Lần đầu tiên AI xuất hiện và bào chữa cho thân chủ tại tòa án

Nhà phát triển RobotLawyer tham vọng AI sẽ thay thế luật sư, giúp tiết kiệm chi phí kiện tụng, thuê chuyên gia cho khách hàng.

Trong những năm gần đây, khả năng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã được mở rộng hơn bao giờ hết từ dùng để viết thơ, lập trình máy tính, viết luận. Thậm chí, những công cụ tạo lập hình ảnh từ văn bản như DALL-E 2, Stable Diffusion còn có thể sáng tạo tác phẩm nghệ thuật, gây ấn tượng ngay cả với những người lâu năm trong ngành.

Mới đây, AI lại tiếp tục chứng minh khả năng vô hạn của mình khi ứng dụng vào đời sống.

Lần đầu tiên AI xuất hiện và bào chữa cho thân chủ tại tòa án
Đây là vụ án đầu tiên sử dụng AI nên công ty AI sẽ phải chịu mọi trách nhiệm nếu thua kiện. (Ảnh: Business Insider).

Loading...

Luật sư AI đầu tiên trên thế giới

Một chương trình máy tính tích hợp AI có tên RobotLawyer sắp được dùng tại một phiên tòa ở Mỹ với vai trò là luật sư bào chữa cho thân chủ vào tháng 2/2023. Vụ kiện liên quan đến mức phạt khi lái xe quá tốc độ.

Trên thực tế, chương trình này sẽ không xuất hiện tại phiên tòa mà thay vào đó sẽ được cài đặt trên điện thoại và biện hộ cho bị cáo thông qua tai nghe.

Lần đầu tiên AI xuất hiện và bào chữa cho thân chủ tại tòa án
RobotLawyer sẽ đưa ra lời tư vấn và bào chữa cho thân chủ thông qua tai nghe. (Ảnh: TechSpot).

RobotLawyer được phát triển bởi công ty trí tuệ nhân tạo DoNotPay. Được thành lập từ 2015, DoNotPay chuyên cung cấp các giải chatbot giúp các cá nhân tranh cãi, đàm phán với các tổ chức, tập đoàn lớn liên quan đến bất cập trong thu chi, các cuộc gọi tự động làm phiền hay thậm chí là phản đối các biên bản đậu xe trái nơi quy định khách hàng nhận được.

DoNotPay cho biết đa số trường hợp này họ đều có thể giành chiến thắng nhưng vẫn quyết định thuê công ty tư vấn vì không đủ tiền chi trả đội ngũ pháp luật đắt đỏ hoặc không có thời gian tranh cãi, kiện tụng phức tạp.

Trong thời gian gần đây, DoNotPay đã phát triển thành công một chương trình AI để bào chữa trong các vụ án đơn giản như trên, giúp tiết kiệm thời gian của khách hàng.

Đơn cử như nếu muốn hủy mua một dịch vụ đăng ký hàng tháng nào đó, người dùng có thể dùng chương trình AI để thỏa thuận với nhà cung cấp. Công cụ này cũng có thể đưa ra những giải pháp hợp lý nhất trong trường hợp người phản hồi là máy trả lời tự động.

Đến năm 2023, công ty AI đã có thêm bước tiến mới khi tham gia bào chữa cho thân chủ bị phạt vì lái xe quá tốc độ. DoNotPay khẳng định rằng mình là công ty đầu tiên có luật sư robot. RobotLawyer sẽ tập hợp tất cả dữ liệu từ các vụ kiện liên quan trong quá khứ để chuẩn bị cho vụ kiện cũng như đối đáp với công tố viên trên tòa.

Tham vọng thay thế luật sư

Theo Interesting Engineering, vì đây là vụ án đầu tiên sử dụng AI nên công ty DoNotPay sẽ phải chịu mọi trách nhiệm nếu chương trình trí tuệ nhân tạo này thua kiện. DoNotPay sẽ là bên chịu phí phạt xe chạy quá tốc độ. Nhưng nếu giành chiến thắng, công cụ AI của hãng sẽ mở ra một bước tiến mới cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực pháp luật.

Song, câu hỏi lớn nhất đặt ra là liệu ứng dụng AI vào tòa án có phạm luật hay không. Nói về điều này, CEO Joshua Browder của DoNotPay cho biết trước đó từng có một phiên tòa mà bị cáo được phép nghe biện hộ thông qua tai nghe, cho thấy hành vi này vẫn tuân thủ đúng luật pháp.

