Liệu bạn có biết: Thần chết của Ai Cập cổ đại là ai?

Người Ai Cập cổ đại được biết đến với nhiều thành tựu như ướp xác, kim tự tháp vĩ đại, hệ thống chữ viết tinh vi và niềm tin vào thế giới bên kia. Chú trọng tới cái chết và sự sùng kính đối với nhiều vị thần là đặc trưng nổi bật trong nền văn hóa này, vậy ai là thần chết của Ai Cập cổ đại?

Trong khi Osiris thường được coi là thần của thế giới ngầm hoặc thần chết của Ai Cập, các chuyên gia cho rằng, câu chuyện về thần chết không đơn giản như vậy.

Sẽ là sai lầm khi gọi Osiris là thần chết, Andrea Kucharek, người chỉ đạo một dự án tại Đại học Heidelberg ở Đức nghiên cứu các văn bản nghi lễ của Osirian, cho biết.

Liệu bạn có biết: Thần chết của Ai Cập cổ đại là ai?
Một hình minh họa cổ điển từ Papyrus of Ani cho thấy Osiris (trái) và Isis (phải) trên một cuộn giấy có chữ tượng hình từ khoảng năm 1250 trước Công nguyên, trong Vương triều thứ 19 của Vương quốc Mới.

Loading...

Ông nói: "Thần chết không mang lại hoặc gây ra cái chết mà là ông chủ của những người đã chết. Trên thực tế, thần chết cũng là một vị thần của sự sống, đảm bảo khả năng sinh sản của thực vật, động vật và con người".

Người Ai Cập cổ đại xem Osiris như một vị thần đặc biệt, sau khi ông "chết", cuộc sống của ông đã được hồi sinh theo nghi thức.

Nhiều vị thần Ai Cập có liên quan đến cái chết

Các vị thần Ai Cập khác có liên quan đến cái chết, chẳng hạn như Anubis, Horus, Hathor và Isis. Tuy nhiên, sẽ không chính xác nếu gọi bất kỳ ai trong số họ là thần chết. Anubis đầu chó là một vị thần đặc biệt quan trọng gắn liền với người chết. Emily Teeter, một nhà Ai Cập học và nhà nghiên cứu tại Đại học Warsaw, Ba Lan, cho biết.

Trong thần thoại Ai Cập, Anubis thực hiện lần ướp xác đầu tiên, Laura Ranieri Roy, người sáng lập và giám đốc của Ancient Egypt Alive, cho biết.

Nhà Ai Cập học Martin Bommas, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Đại học Macquarie ở Úc, lại cho rằng, người Ai Cập cổ đại không sùng bái thần chết, và do đó họ không tôn thờ thần chết.

John Baines, một giáo sư chuyên về Ai Cập học tại Đại học Oxford, Anh cho rằng: "Có một vị thần Ai Cập cổ đại được gọi là “Thần chết, Vị thần vĩ đại”, nhưng vị thần này cực kỳ hiếm khi được chứng thực và không phải là một vị thần tốt".

Một trong số rất ít trường hợp mà vị thần bí ẩn này được ghi lại xuất hiện trên một tờ giấy cói có niên đại khoảng 3.000 năm trước, đến triều đại thứ 21. Tờ giấy này cho thấy một con rắn có cánh với hai cặp chân người và đầu người, đuôi của nó giống như đầu chó rừng, Françoise Dunand, giáo sư danh dự lịch sử tại Đại học Strasbourg ở Pháp, và Christiane Zivie-Coche, giám đốc danh dự của các nghiên cứu tại École Pratique des Hautes Etudes, cũng ở Pháp, đã viết trong cuốn sách của họ "Các vị thần ở Ai Cập: 3000 TCN đến 395 CN” (Nhà xuất bản Đại học Cornell, 2004).

Chữ viết trên tờ giấy cổ cho biết vị thần này được gọi là "thần chết, vị thần vĩ đại tạo ra các vị thần và loài người". Dunand và Zivie-Coche đã viết trong cuốn sách của họ rằng, có thể người viết vào tờ giấy này đã cố gắng tạo ra "Thần chết, Vị thần vĩ đại" này nhưng không bao giờ thành công.

Tóm lại, trong khi người Ai Cập tôn vinh các vị thần dành riêng cho người chết và ướp xác, nhưng bản thân ý tưởng về một vị thần dành riêng cho cái chết chưa bao giờ có đời sống của riêng nó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Làm thế nào để cảm nhận được Trái đất quay mỗi ngày? Hãy quan sát 4 hiện tượng này nhé!

Làm thế nào để cảm nhận được Trái đất quay mỗi ngày? Hãy quan sát 4 hiện tượng này nhé!

Chúng ta biết rằng trong vũ trụ này, về cơ bản tất cả các thiên thể đều quay, tất nhiên Trái đất của chúng ta cũng không ngoại lệ.

Đăng ngày: 16/10/2022
Con người có xu hướng

Con người có xu hướng "nói mơ" điều gì trong lúc ngủ?

Để nghiên cứu hiện tượng nói mơ, nhóm nghiên cứu đã ghi âm lại gần 900 câu nói của khoảng 230 người trưởng thành khi ngủ trong suốt 1-2 đêm liên tiếp.

Đăng ngày: 16/10/2022
Ngựa lặn: Môn thể thao nguy hiểm, tàn nhẫn ở thế kỷ 19

Ngựa lặn: Môn thể thao nguy hiểm, tàn nhẫn ở thế kỷ 19

Ngựa lặn bắt đầu vào những năm 1880 và là một điểm thu hút cực kỳ phổ biến trong nhiều thập kỷ, bất chấp sự tàn ác rõ ràng đối với động vật và sự nguy hiểm mà nó gây ra.

Đăng ngày: 15/10/2022
Liệu có phải những người thuận tay trái thường thông minh hơn?

Liệu có phải những người thuận tay trái thường thông minh hơn?

Các nhà khoa học tin rằng tay thuận là một đặc điểm phức tạp và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có di truyền, môi trường và cả cơ hội ngẫu nhiên.

Đăng ngày: 15/10/2022
Khoa học vừa

Khoa học vừa "nhón tay" cải thiện hương vị bia trở nên ngon hơn bao giờ hết

Trong nhà máy sản xuất bia hiện nay, các thùng lên men hình trụ cao đã thay thế cho các thùng ngắn hơn trong quá khứ.

Đăng ngày: 15/10/2022
Đặc sản

Đặc sản "trứng bay" độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian

Để có được đặc sản nức tiếng thế giới, người dân Mexico đã phải mất rất nhiều thời gian thu hoạch " trứng bay" chất lượng.

Đăng ngày: 13/10/2022
Top 8 sự thật bất ngờ về sushi - Món ăn quốc dân của Nhật Bản

Top 8 sự thật bất ngờ về sushi - Món ăn quốc dân của Nhật Bản

Sushi giờ được coi là biểu tượng của ẩm thực xứ sở hoa anh đào, nhưng nguồn gốc của nó lại không phải từ Nhật Bản.

Đăng ngày: 13/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News