Lắp máy phát điện chạy bằng bio-gas tại 42 trang trại

Sau 2 năm triển khai, dự án sản xuất điện năng quy mô nhỏ bằng bio-gas (dự án Bio-Gas) đã hỗ trợ cho 42 trang trại, hộ gia đình và doanh nghiệp lắp đặt máy phát điện chạy bằng bio-gas.

Lắp máy phát điện chạy bằng bio-gas tại 42 trang trạiBio-gas là năng lượng tái sinh nhận được từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường thiếu không khí. Rác thải sinh hoạt, chất thải của quá trình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, xử lý nước... là nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất bio-gas. Sử dụng bio-gas và các nguồn năng lượng tái sinh có nguồn gốc từ năng lượng mặt trời không làm tăng nồng độ CO2 trong bầu khí quyển, tiết kiệm nhiên liệu và giảm ô nhiễm môi trường.

Dự án Bio-Gas trong khuôn khổ chương trình "Go Green - Hành trình xanh" do Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Tổng cục Môi trường và Bộ Giáo dục Đào tạo thực hiện từ năm 2008. Theo kế hoạch, 500 cụm máy phát điện chạy bằng bio-gas sẽ được lắp đặt các hộ dân, trang trại chăn nuôi, doanh nghiệp vừa và nhỏ với 2 giai đoạn: Thí điểm trong phạm vi hẹp (từ năm 2009 đến 2011) và đại trà (từ năm 2012). Dự án góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua việc sử dụng chất thải vào mục đích hữu ích; giảm thiểu nồng độ CO2 trong không khí; tìm nguồn năng lượng sạch, rẻ, bền vững và chủ động.

Lắp máy phát điện chạy bằng bio-gas tại 42 trang trạiĐầu tháng 10, tại Đà Nẵng, TMV đã phối hợp với đại học Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Sản xuất điện năng bằng bio-gas - một giải pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường ở nông thôn” nhằm đánh giá kết quả 2 năm triển khai dự án Bio-Gas cho các hộ dân, trang trại chăn nuôi. Những hộ áp dụng công nghệ cho biết việc ứng dụng bio-gas để sản xuất điện năng giúp họ tiết kiệm năng lượng, chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường. Với công nghệ này, chất thải trong chăn nuôi sẽ được đưa vào hầm tạo ra khí biogas để phát điện, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và chăn nuôi. Bên cạnh đó, rác thải sau bio-gas còn được tận dụng làm phân bón cho cây trồng.

Theo GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ nhiệm đề tài ứng dụng bio-gas "để chạy động cơ diesel và sản xuất điện năng, năng lượng tối đa của bio-gas gấp 20 lần thủy điện. Sử dụng 1 kW điện bằng bio-gas sẽ tiết kiệm được 0,4 lít xăng dầu và giảm 1 kg CO2". Dự án hoàn thành sẽ góp phần tiết kiệm được 6.000 lít xăng dầu một ngày, giảm phát thải 15 tấn CO2 một ngày.

Để biết thêm thông tin, truy cập website http://www.gogreen.com.vn/.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News