Liệu có phải những người thuận tay trái thường thông minh hơn?

Các nhà khoa học tin rằng tay thuận là một đặc điểm phức tạp và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có di truyền, môi trường và cả cơ hội ngẫu nhiên.

Những người nổi tiếng thuận tay trái

Theo thống kê, những người thuận tay trái chỉ chiếm khoảng 10% dân số toàn cầu nhưng trong số họ lại có rất nhiều người nổi tiếng.

Chẳng hạn như, 3 trong số 6 tổng thống Mỹ gần đây nhất là người thuận tay trái, gồm George H.W. Bush, Bill Clinton và Barack Obama.

Đó là chưa kể tới rất nhiều nhân vật “đình đám” trong các lĩnh vực khác cũng thuận tay trái như: Michelangelo, Leonardo da Vinci, Paul McCartney, David Bowie, Jimi Hendrix, James Baldwin, Nikola Tesla, Oprah Winfrey, Bill Gates và Steve Jobs.

Loading...

Đây là một danh sách đầy ấn tượng. Nhưng dữ liệu đó nói lên điều gì? Liệu có phải những người thuận tay trái thông minh hơn những người thuận tay phải?

Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét sự khác biệt về thành tích toán học giữa hơn 2.300 học sinh thuận tay phải và tay trái trong độ tuổi từ 6 đến 17 ở Italia.

Theo nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Frontiers, mặc dù không có sự khác biệt nhiều với các bài toán dễ hơn nhưng học sinh thuận tay trái có lợi thế đáng kể đối với các bài toán khó hơn.

Vậy tại sao tay thuận của một người lại liên quan đến khả năng toán học?

Liệu có phải những người thuận tay trái thường thông minh hơn?
Tổng thống Mỹ Barack Obama viết bằng tay trái

Cụ thể, thuận tay trái có liên quan đến một số khác biệt đáng ngạc nhiên trong cấu trúc của não. Một phân tích tổng hợp năm 1995 từ 43 nghiên cứu trên tạp chí Psychobiology đã xác định rằng những người thuận tay trái thường có thể chai (corpus callosum - tức bó sợi thần kinh nối hai bán cầu não) lớn hơn so với những người thuận tay phải.

“Sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa hai bán cầu cho phép đối tượng (thuận tay trái) có khả năng không gian (spatial ability) mạnh mẽ hơn. Chúng tôi biết rằng khả năng không gian có liên quan tới toán học bởi vì toán học thường được khái niệm hóa trong không gian”, Giovanni Sala - Phó giáo sư tại Viện Khoa học Y tế Toàn diện thuộc Đại học Y tế Fujita ở Nhật Bản cho biết.

Khả năng không gian (spatial ability) là khả năng hiểu, suy luận và ghi nhớ các mối quan hệ trực quan và không gian giữa các đối tượng hoặc không gian.

Khả năng không gian là khả năng sử dụng thông tin phi ngôn ngữ hoặc sự khác biệt cá nhân trong việc thực hiện các bài kiểm tra không gian; khả năng tạo ra, duy trì và vận dụng hình ảnh trừu tượng.

Tư duy không gian (spatial thinking) là hình thức hoạt động ở mức cao như phân tích, so sánh, đánh giá, tổng hợp của trung ương thần kinh tác động đến các đối tượng không gian.

Những người thuận tay trái có thông minh hơn?

Liệu có phải những người thuận tay trái thường thông minh hơn?
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thông minh thường thuận tay trái. (Ảnh minh họa: Getty).

Nhiều nhà khoa học tin rằng tay thuận là một đặc điểm phức tạp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có di truyền, môi trường và cơ hội ngẫu nhiên. Sở thích sử dụng bàn tay thuận phát triển trước khi sinh, trở nên rõ ràng hơn trong thời thơ ấu và trong suốt cuộc đời của một người.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thông minh thường thuận tay trái. Ví dụ, nghiên cứu năm 2007 đăng trên Tạp chí của Học viện Tâm lý Ứng dụng Ấn Độ cho thấy, trong số 150 đối tượng, những người thuận tay trái có khả năng thực hiện bài kiểm tra trí thông minh tốt hơn đáng kể so với những người thuận tay phải.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Thần kinh học năm 2019 cho thấy có sự khác biệt về gen giữa người thuận tay trái và người thuận tay phải. Kiểm tra dữ liệu của khoảng 400.000 người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng bán cầu não trái và phải kết nối tốt hơn và phối hợp nhịp nhàng hơn trong các khu vực liên quan đến ngôn ngữ ở những người thuận tay trái.

