Lào tiếp tục phát hiện tượng Phật cao 2 mét gần sông Me Kong

Một bức tượng Phật cao ít nhất 2 m đã được khai quật từ một vùng cát gần sông Me Kong hôm 16/5, trở thành bức tượng lớn nhất được khai quật trong cuộc tìm kiếm hiện vật cổ đang diễn ra ở huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo, Lào.


Bức tượng Phật lớn nhất được tìm thấy ở huyện Tonpheung đã được khai quật hôm 16/5. (Ảnh: Vientianetimes)

Trước đó một ngày, 9 bức tượng Phật khác cũng đã được khai quật. Trong đó, một bức cao 30 cm và rộng 25 cm, bức khác cao 27 cm và rộng 18 cm, và bức thứ ba có kích thước 36 x 30 cm.

Những bức còn lại lần lượt có kích thước 15 x 10cm, 36 x 24cm, 15 x 17cm, 28 x 11cm, 23 x 15cm và 30 x 22cm.

Chưa xác định được chính xác niên đại và nguồn gốc của những bức tượng này, nhưng người ta tin rằng, chúng là tàn tích của những ngôi chùa và bảo tháp từng là một phần của thị trấn Souvanna Khomkham cách đây 400 - 500 năm.


Bức tượng cao ít nhất 2m, được khai quật từ một vùng cát gần sông Me Kong. (Ảnh: Thai PBS)

Chính phủ Lào đã chỉ định một ủy ban cấp quốc gia bao gồm các quan chức cấp cao để đảm bảo rằng các cuộc khai quật trong tương lai được thực hiện một cách chuyên nghiệp, đồng thời lưu lại hồ sơ chi tiết về tất cả các hiện vật một cách có hệ thống và chính xác.

Hầu hết các hiện vật được tìm thấy cho đến nay đều được làm bằng đồng và tất cả đều được đặt tại đền Thongthip Phatthanaram ở làng Yaitonpheung, huyện Tonpheung để bảo quản an toàn và được bảo vệ chặt chẽ.

TIN CŨ HƠN
Cậu bé đi mót lúa nhặt được 3 cái nồi kỳ lạ, chuyên gia giật mình khi thấy “hồ ly 9 đuôi”

Cậu bé đi mót lúa nhặt được 3 cái nồi kỳ lạ, chuyên gia giật mình khi thấy “hồ ly 9 đuôi”

Đi mót lúa, cậu bé này không ngờ lại nhặt được cái nồi lạ quý hiếm khiến các chuyên gia cũng phải bất ngờ.

Đăng ngày: 22/01/2026
Phát hiện

Phát hiện "loài người ma" để lại "con lai" ở 3 quốc gia hiện đại

Một nghiên cứu mới đã tìm ra "loài người ma" xuất hiện một cách bí ẩn trong DNA của 4 cộng đồng Tây Phi: người Yoruba và Esan ở Nigeria, Gambia ở Tây Gambia và Mende ở Sierra Leoane.

Đăng ngày: 21/01/2026
Phục dựng khuôn mặt người sống cách đây 50.000 năm

Phục dựng khuôn mặt người sống cách đây 50.000 năm

Nhóm nhà khảo cổ học và nhà thiết kế 3D tái tạo khuôn mặt của một cá nhân thuộc loài Homo floresiensis, chi Homo (chi Người), hiện đã tuyệt chủng.

Đăng ngày: 20/01/2026
Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Thông qua chụp CT, các chuyên gia tại Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP) đã phát hiện xác ướp mèo lạ nhất thế giới.

Đăng ngày: 18/01/2026
Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang

Khai quật hơn 1.000 cổ vật trên núi Võ Đang

Các nhà khảo cổ Trung Quốc công bố phát hiện một bộ sưu tập hiện vật lớn tại Di sản Thế giới nổi tiếng với những ngôi đền Đạo giáo.

Đăng ngày: 16/01/2026
Hé lộ bí ẩn về sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại qua bộ hài cốt cũ

Hé lộ bí ẩn về sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại qua bộ hài cốt cũ

Các nhà khoa học cho biết, các mầm bệnh tuyệt chủng đã mở ra sự sụp đổ của các nền văn minh cổ đại.

Đăng ngày: 16/01/2026
Hé lộ sự sụp đổ của đế chế Hittite và nỗi lo sợ con người ngày nay

Hé lộ sự sụp đổ của đế chế Hittite và nỗi lo sợ con người ngày nay

Đế chế Hittite đã rất phát triển và thịnh vượng, 3 năm cuối cùng trước khi sụp đổ, nền văn minh này phải đối mặt với một vấn đề mà con người trên thế giới ngày nay đang gặp phải.

Đăng ngày: 15/01/2026
Khoa Học News