Loại cá hồi lớn nhất trên Trái đất có ngà giống lợn bướu

Loài cá hồi lớn nhất từng được phát hiện là Oncorhynchus rastrosus có thể dùng cặp răng giống ngà để cạnh tranh với tình địch, tự vệ trước động vật ăn thịt và đào tổ.

Cách đây 5 triệu năm, Oncorhynchus rastrosus, một loài cá hồi tiền sử dài tới 2,7m và nặng hơn 180kg sinh sống khắp vùng biển phía tây bắc của Bắc Mỹ. Chúng thường phục kích con mồi ở biển và sông suối trong thế Trung Tân. Chúng dài gấp gần hai lần và nặng hơn ba lần so với loài cá hồi lớn nhất thế giới hiện nay là cá hồi Chinook. O. rastrosus cũng có cặp răng trước đáng sợ, mọc chìa ra hai bên miệng giống chiếc ngà, nhưng không phải răng nanh. Các nhà nghiên cứu mô tả chi tiết cá hồi O. rastrosus trên tạp chí PLOS ONE hôm 24/4, theo Popular Science.

Loại cá hồi lớn nhất trên Trái đất có ngà giống lợn bướu
Mẫu vật cá hồi Oncorhynchus rastrosus với cặp răng mọc ngược. (Ảnh: Đại học Oregon)

O. rastrosus được mô tả lần đầu tiên năm 1972. Khi đó, các nhà khoa học cho rằng chiếc răng lớn quá cỡ mọc ngược về sau của chúng giống răng nanh. Là thành viên lớn nhất trong họ Cá hồi, chúng thường được gọi là "cá hồi răng kiếm" do vị trí của cặp răng đặc biệt. Tuy nhiên, kết quả chụp cắt lớp vi tính một số hóa thạch O. rastrosus và phân tích trong nghiên cứu xác nhận hai chiếc răng cong dài 5 cm giống với ngà lợn bướu.

Nhóm nghiên cứu không biết chắc cặp ngà đặc trưng này dùng để làm gì, nhưng cho rằng chúng chủ yếu giúp chiến đầu với con cá hồi khác hoặc động vật ăn thịt. Đây cũng có thể là một cách để cá cái đào tổ đẻ trứng hoặc giúp cả hai loài bơi lên thượng nguồn để sinh sản. "Khi bơi lên thượng nguồn, chúng có thể móc ngà vào chỗ nào đó để nghỉ ngơi mà không tốn năng lượng, tương tự cách bạn bám vào tay vịn ở thành bể bơi", nhà cổ sinh vật học Edward Davis ở Đại học Oregon, giải thích.

Theo giáo sư chuyên về cá Brian Sidlauskas ở Đại học Oregon, cá hồi này nhiều khả năng không sử dụng chiếc răng của chúng để bắt mồi. Chúng có thể là loài lọc nước ăn sinh vật phù du. Đó có thể là một trong những lý do chúng đạt tới kích thước khổng lồ. Họ hàng của chúng là cá hồi đỏ cũng như cá voi tấm sừng và cá mập phơi đều có lược mang để lọc oxy và vi sinh vật từ nước. Theo Davis, Loài cá hồi khổng lồ này có số lược mang lớn khác thường. Kiếm ăn kiểu lọc nước bằng lược mang có thể giúp chúng phát triển do tiêu thụ nhiều sinh vật và thu được nhiều dưỡng chất hơn.

O. rastrosus cũng sống trong môi trường với nguồn nước và thức ăn hỗ trợ cơ thể lớn. Loài cá hồi khổng lồ này sống ở cuối thế Trung Tân, khi đại dương trên thế giới ấm hơn nhiều so với ngày nay. Lượng carbon dioxide trên toàn cầu cũng gần chạm ngưỡng Trái Đất sẽ trải qua vào năm 2100. Giống như cá hồi ngày nay, O. rastrosus nở trong nước ngọt, bơi ra đại dương, sau đó quay trở lại vùng nước ngọt để đẻ trứng và chết.

O. rastrosus tuyệt chủng khi Trái đất bắt đầu lạnh dần. Thay đổi khí hậu này nhiều khả năng làm mất đi nguồn tài nguyên mà cá hồi khổng lồ cần để duy trì cơ thể lớn. Trong tương lai, Davis và cộng sự lên kế hoạch phân tích kỹ hơn một số mẫu vật cá hồi O. rastrosus và khám phá cặp ngà của chúng được sử dụng như thế nào.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật ngôi mộ cổ 900 tuổi bất ngờ phát hiện

Khai quật ngôi mộ cổ 900 tuổi bất ngờ phát hiện "kho báu" lạ

Các nhà khảo cổ gần đây đã phát hiện ra một ngôi mộ từ thế kỷ 12 trong một cuộc khai quật khảo cổ và tìm thấy kho báu bị chôn vùi cùng với nó.

Đăng ngày: 25/04/2024
Phát hiện rương vũ khí trên xác

Phát hiện rương vũ khí trên xác "lâu đài nổi" thế kỷ 15

Rương vũ khí hàng trăm năm tuổi có thể giúp các nhà khảo cổ tìm hiểu trận hỏa hoạn và vụ nổ nhấn chìm tàu soái hạm của vua Đan Mạch.

Đăng ngày: 25/04/2024
Kinh hoàng thủy quái dài 10m, răng đủ nghiền nát rùa biển

Kinh hoàng thủy quái dài 10m, răng đủ nghiền nát rùa biển

Những con cá mập trắng khổng lồ ngày nay vẫn ít nguy hiểm hơn nhiều so với loài thủy quái tổ tiên vừa được khai quật.

Đăng ngày: 24/04/2024
Thợ lặn rợn người khi bị bạch tuộc dẫn đến bia mộ dưới đáy biển

Thợ lặn rợn người khi bị bạch tuộc dẫn đến bia mộ dưới đáy biển

Con bạch tuộc khổng lồ đã " giao tiếp" với nữ thợ lặn người Úc và "nắm tay" đưa cô đến bia mộ của một thanh niên chìm dưới đáy biển.

Đăng ngày: 23/04/2024
Người Nhật Bản mang DNA của 3 loài người khác nhau

Người Nhật Bản mang DNA của 3 loài người khác nhau

Một nghiên cứu dựa trên hơn 3.200 trình tự gene người Nhật Bản hiện đại đã tìm thấy các yếu tố di truyền thừa hưởng từ 2 loài người đã tuyệt chủng.

Đăng ngày: 22/04/2024
Phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn nhất, dài tới 25m

Phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn nhất, dài tới 25m

Theo các chuyên gia, hóa thạch được một bé gái 11 tuổi phát hiện trên bãi biển ở hạt Somerset, Anh, có thể của thằn lằn cá, loài bò sát biển lớn nhất từng tồn tại.

Đăng ngày: 22/04/2024
Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

Cả ba loài chuột túi vừa mới phát hiện đều thuộc về chi chuột túi đã tuyệt chủng Protemnodon sống trên lục địa Australia, cách đây khoảng từ 5 triệu năm đến 40.000 năm trước.

Đăng ngày: 21/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News