LHQ nói về nhân bản người: Cần hành động ngay!

"Cần phải ra lệnh cấm nhân bản vô tính con người trên toàn cầu ngay lập tức, hoặc phải thông qua những qui định cấm bạc đãi những người được nhân bản". Đó là lời kêu gọi do các nhà khoa học Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa đưa ra.

"Dù chọn con đường nào, cộng đồng quốc tế cũng cần hành động gấp", báo Telegraph dẫn lời ông A.H. Zakri - giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp (IAS) thuộc Trường đại học LHQ - khẳng định. "Nếu thất bại trong việc ra lệnh cấm thì chuyện người nhân bản chia sẻ hành tinh này cùng chúng ta chỉ còn là vấn đề thời gian".

Ngày 12-11, IAS công bố báo cáo mang tên "Liệu nhân bản người là chuyện không tránh khỏi: những lựa chọn cho hoạt động quản lý của LHQ". Theo báo cáo, các nước hoàn toàn có thể đạt được một lệnh cấm bắt buộc có hiệu lực toàn cầu. Điều kiện đi kèm là cho phép thực hiện nghiên cứu nhân bản vô tính phục vụ chữa bệnh được kiểm soát chặt chẽ, bao gồm nghiên cứu tế bào mầm.

Telegraph cho biết tới nay đã có hơn 50 nước ra lệnh cấm nhân bản con người. Kể từ khi các chuyên gia Viện Roslin (Scotland) tạo ra cừu Dolly vào năm 1997, cho tới nay đã có rất nhiều loài sinh vật được nhân bản thành công, bao gồm bò, ngựa, trâu và khỉ. Nghiên cứu nhân bản con người cũng đã được các nhà khoa học một số quốc gia nghiên cứu với mục đích chữa bệnh.

Cyagra (trái) và Genesis, hai con bò nhân bản vô tính nuôi tại một trang trại ở bang Maryland (Mỹ) - (Ảnh: TTO)

Hiện giới khoa học hầu hết các nước đều ủng hộ cấm nhân bản người, một phần vì lý do đạo đức và tôn giáo, nhưng chủ yếu do lo ngại rằng người nhân bản có thể bị dị dạng hoặc mắc các chứng bệnh thoái hóa. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, rào cản này hoàn toàn có thể bị xóa bỏ. Và chắc chắn đến một ngày, giới khoa học một nước nào đó sẽ công bố nhân bản thành công con người.

Báo cáo của ISA cảnh báo nếu kịch bản đó xảy ra, người nhân bản sẽ phải đối mặt với sự lạm dụng, kỳ thị, sự phân biệt đối xử... bởi thế giới sẽ coi họ là dạng "người thứ cấp". "Nếu tiếp tục không đạt được sự đồng thuận về lệnh cấm, thế giới sẽ phải nhận trách nhiệm và đảm bảo sẽ bảo vệ quyền con người cho người nhân bản" - ông Brendan Tobi, đồng tác giả báo cáo, khẳng định.

HIẾU TRUNG

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau

Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau

Người đàn ông cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới vừa có cơ hội gặp mặt nhau lần đầu tiên hôm 13/11 nhân dịp kỷ niệm ngày Kỷ lục Thế giới Guinness lần thứ 10 hàng năm tại London, Anh.

Đăng ngày: 20/03/2026
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy

Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy

Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ - Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố hóa học, IUPAC cũng đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào bảng tuần hoàn.

Đăng ngày: 19/03/2026
Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?

Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?

Không phải động cơ, mà là luồng khí trên cánh máy bay, vành thân và bánh đỗ là thủ phạm chính khiến máy bay trở nên ồn ào như vậy. Chúng tạo ra âm thanh u u rền rĩ k&

Đăng ngày: 06/03/2026
50 phát minh làm thay đổi thế giới

50 phát minh làm thay đổi thế giới

Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạ

Đăng ngày: 20/11/2025
Những ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới

Những ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới

Kiến trúc vốn là một nghệ thuật, không phải là một công việc cơ khí giản đơn. Nếu thiết kế lãng mạn, sáng tạo sẽ hình thành những toà nhà độc đáo.

Đăng ngày: 13/10/2025
Hé lộ một phần cuốn sách bí ẩn nhất thế giới

Hé lộ một phần cuốn sách bí ẩn nhất thế giới

Cuốn sách chứa thứ ngôn ngữ mà không ai trên hành tinh có thể đọc đã ra đời từ đầu thế kỷ 15, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố.

Đăng ngày: 09/07/2024
Nga thử nghiệm thành công bom chân không mạnh nhất thế giới

Nga thử nghiệm thành công bom chân không mạnh nhất thế giới

Nga vừa thử nghiệm thành công loại bom chân không mạnh nhất thế giới, quân đội nước này cho biết hôm 11/9, gọi đây là ’’cha của mọi loại bom’’. Loại bom này tạo ra một loại sóng sốc hủy diệt, với sức mạnh tương đương một vụ nổ hạt nhân.

Đăng ngày: 31/07/2021
Khoa Học News