Lần đầu tiên AI xuất hiện và bào chữa cho thân chủ tại tòa án
CEO Joshua Browder là nhà khoa học máy tính tại Đại học Stanford. (Ảnh: DoNotPay).

Browder cho biết ông đã mất nhiều thời gian để huấn luyện trợ lý ảo AI giải quyết các vụ kiện đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong đó, vấn đề khó khăn nhất là buộc công cụ AI này phải căn cứ trên sự thật. Ông cho rằng AI không được bóp méo sự thật hoặc thao túng. Công cụ AI được điều chỉnh sao cho không phản ứng tự động trước mỗi diễn biến xảy ra trên tòa án. Thay vào đó, RobotLawyer sẽ lắng nghe các bên đưa ra lập luận và phân tích kỹ lưỡng trước khi tư vấn lời khuyên cho thân chủ.

Browder nói rằng mục tiêu của anh là RobotLawyer có thể thay thế luật sư, giúp tiết kiệm chi phí kiện tụng, thuê chuyên gia về luật pháp cho khách hàng. “Tất cả những gì cần làm là dùng ngôn ngữ để thuyết phục, đàm phán nhưng các luật sư lại đòi hàng trăm hay thậm chí hàng nghìn USD mỗi giờ”, ông nói.

Không chỉ tư vấn pháp luật, DoNoPay còn cam kết sẽ giúp khách hàng giành chiến thắng ngay cả với các tập đoàn lớn và kiện bất cứ ai xâm phạm đến quyền của họ chỉ với một vài thao tác đơn giản. RobotLawyer trước tiên sẽ hỏi cụ thể về vấn đề thân chủ đang gặp phải, sau đó tìm ra kẽ hở, đưa chúng vào đơn kiện và gửi lên cơ quan có thẩm quyền.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Google dùng AI để dịch chữ bác sĩ

Google dùng AI để dịch chữ bác sĩ

Một công cụ dịch bằng trí tuệ nhân tạo sẽ được tích hợp vào Google Lens, hỗ trợ người dùng dịch các bản viết tay nguệch ngoạc khó đọc như đơn thuốc.

Đăng ngày: 21/12/2022
Disney ra mắt công cụ AI giúp thay đổi độ tuổi diễn viên trong phim chỉ sau 5 giây

Disney ra mắt công cụ AI giúp thay đổi độ tuổi diễn viên trong phim chỉ sau 5 giây

Các nhà nghiên cứu tại Disney đã xây dựng một công cụ trí tuệ nhân tạo có thể giúp một diễn viên xuất hiện ở một độ tuổi khác trên màn ảnh dễ dàng hơn, theo The Verge.

Đăng ngày: 12/12/2022
Chatbot ChatGPT

Chatbot ChatGPT "hot" nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Đăng ngày: 08/12/2022
Cô gái dùng AI để nói chuyện với mình trong quá khứ

Cô gái dùng AI để nói chuyện với mình trong quá khứ

Michelle Huang, 26 tuổi, cho AI đọc nhật ký, sau đó tạo một phiên bản tuổi thơ để có thể trò chuyện trực tiếp theo thời gian thực.

Đăng ngày: 06/12/2022
MIT phát minh ra robot AI có khả năng tự nhân bản chính mình, thành tựu lớn hay mối đe dọa mới?

MIT phát minh ra robot AI có khả năng tự nhân bản chính mình, thành tựu lớn hay mối đe dọa mới?

Các kỹ sư cho biết họ đã phát minh ra một robot có khả năng tự nhân bản “hầu hết mọi thứ”, kể cả các phiên bản mới của chính nó.

Đăng ngày: 05/12/2022
AI muốn chiếm lấy khuôn mặt người dùng

AI muốn chiếm lấy khuôn mặt người dùng

Khuôn mặt của hàng triệu người đã bị thu thập và phát tán khắp nơi, phục vụ cho cơ sở dữ liệu nhận diện người dùng của AI.

Đăng ngày: 21/11/2022
AI mới của Meta dự đoán hình dạng của 600 triệu protein mà giới khoa học chưa hề biết đến

AI mới của Meta dự đoán hình dạng của 600 triệu protein mà giới khoa học chưa hề biết đến

Các nhà khoa học tại Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, đã sử dụng mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán cấu trúc chưa biết của hơn 600 triệu protein thuộc virus, vi khuẩn...

Đăng ngày: 19/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News