Những đặc điểm này cho thấy những người thuận tay trái có thể có kỹ năng nói vượt trội.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể phụ thuộc vào cách một người đã thuận tay trái như thế nào.

Liệu có phải những người thuận tay trái thường thông minh hơn?
Những người thuận tay trái có thông minh hơn?

“Tay thuận là một đặc điểm rất phức tạp và thuận tay trái có thể là một lợi thế hoặc một bất lợi tùy thuộc vào nguyên nhân là gì”, chuyên gia Sala giải thích với Live Science. “Đôi khi, thuận tay trái gây ra bởi một số loại tổn thương não khi bán cầu phải đảm nhận vì có một số loại tổn thương ở bán cầu trái”.

Theo một nghiên cứu năm 1985 trên tạp chí Brain and Cognition, loại tổn thương này có thể do tổn thương bán cầu xảy ra trước khi phẫu thuật. Nếu các tổn thương xảy ra ở bán cầu não trái, thì điều này có thể buộc một cá nhân nào đó chủ yếu phải sử dụng nửa bên phải của não.

Vì các bán cầu não có tính chỉ số chéo (nghĩa là bán cầu não trái kiểm soát phần bên phải của cơ thể và ngược lại), bán cầu não phải chiếm ưu thế có thể dẫn đến thuận tay trái.

Nghiên cứu gọi đây là "tật thuận tay trái bệnh lý" và nhấn mạnh rằng nó có thể dẫn đến khó khăn trong học tập. Nói cách khác, đôi khi thuận tay trái đi kèm với các vấn đề trong học tập.

Hơn nữa, việc thuận tay trái không phải lúc nào cũng được nhìn nhận một cách tích cực. Trong cuốn sách xuất bản năm 1936 có tựa đề “Ngăn ngừa và sửa chữa bệnh thuận tay trái ở trẻ em" của J.W. Conway, thuận tay trái được mô tả là một "căn bệnh" nghiêm trọng và có vấn đề như còi xương và viêm phổi.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khoa học vừa

Khoa học vừa "nhón tay" cải thiện hương vị bia trở nên ngon hơn bao giờ hết

Trong nhà máy sản xuất bia hiện nay, các thùng lên men hình trụ cao đã thay thế cho các thùng ngắn hơn trong quá khứ.

Đăng ngày: 15/10/2022
Đặc sản

Đặc sản "trứng bay" độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian

Để có được đặc sản nức tiếng thế giới, người dân Mexico đã phải mất rất nhiều thời gian thu hoạch " trứng bay" chất lượng.

Đăng ngày: 13/10/2022
Top 8 sự thật bất ngờ về sushi - Món ăn quốc dân của Nhật Bản

Top 8 sự thật bất ngờ về sushi - Món ăn quốc dân của Nhật Bản

Sushi giờ được coi là biểu tượng của ẩm thực xứ sở hoa anh đào, nhưng nguồn gốc của nó lại không phải từ Nhật Bản.

Đăng ngày: 13/10/2022
Các mảng kiến tạo trên Trái đất thay đổi như thế nào trong 1 tỷ năm?

Các mảng kiến tạo trên Trái đất thay đổi như thế nào trong 1 tỷ năm?

Các nhà khoa học đã tạo nên một video dài chỉ 40 giây ghi lại hình ảnh của các mảng kiến tạo trên Trái đất đã hoạt động và thay đổi như thế trong trong 1 tỷ năm qua.

Đăng ngày: 13/10/2022
Những lý do giúp Hello Kitty trở thành biểu tượng nổi tiếng toàn cầu

Những lý do giúp Hello Kitty trở thành biểu tượng nổi tiếng toàn cầu

Hello Kitty không có miệng từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới và là biểu tượng của sự dễ thương, nữ tính, điệu đà.

Đăng ngày: 13/10/2022
Thời gian ngủ phù hợp trên chuyến bay

Thời gian ngủ phù hợp trên chuyến bay

Nếu không lựa chọn thời gian ngủ hợp lý, hành khách có thể cảm thấy mệt mỏi và gặp những rắc rối không đáng có trên chuyến bay.

Đăng ngày: 12/10/2022
Công nghệ hiện nay chưa thể thao túng tâm lý con người

Công nghệ hiện nay chưa thể thao túng tâm lý con người

Các thiết bị cấy ghép não có thể can thiệp vào não người và gây một số hiệu ứng, nhưng không thể thao túng tâm lý, suy nghĩ hay cảm xúc.

Đăng ngày: 12/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News