Lần đầu tiên con người tạo ra "ánh sáng lỏng" một cách dễ dàng đến thế

Ánh sáng - thứ tưởng như không thể chạm đến tại sao lại ở dạng lỏng, giống như nước được?

Đặc tính của chất lỏng là có khả năng chảy xung quanh vật thể, lấp đầy tất cả những khoảng trống. Còn ánh sáng, nó là một dạng sóng (đôi lúc hoạt động giống như một nguyên tử), di chuyển theo đường thẳng, rồi bị ngăn lại khi gặp vật cản.

Ánh sáng không thể tự bẻ cong, đó là lý do bạn không thể quan sát được 2 mặt bên và mặt sau của một vật thể, cũng như góc rẽ trên những con đường. Đây cũng là sự khác biệt cơ bản nhất giữa ánh sáng và nước.

Lần đầu tiên con người tạo ra ánh sáng lỏng một cách dễ dàng đến thế
"Ánh sáng lỏng" họ tạo ra là một chất siêu lỏng - không có ma sát và độ nhớt.

Loading...

Tuy nhiên, trong một số điều kiện cực độ, ánh sáng có thể mang tính chất y như nước, cho phép nó tự uốn mình "chảy" xung quanh vật thể. Người ta gọi đó là "ánh sáng lỏng".

Các chuyên gia cho biết, "ánh sáng lỏng" họ tạo ra là một chất siêu lỏng - không có ma sát và độ nhớt, và là một dạng vật chất thuộc trạng thái "Ngưng tụ Bose-Einstein" (Bose-Einstein condensate hoặc BEC).

Vấn đề xuất hiện ở chỗ BEC (thứ vốn được xem là trạng thái thứ 5 của vật chất) là nơi các quy luật vật lý thông thường biến chuyển thành vật lý lượng tử. Và nó chỉ xuất hiện khi nhiệt độ đạt gần "độ 0 tuyệt đối" (0 độ K hay -273 độ C), hay nói cách khác là cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách đưa vật chất về trạng thái BEC trong điều kiện nhiệt độ phòng. Nói cách khác, lần đầu tiên trong lịch sử "ánh sáng lỏng" có thể tồn tại dễ dàng đến thế.

Lần đầu tiên con người tạo ra ánh sáng lỏng một cách dễ dàng đến thế
Bằng cách kết hợp ánh sáng và vật chất, họ đã chính thức tạo ra "ánh sáng lỏng" ở điều kiện bình thường.

Cụ thể, nghiên cứu do các chuyên gia từ Viện công nghệ Nano CNR NANOTEC (Ý) thực hiện. Bằng cách kết hợp ánh sáng và vật chất, họ đã chính thức tạo ra "ánh sáng lỏng" ở điều kiện bình thường.

"Quan trọng nhất ở công việc lần này, là chúng tôi chứng minh được các chất siêu lỏng có thể tồn tại ở nhiệt độ thường, sử dụng các hạt ánh sáng được gọi là quang tử" - Daniele Sanvitto cho biết.

Tuy vậy để tạo ra các hạt quang tử thì không đơn giản, đòi hỏi nhiều công cụ hoạt động ở quy mô nano. Sanvitto đã phải "kẹp" một lớp phân tử hữu cơ dày 130nm vào giữa 2 tấm gương siêu phản chiếu, rồi bắn vào đó một tia laser cực mạnh.

"Chúng tôi có thể kết hợp các tính chất của photon - như khối lượng và tốc độ - với tính tương tác mạnh với electron trong các phân tử thông thường" - Stéphane Kéna-Cohen thuộc đội nghiên cứu chia sẻ.

Lần đầu tiên con người tạo ra ánh sáng lỏng một cách dễ dàng đến thế
Sự khác biệt giữa chất lỏng (trên) và chất siêu lỏng (dưới). Chất lỏng khi bị ngăn trở sẽ tạo thành từng đợt sóng, trong khi siêu lỏng thì không.

Theo các chuyên gia, khám phá lần này đã dọn đường cho những nghiên cứu về lượng tử thủy lực học kế tiếp. Và không chỉ vậy, các hạt quang tử sẽ giống như nhân tố khiến công nghệ tương lai tiến hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực liên quan đến ánh sáng như LED, pin Mặt trời, hoặc laser.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Physics.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày 15/1 hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á.

Đăng ngày: 02/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Những lễ vật không thể thiếu khi cúng rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.