bà Nguyễn Thị Tiềm ra khỏi khu vực trên và chính quyền xã Lộc Ngãi phải lập biển cảnh báo và cấm người dân đi vào khu vực trên khi có mưa lớn.

Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi Lâm Đồng cần phải thường xuyên theo dõi, báo cáo kịp thời những hiện tượng bất thường đối với các hạng mục công trình hồ thủy lợi Đăk Lông Thượng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn mời các nhà khoa học, chuyên gia đến khảo sát, nghiên cứu tìm nguyên nhân và đề ra phương án khắc phục sớm tính trạng trên.

Công trình hồ chứa nước Đăk Lông Thượng được đưa vào sử dụng năm 2011 với nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho 3.076ha cây công nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho 3.000 hộ dân trong vùng. Hồ chứa nước Đăk Lông Thượng có tổng dung tích hơn 11 triệu m3, diện tích lưu vực là 14,3km2. Công trình này do Ban quản lý Dự án 8 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2006-2010 và hiện nay được giao cho Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi Lâm Đồng quản lý, khai thác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Đăng ngày: 21/04/2025
Tác dụng của hiện tượng núi lửa phun trào

Tác dụng của hiện tượng núi lửa phun trào

Một bản nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, núi lửa phun trào có thể giúp giảm bớt ảnh hưởng của hiện tượng Trái đất nóng lên. 

Đăng ngày: 18/04/2025
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Đăng ngày: 18/04/2025
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

Đăng ngày: 17/04/2025
Thảm họa núi lửa khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại

Thảm họa núi lửa khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại

Với sức công phá khoảng 800 triệu tấn TNT, vụ núi lửa Tambora phun trào ngày 10/4/1815 tại Sumbawa, Indonesia là vụ nổ gây chấn động lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Đăng ngày: 16/04/2025
Những điều bạn chưa biết về hiện tượng mặt trời giả

Những điều bạn chưa biết về hiện tượng mặt trời giả

Hiện tượng Mặt Trời giả hay Mặt Trời ma, có tên khoa học là parhelion (số nhiều là parhelia). Đây là một hiện tượng khí quyển, là các đốm sáng, thường thấy trên các cạnh của Quầng bên cạnh Mặt Trời.

Đăng ngày: 13/04/2025
Vì sao biển thường có màu xanh?

Vì sao biển thường có màu xanh?

Glenn Smith, giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), đã giải thích vấn đề này như sau: nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám m&ac

Đăng ngày: 11/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News