Lắp máy phát điện chạy bằng bio-gas tại 42 trang trại

Sau 2 năm triển khai, dự án sản xuất điện năng quy mô nhỏ bằng bio-gas (dự án Bio-Gas) đã hỗ trợ cho 42 trang trại, hộ gia đình và doanh nghiệp lắp đặt máy phát điện chạy bằng bio-gas.

Bio-gas là năng lượng tái sinh nhận được từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường thiếu không khí. Rác thải sinh hoạt, chất thải của quá trình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, xử lý nước... là nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất bio-gas. Sử dụng bio-gas và các nguồn năng lượng tái sinh có nguồn gốc từ năng lượng mặt trời không làm tăng nồng độ CO2 trong bầu khí quyển, tiết kiệm nhiên liệu và giảm ô nhiễm môi trường.

Dự án Bio-Gas trong khuôn khổ chương trình "Go Green - Hành trình xanh" do Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Tổng cục Môi trường và Bộ Giáo dục Đào tạo thực hiện từ năm 2008. Theo kế hoạch, 500 cụm máy phát điện chạy bằng bio-gas sẽ được lắp đặt các hộ dân, trang trại chăn nuôi, doanh nghiệp vừa và nhỏ với 2 giai đoạn: Thí điểm trong phạm vi hẹp (từ năm 2009 đến 2011) và đại trà (từ năm 2012). Dự án góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua việc sử dụng chất thải vào mục đích hữu ích; giảm thiểu nồng độ CO2 trong không khí; tìm nguồn năng lượng sạch, rẻ, bền vững và chủ động.

Đầu tháng 10, tại Đà Nẵng, TMV đã phối hợp với đại học Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Sản xuất điện năng bằng bio-gas - một giải pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường ở nông thôn” nhằm đánh giá kết quả 2 năm triển khai dự án Bio-Gas cho các hộ dân, trang trại chăn nuôi. Những hộ áp dụng công nghệ cho biết việc ứng dụng bio-gas để sản xuất điện năng giúp họ tiết kiệm năng lượng, chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường. Với công nghệ này, chất thải trong chăn nuôi sẽ được đưa vào hầm tạo ra khí biogas để phát điện, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và chăn nuôi. Bên cạnh đó, rác thải sau bio-gas còn được tận dụng làm phân bón cho cây trồng.

Theo GS. TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ nhiệm đề tài ứng dụng bio-gas "để chạy động cơ diesel và sản xuất điện năng, năng lượng tối đa của bio-gas gấp 20 lần thủy điện. Sử dụng 1 kW điện bằng bio-gas sẽ tiết kiệm được 0,4 lít xăng dầu và giảm 1 kg CO2". Dự án hoàn thành sẽ góp phần tiết kiệm được 6.000 lít xăng dầu một ngày, giảm phát thải 15 tấn CO2 một ngày.

Để biết thêm thông tin, truy cập website http://www.gogreen.com.vn/.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 09/05/2025
6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Đăng ngày: 08/05/2025
Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Đăng ngày: 03/05/2025
7 điều ít biết về cầu vồng

7 điều ít biết về cầu vồng

Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.

Đăng ngày: 29/04/2025
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.

Đăng ngày: 27/04/2025
Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới

Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới

Không có những đợt phun trào đỏ ngầu dung nham, ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai ở châu Phi lại tuôn trào dòng nham thạch đen ấn tượng.

Đăng ngày: 27/04/2025
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 26/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News