Lạm dụng kháng sinh tạo ra những “siêu vi khuẩn”
Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Ấn Độ khẳng định, việc xuất hiện những “siêu vi khuẩn” mang gen kháng thuốc NDM - 1 trong thời gian gần đây là kết quả của việc làm dụng thuốc kháng sinh ở nước này, Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Ấn Độ cho hay.

Abdul Jaafar chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc bệnh viện Apollo, New Delhi trả lời báo chí Ấn Độ mới đây khẳng định, lạm dụng thuốc kháng sinh chính là nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện những siêu vi khuẩn.
Chuyên gia này cho biết, khi thuốc kháng sinh mới xuất hiện, nó từng là vũ khí thần kỳ để tiêu diệt các vi khuẩn. Tuy nhiên, các loại vi khuẩn cũng dần tiến hóa những khả năng kháng lại thuốc kháng sinh. Gần đây đã xuất hiện rất nhiều loại “siêu vi khuẩn” có khả năng kháng lại nhiều loại thuốc kháng sinh.
Jaafar cho biết, Ấn Độ là một trong những quốc gia có tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh nghiêm trọng bậc nhất trên thế giới. Nhiều loại thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với 60 – 70% người dân Ấn Độ. Trong khi đó, con số này ở các nước phát triển chỉ là 15%.
Jaafar cho biết, trong năm nay, chỉ tại một bệnh viện, người ta đã phát hiện 22 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm các “siêu vi khuẩn” mang gen kháng thuốc NDM – 1. Jaafar cũng cho rằng, nếu như thống kê trên cả nước những trường hợp mắc bệnh tương tự, con số này sẽ là vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên, Jaafar cũng khẳng định, hiện tại loại “siêu vi khuẩn” này mới chỉ lan truyền trong phạm vi bệnh viện chứ chưa phát tán ra bên ngoài.
Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, “siêu vi khuẩn” cũng không quá nguy hại như người ta vẫn nghĩ và không phải không có biện pháp để khống chế. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng, biện pháp tốt nhất để đối phó với loại “siêu vi khuẩn” này là phòng tránh. Theo đó, mỗi người nên thường xuyên rửa tay, chú ý vệ sinh ăn uống,... bởi vì dù là “siêu vi khuẩn” nhưng những vi khuẩn này vẫn lây lan qua con đường “từ miệng mà vào”.
Cây bạch đàn 7 sắc cầu vồng kỳ lạ
Bạch đàn cầu vồng (Eucalyptus deglupta) là một loài cây thường xanh khổng lồ.
Các loài muỗi "kinh dị" không thèm hút máu người
Muỗi tuyết, muỗi nước, muỗi vằn Midge... là những loài muỗi không hút máu người nhưng rất hay bị con người "tàn sát".
Những loài nấm kỳ lạ nhất thế giới
Nấm lỗ chó có hình thù như bạch tuộc, nấm phát ánh sáng xanh trong bóng tối hay nấm răng chảy máu là những loài nấm kỳ dị trên thế giới.
Bí ẩn hoa tre "trăm năm nở hoa một lần" không phải ai cũng biết
Tre có hoa thậm chí còn kết quả - nhưng không phải ai cũng có cơ hội được chiêm ngưỡng loài hoa "trăm năm có một" này.
Loài hoa tuyệt đẹp, nhưng có thể giết người trong tích tắc
Sở hữu vẻ đẹp nổi bật và thu hút nhưng loài hoa bao tay chồn (Foxglove) lại có thể giết người trong chớp mắt với độc tính cao
14 cây có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh nhân loại
Nhiều cây cổ thụ có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh loài người, sống sót sau nhiều biến đổi địa chất và khí hậu trên Trái Đất.


