Lluvia de Peces - Trận mưa cá bí ẩn chưa lời đáp ở Honduras

Hiện tượng mưa cá được báo cáo ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng thị trấn Yoro của Honduras là nơi duy nhất có trận mưa cá kỳ lạ xảy ra hàng năm, đôi khi vài lần mỗi năm.

Trận mưa cá Lluvia de Peces nổi tiếng diễn ra vào khoảng giữa tháng 5 và tháng 6, thường là sau một cơn bão rất mạnh. Điều kỳ lạ nhất của sự kiện bất thường này là, mặc dù nó là một sự kiện hàng năm, nhưng chưa ai thực sự nhìn thấy con cá từ trên trời rơi xuống. Tuy nhiên, có bằng chứng hình ảnh và video về hàng trăm con cá bao phủ toàn bộ khu vực sau những cơn bão mạnh.

Thị trấn Yoro của Honduras là nơi duy nhất có trận mưa cá kỳ lạ xảy ra hàng năm, đôi khi vài lần mỗi năm.

Các nhà khoa học cũng vào cuộc điều tra cùng nhiều giả thuyết được đưa ra về nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kỳ lạ này.

Lluvia de Peces - Trận mưa cá bí ẩn chưa lời đáp ở Honduras
Trận mưa cá này diễn ra vào khoảng giữa tháng 5 và tháng 6.

Khi nói về Lluvia de Peces, hầu hết mọi người ở Yoro đều đề cập đến truyền thuyết về linh mục truyền giáo người Tây Ban Nha Jose Manuel Subirana, người đã đến thăm khu này vào khoảng những năm 1850 hoặc 60. Sau khi tận mắt chứng kiến sự nghèo khó của người dân địa phương, ông đã cầu nguyện trong ba ngày ba đêm, xin Chúa cung cấp thực phẩm cho họ. Một ngày nọ, bầu trời chuyển sang tối và cá bắt đầu rơi như mưa từ trên trời, ở nơi được gọi là Lluvia de Peces. Điều kỳ diệu đã xảy ra hàng năm kể từ đó.

Một người địa phương nói với The New York Times: “Đó là một điều kỳ diệu, chúng tôi coi đó là một phước lành từ Chúa”.

“Đó là một bí mật mà chỉ Chúa của chúng ta mới biết. Đó là một phước lành tuyệt vời bởi vì nó đến từ bầu trời của chúng tôi”, mục sư Evengelical ở Honduras nói.

Lluvia de Peces - Trận mưa cá bí ẩn chưa lời đáp ở Honduras
Dù là sự kiện hàng năm nhưng chưa ai thực sự nhìn thấy con cá từ trên trời rơi xuống. 

Cá từ trên trời rơi xuống đã xảy ra trong hơn một thế kỷ rưỡi nhưng chưa ai thực sự được tận mắt chứng kiến cơn mưa này.

Vậy điều gì thực sự xảy ra trong hiện tượng Lluvia de Peces? Dường như không ai biết chắc. Mặc dù một số người dân địa phương đều tin rằng cá từ trên trời rơi xuống, như một phép màu đã xảy ra trong hơn một thế kỷ rưỡi nhưng chưa ai thực sự được tận mắt chứng kiến cơn mưa này.

Năm 1970, một nhóm các nhà khoa học tình cờ có mặt ở Yoro khi Lluvia de Peces năm đó xảy ra. Dù họ không nhìn thấy mưa cá nhưng đều nhìn thấy mặt đất được bao phủ đầy cá. Tuy nhiên, một điều thú vị mà họ nhận thấy là những con cá đều bị mù và không thuộc loài thường thấy ở các vùng sông nước trong khu vực. Những khám phá này đã đưa họ đến giả thuyết rằng loài cá này phải sống trong các sông ngầm hoặc hang động, nơi thiếu ánh sáng khiến chúng bị mù. Lũ lụt xảy ra trong cơn bão lớn phải buộc cá ngầm ngoi lên trên mặt đất. Đây là lời lý giải thuyết phục nhất, mặc dù nó vẫn chưa được xác nhận.

Lluvia de Peces - Trận mưa cá bí ẩn chưa lời đáp ở Honduras
Lluvia de Peces vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Giả thuyết về giếng nước, trong đó những đám mây giống hình phễu hình thành trên các vùng nước, hút cả nước và cá rồi vận chuyển chúng vào đất liền. Tuy nhiên, giả thuyết này khó xảy ra vì Yoro nằm cách Đại Tây Dương khoảng 72 km.

Mặc dù các nhà khoa học đưa ra nhiều giả thuyết nhưng đến nay, Lluvia de Peces vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp và người dân Yoro vô cùng thích hiện tượng lạ này. Cơn mưa cá bí ẩn này còn giúp thu hút thêm nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm Yoro mỗi năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn về

Bí ẩn về "Con mắt pha lê" của người Inuit

Được mệnh danh là " Con mắt pha lê" của người Inuit, miệng núi lửa Pingualuit từng là điểm đến của những nhà thám hiểm tìm kiếm kim cương.

Đăng ngày: 14/04/2022
Bí mật về cô con gái ngoài giá thú

Bí mật về cô con gái ngoài giá thú "dường như vô hình với cả thế giới" của thiên tài Albert Einstein

Điều gì đã xảy ra với Lieserl Einstein, con gái duy nhất của Albert Einstein?

Đăng ngày: 13/04/2022
Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học

Vụ việc bí ẩn: 65 người Mỹ bị u não cực kỳ hiếm, đều có liên quan đến cùng một trường học

Khi một chứng bệnh rất, rất hiếm gặp xuất hiện ở một số người trong một gia đình thì người ta sẽ nghĩ đến yếu tố di truyền.

Đăng ngày: 04/04/2022
Bí ẩn máy bay rơi thẳng đứng tại Trung Quốc: Giới chuyên gia cũng khó giải thích

Bí ẩn máy bay rơi thẳng đứng tại Trung Quốc: Giới chuyên gia cũng khó giải thích

Máy bay lao đầu thẳng đứng khi đang bay rất hiếm gặp trong ngành hàng không.

Đăng ngày: 24/03/2022
Top 10 địa điểm kỳ dị thách thức khả năng lý giải của các nhà khoa học

Top 10 địa điểm kỳ dị thách thức khả năng lý giải của các nhà khoa học

Đặc điểm kỳ dị của những địa danh này được mọi người nhận xét là " bất chấp các định luật vật lý", "như thể chúng tồn tại trong một không gian khác"...

Đăng ngày: 18/03/2022
Bí ẩn người trở về sau 18 tháng bị sóng cuốn mất tích, vẫn mặc nguyên bộ quần áo như lúc gặp nạn

Bí ẩn người trở về sau 18 tháng bị sóng cuốn mất tích, vẫn mặc nguyên bộ quần áo như lúc gặp nạn

Một phụ nữ bị mất tích trong vòng 18 tháng do bị sóng cuốn ra biển được tìm thấy đang nằm bất tỉnh trên bờ biển và vẫn mặc nguyên bộ quần áo giống như lúc gặp nạn.

Đăng ngày: 10/03/2022
Bí ẩn

Bí ẩn "Cái chết đen": Sao chổi xuất hiện trên bầu trời London, mở màn cho thảm kịch của nhân loại

Năm 1347, " Cái chết đen" đã cướp đi sinh mạng của 200 triệu người, giết chết 60% dân số châu Âu và 33% dân số nước Anh. 10 năm sau, "thần chết" tiếp tục quay trở lại…

Đăng ngày: 10/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News