Lo ngại vệ tinh "ngôi sao" của Nga tỏa sáng bất thường

Vệ tinh có tên Mayak do Đại học Bách khoa Moscow (MAMU) phát triển đang chuẩn bị lắp ráp chiếc gương khổng lồ hình kim tự tháp. Mayak trong tiếng Nga có nghĩa là đèn hiệu và công việc của nó là tỏa sáng.

Mayak vừa được phóng lên vũ trụ cùng 72 vệ tinh khác trên tên lửa Soyuz từ Kazakhstan vào ngày 14/7.

Đây là một phần của chiến dịch kêu gọi cộng đồng tài trợ do công ty quảng cáo 12.digital khởi xướng. Họ đang tìm hiểu khả năng đưa những bảng quảng cáo khổng lồ vào vũ trụ.

Các ý tưởng quảng cáo ngoài không gian đã có từ thập niên 1980, trong đó bao gồm ý tưởng đặt biển quảng cáo khổng lồ ngoài vũ trụ có thể nhìn thấy được từ Trái Đất.

Loading...

Lo ngại vệ tinh ngôi sao của Nga tỏa sáng bất thường
Vệ tinh Mayak sẽ mở tấm phản quang hình kim tự tháp sau khi đi vào quỹ đạo. (Ảnh: Mayak project).

Nhóm thanh niên Nga đã kêu gọi quyên góp được 30.000 USD cho dự án vệ tinh nghiệp dư này. Những người thực hiện dự án cho biết Mayak hiện ở vị trí cách Trái Đất 600km. Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong vài ngày tới, chiếc hộp nhỏ của Mayak sẽ mở ra tấm phản quang mỏng bằng kim loại rộng 16m2, có độ dày chỉ bằng 1/20 sợi tóc người.

Một khi tấm phản quang được triển khai, Mayak sẽ vượt qua Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để trở thành vật thể nhân tạo sáng nhất trên bầu trời, nhấp nháy hơn 16 lần mỗi ngày.

Các nhà thiết kế người Nga cho biết tấm phản chiếu sẽ chiếu sáng với độ sáng tương đương Sao Kim. Nếu mở thành công tấm phản quang hình kim tự tháp thì độ sáng mà Mayak tạo ra có thể gây ra vấn đề đối với việc quan sát bầu trời đêm của các kính thiên văn dưới mặt đất.

Nhóm chế tạo Mayak cho biết vệ tinh sẽ duy trì quỹ đạo trong vòng 1 tháng trước khi đốt cháy.

"Nếu không gian rải rác số lượng lớn vật thể kiểu này thì sẽ không hay vì nó gây ảnh hưởng tới sự toàn vẹn của bầu trời đêm. Nhưng một hoặc hai vật thể được thử nghiệm trong thời gian ngắn thì cũng không hại gì nhiều", Marco Langbroek, một người theo dõi các vệ tinh, cho biết trên Sky and Telescope.

Những người phản đối quảng cáo ngoài không gian cho rằng chúng có thể gây ô nhiễm ánh sáng, che khuất tầm nhìn và không thể dễ dàng tắt hoặc gỡ bỏ như các loại quảng cáo khác. Ngoài ra, một biển quảng cáo lớn ngoài không gian có thể nhìn thấy được ở bất cứ đâu chứ không chỉ giới hạn ở một khu vực hay quốc gia nhất định.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hành tinh nơi con người có thể sống thọ 150.000 tuổi

Hành tinh nơi con người có thể sống thọ 150.000 tuổi

Hành tinh EPIC 228813918 b quay xung quanh một sao lùn loại M có tên EPIC 228813918. Với thời gian hoàn thành một vòng quỹ đạo chỉ chưa đầy 4,5 tiếng.

Đăng ngày: 21/07/2017
CIA công bố tài liệu tuyệt mật về kim tự tháp và nền văn minh trên sao Hỏa

CIA công bố tài liệu tuyệt mật về kim tự tháp và nền văn minh trên sao Hỏa

Tháng 1/2017, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa công bố trực tuyến trên website của mình hơn 12 triệu trang tài liệu về UFO.

Đăng ngày: 20/07/2017
Sao lùn đe dọa dội

Sao lùn đe dọa dội "mưa" tiểu hành tinh vào hệ Mặt Trời

Sao lùn HIP 85605, một trong 14 sao đang hướng đến Trái Đất, có khả năng bắn các tiểu hành tinh trong đám mây tinh vân Oort vào hệ Mặt Trời, đe dọa sự sống trên Trái Đất.

Đăng ngày: 18/07/2017
Tín hiệu lạ từ ngôi sao cách Trái Đất 11 năm ánh sáng

Tín hiệu lạ từ ngôi sao cách Trái Đất 11 năm ánh sáng

Các nhà khoa học tại Đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico hôm 12/5 phát hiện những tín hiệu vô tuyến bất thường nhiều khả năng đến từ Ross 128, một ngôi sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 18/07/2017
Phát hiện giải ngân hà cách Trái Đất khoảng 10.000 triệu năm ánh sáng

Phát hiện giải ngân hà cách Trái Đất khoảng 10.000 triệu năm ánh sáng

Ngày 16/7, Tạp chí Vật lý Thiên văn đưa tin một nhóm nhà thiên văn học đã phát hiện ra một trong những dải ngân hà sáng nhất và xa hàng nghìn năm ánh sáng so với các thiên hà khác.

Đăng ngày: 18/07/2017
Công ty Moon Express bắt đầu khai thác Mặt Trăng từ 2020

Công ty Moon Express bắt đầu khai thác Mặt Trăng từ 2020

Nếu mọi thứ suôn sẻ và diễn ra theo đúng lộ trình của Moon Express, công ty này sẽ bắt đầu khai thác Mặt Trăng từ năm 2020.

Đăng ngày: 17/07/2017
Bề mặt lởm chởm của sao Diêm vương

Bề mặt lởm chởm của sao Diêm vương

NASA công bố video mô tả chi tiết địa hình sao Diêm vương và vệ tinh Charon dựa trên dữ liệu do phi thuyền thu thập.

Đăng ngày: 16/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.