Lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy thiên thạch nhờ drone

Nhờ phương pháp mới, mảnh vỡ nặng 70 gram rơi xuống Tây Australia được tìm thấy chỉ 4 ngày sau khi thiên thạch lao xuống Trái đất.

Lần đầu tiên các chuyên gia sử dụng camera quan sát bầu trời kết hợp với drone để tìm mảnh thiên thạch, mở ra một kỷ nguyên mới trong việc tiếp cận thông tin về Hệ Mặt trời, IFL Science hôm 16/3 đưa tin.

Lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy thiên thạch nhờ drone
Ảnh chụp của drone cho thấy một khu vực trên sa mạc với mảnh thiên thạch được khoanh vùng trong khung rộng 22cm. (Ảnh: Seamus Anderson)

Con người chi hàng tỷ USD để đưa tàu vũ trụ đến các tiểu hành tinh xa xôi, lấy mẫu vật mang về phân tích. Đôi khi, các mảnh vỡ từ tiểu hành tinh cũng tự tìm đến dưới dạng thiên thạch đâm xuống Trái đất. Tuy nhiên, đa số mảnh thiên thạch có sẵn để nghiên cứu đã ở trên mặt đất một thời gian dài và không còn nguyên sơ như giới chuyên gia mong muốn.

Các nhà khoa học hành tinh đã thiết lập một số mạng lưới camera nhằm theo dõi đường bay của thiên thạch với hy vọng tìm ra mảnh vỡ nhanh hơn. Năm ngoái, họ nâng cấp hệ thống bằng cách sử dụng thêm drone. Thành công trong việc xác định đúng vị trí và tìm thấy thiên thạch ở vùng hẻo lánh của Australia được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal Letters.

Chỉ 4 ngày sau khi Mạng lưới Cầu lửa Sa mạc (DFN) chụp những bức ảnh đầu tiên về một thiên thạch lao vào khí quyển Trái đất, các nhà khoa học đã tìm thấy mảnh vỡ nặng 70 gram của nó ở Tây Nullarbor, Tây Australia, cách 50 mét so với đường bay theo tính toán.

DFN được xây dựng để tăng khả năng phát hiện các mảnh thiên thạch, đồng thời cung cấp nhiều hình ảnh về hành trình của chúng. Mạng lưới này tận dụng những khu vực rộng lớn của Australia với ưu điểm là không có ánh sáng nhân tạo ảnh hưởng đến ảnh chụp và cũng ít thực vật cản trở việc tìm mảnh thiên thạch đáp xuống.

Ngày 1/4 năm ngoái, DFN đã ghi nhận một thiên thạch rất sáng lao qua bầu trời. Nghiên cứu sinh Seamus Anderson tại Đại học Curtin cùng các đồng tác giả trong nghiên cứu mới nhận thấy ánh sáng này rất mạnh nên một phần của thiên thạch có thể đã rơi xuống mặt đất. Họ sử dụng hình ảnh camera để lập ra một khu vực tìm kiếm rộng 5,1 km2 trên đồng bằng Nullarbor rộng lớn ở Tây Australia.

"Một drone gắn camera bay qua và thu thập hình ảnh của khu vực rơi, sau đó chuyển đến máy tính của chúng tôi. Tại đó, một thuật toán rà quét từng hình ảnh để tìm các mảnh thiên thạch và vật thể giống với chúng. Dù thuật toán đã được 'huấn luyện' dựa trên dữ liệu từ những cuộc tìm kiếm thiên thạch trước đây, chúng tôi vẫn mang theo các mảnh thiên thạch cũ và chụp ảnh chúng trên mặt đất tại khu vực rơi để tạo dữ liệu địa phương nhằm huấn luyện thêm", Anderson giải thích.

Công việc này đòi hỏi khoảng 10% nhân lực cần thiết cho một cuộc tìm kiếm thiên thạch thông thường - sự tiết kiệm quan trọng khi làm việc ở một nơi hẻo lánh dưới cái nóng dữ dội của Australia. Tuy nhiên, quá trình này không hoàn toàn suôn sẻ vì các nhà khoa học cũng gặp những "vật giả" như lon thiếc, chai lọ, rắn, kangaroo và xương của nhiều loài động vật.

Anderson cho biết, đây là thiên thạch thứ 8 được thu hồi nhờ DFN, nhưng là thiên thạch đầu tiên sử dụng drone. Phân tích sơ bộ cho thấy nó là H-chondrite, một loại thiên thạch khá phổ biến. Tuy nhiên, việc áp dụng thành công phương pháp mới sẽ mở đường cho công cuộc tìm kiếm những thiên thạch quý hiếm hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA phát hiện ngoại hành tinh thứ 5.000

NASA phát hiện ngoại hành tinh thứ 5.000

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) ở Nam California hôm 21/3 thông báo bổ sung ngoại hành tinh thứ 5.000 vào cơ sở dữ liệu của NASA.

Đăng ngày: 23/03/2022

"Cỗ máy" 2.875 tấn của Mỹ lên bệ phóng: Đánh bại Saturn V, trở thành tên lửa mạnh nhất thế giới

SLS chính là tên lửa mạnh nhất thế giới mà Mỹ sở hữu. SLS chuẩn bị thực hiện những 'sứ mệnh kỷ nguyên vàng' của NASA.

Đăng ngày: 22/03/2022
Nghiên cứu mới gây sốc: Sao Thủy có thể chứa 16.000 tỷ tấn kim cương

Nghiên cứu mới gây sốc: Sao Thủy có thể chứa 16.000 tỷ tấn kim cương

Mô phỏng từ nghiên cứu mới công bố tại Hội thảo khoa học hành tinh và Mặt Trăng (LPSC) tại Houston, Texas tuần trước cho thấy bề mặt sao Thủy có thể chứa đầy kim cương.

Đăng ngày: 22/03/2022
Azuma Makoto - Người tiên phong trong dự án đưa cây ra ngoài vũ trụ

Azuma Makoto - Người tiên phong trong dự án đưa cây ra ngoài vũ trụ

Azuma Makoto cùng các cộng sự của mình đã đưa được một cây thông trắng bonsai 50 tuổi cùng nhiều loại thực vật khác như hoa lan, cẩm tú cầu, ly ly... vào không gian.

Đăng ngày: 22/03/2022

"Vua quái vật" mới của vũ trụ quét tín hiệu vô tuyến qua Trái đất

Một tín hiệu vô tuyến lặp đi lặp lại đến từ ngay trong thiên hà chứa Trái Đất có thể đến từ một " sao lùn trắng xung" cực kỳ đáng sợ, lần đầu được phát hiện.

Đăng ngày: 22/03/2022
Nghiên cứu ánh sáng phát ra từ các lỗ đen giúp thu hẹp tìm kiếm axion

Nghiên cứu ánh sáng phát ra từ các lỗ đen giúp thu hẹp tìm kiếm axion

Hạt nhẹ - được gọi là axion - đã được đề xuất như một lời giải cho bí ẩn tại sao vũ trụ có quá ít phản vật chất và là ứng cử viên cho vật chất tối khó nắm bắt lấp đầy vũ trụ.

Đăng ngày: 21/03/2022
Phát hiện... 10 vật thể có thể là

Phát hiện... 10 vật thể có thể là "hành tinh thứ 9"

Nghiên cứu mới tuy chứng minh một ứng cử viên cho vị trí hành tinh thứ 9 của hệ Mặt Trời không phải là hành tinh nhưng lại tìm ra tới 10 ứng cử viên mới.

Đăng ngày: 21/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News