Lần đầu tiên một phụ nữ được trao giải toán học danh giá Abel

Giải thưởng toán học Abel được trao cho bà Karen Uhlenbeck người Mỹ ngày 19/3 vì công trình nghiên cứu về các phương trình vi phân khác của bà.

Theo Hãng tin AFP, Viện hàn lâm Khoa học Na Uy cho biết bà Karen Uhlenbeck là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng toán học Abel.

Lần đầu tiên một phụ nữ được trao giải toán học danh giá AbelBà Karen Uhlenbeck, học giả nghiên cứu cao cấp thỉnh giảng tại ĐH Princeton ở Mỹ, là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng toán học danh giá Abel - (Ảnh: AFP).

"Bà Karen Uhlenbeck nhận giải Abel 2019 vì công trình nghiên cứu cơ bản của bà về giải tích hình học (geometric analysis) và lý thuyết trường chuẩn (gauge theory), những điều đã làm thay đổi đáng kể diện mạo toán học", chủ tịch Ủy ban giải thưởng Abel, nhà toán học người Na Uy, ông Hans Munthe-Kaas, phát biểu.

Loading...

"Những lý thuyết của bà đã thay đổi hoàn toàn cách hiểu của chúng ta về những bề mặt rất nhỏ, ví như những thứ được tạo nên từ các bong bóng xà phòng, và những vấn đề vi mô tổng quan hơn trong các chiều kích cao hơn", ông tiếp.

Bà Uhlenbeck, 76 tuổi, là học giả nghiên cứu cao cấp thỉnh giảng tại ĐH Princeton (Mỹ). Bà còn là phó giáo sư thỉnh giảng tại Viện nghiên cứu cao cấp (IAS) tại Mỹ.

Nhà toán học này cũng là người ủng hộ mạnh mẽ vấn đề bình đẳng giới trong khoa học và toán học.

Giải thưởng toán học Abel có giá trị hiện kim 6 triệu kroner (703.000 USD).

Giải thưởng Abel được đặt tên theo tên của nhà toán học Na Uy ở thế kỷ 19, ông Niels Henrik Abel. Giải thưởng được chính phủ Na Uy thành lập năm 2002 và một năm sau thì trao giải này lần đầu tiên.

Giải Abel tôn vinh những thành tựu toán học xuất sắc,nhưng không xét những thành tựu đã được trao giải Nobel.

Cùng với Huân chương Fields - giải thưởng được trao 4 năm một lần tại mỗi kỳ đại hội quốc tế của Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU), Abel là một trong những giải thưởng toán học danh giá nhất thế giới.

Theo thông tin tiểu sử về bà Karen Uhlenbeck trên trang Wikipedia (tiếng Anh), bà tên đầy đủ là Karen Keskulla Uhlenbeck, sinh ngày 24/8/1942, là người Mỹ. Bà là giáo sư toán tại ĐH Texas ở Austin.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm được đưa vào đền Ngọc Sơn

Tiêu bản cụ rùa hồ Gươm được đưa vào đền Ngọc Sơn

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, tiêu bản cụ rùa hồ Gươm đã được đưa vào đền Ngọc Sơn để lưu và trưng bày phục vụ du khách tham quan.

Đăng ngày: 16/03/2019
Người Việt có cơ hội sáng tạo Bảng hệ thống tuần hoàn

Người Việt có cơ hội sáng tạo Bảng hệ thống tuần hoàn

Các tác giả có thể sắp xếp lại bảng hệ thống tuần hoàn theo nguyên lý sáng tạo của riêng mình và kèm giải thích rõ ràng.

Đăng ngày: 28/02/2019
Kỷ niệm 150 năm bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Kỷ niệm 150 năm bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Dạng tiêu chuẩn của bảng gồm các nguyên tố được sắp xếp thành 18 cột và 7 dòng, với hai dòng kép nằm riêng nằm bên dưới cùng.

Đăng ngày: 27/02/2019
Việt Nam xây dựng biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia

Việt Nam xây dựng biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia

Biểu tượng sẽ giúp thúc đẩy phát triển các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng logo.

Đăng ngày: 24/02/2019
Những sự kiện thiên văn nổi bật nhất năm 2018

Những sự kiện thiên văn nổi bật nhất năm 2018

Năm 2018 là "một năm bận rộn" của ngành thiên văn học với nhiều sự kiện vui, buồn. Đặc biệt, qua những thành tựu đạt được, con người ngày càng chứng tỏ mình có khả năng chinh phục vũ trụ bao la.

Đăng ngày: 23/12/2018
10 sự kiện khoa học nổi bật thế giới năm 2018

10 sự kiện khoa học nổi bật thế giới năm 2018

Giáo sư Stephen Hawking qua đời, tàu thăm dò NASA đáp xuống sao Hỏa, thay đổi định nghĩa kilogram... là những dấu mốc đáng nhớ năm qua.

Đăng ngày: 20/12/2018
Vingroup chi tiền giải trình tự hệ gene 1.000 người Việt

Vingroup chi tiền giải trình tự hệ gene 1.000 người Việt

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc Vintech (Tập đoàn Vingroup) khởi động dự án đầu tiên sau 4 tháng ra mắt dưới sự điều hành của GS Vũ Hà Văn.

Đăng ngày: 07/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News