Loài giun ống kỳ lạ này có thể là động vật sống lâu nhất trên thế giới

Loài giun này có thể sống lâu hơn chúng ta.

Thay vì rùa hay cá voi, có lẽ loài giun ống (tubeworm) mới là động vật có tuổi thọ cao nhất. Một nghiên cứu mới đã cho thấy rằng loài động vật sống sâu dưới vùng biển vịnh Mexico này có thể sống được từ 100 đến 300 năm.

Nhà nghiên cứu hàng Alanna Durkin từ Đại học Temple (Mỹ) cho biết: "Ở tuổi trên 250, Escarpia laminata (tên khoa học của 1 loài giun ống) đạt được tuổi thọ cao hơn so với những ghi nhận trước đó về tuổi thọ động vật”.

Trong khi đó, trên đất liền, động vật sống lâu nhất nhất là rùa khổng lồ Galapagos (Chelonoidis nigra), có thể sống tới tuổi 177. Nhưng cuộc sống ở biển sâu có vẻ diễn ra với tốc độ chậm hơn. Động vật có vú sống lâu nhất là cá voi Bowhead (Balaena mysticetus) có tuổi thọ khoảng 211 năm. Loài cá rockfish có thể sống đến 205 năm.

Nói tới nhóm những loài sống lâu nhất, phải kể đến loài giun ống sống ở đáy đại dương, ở những vùng có hydrogen sulfide, methane và những chất lỏng giàu hydrocarbon. Một số loài giun ống, như Lamellibrachia luymesi và Seepiophila jonesi, sống đến 250 năm, chỉ dựa vào vi khuẩn ôxi hóa sulfide cho nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Loading...

Loài giun ống kỳ lạ này có thể là động vật sống lâu nhất trên thế giới
Loài giun ống kỳ lạ.

Thông thường, kích thước cơ thể và nhiệt độ môi trường xung quanh được sử dụng để dự đoán tuổi thọ ở động vật. Nghiên cứu dựa trên mô hình như vậy cho thấy tỷ lệ tử vong của giun ống thấp hơn nhiều so với ước tính ban đầu. Một ý tưởng khác về lý thuyết về tuổi thọ, cho rằng chọn lọc tự nhiên sẽ ưu tiên những cá thể già hóa chậm và sinh sản ở tuổi già khi không còn mối đe dọa.

Durkin và nhóm nghiên cứu đã điều tra loài Escarpia tubata, sống ở vịnh Mexico dưới độ sâu 3.300 m. Các nhà nghiên cứu đã đánh dấu 6 cụm E. laminata ở các địa điểm khác nhau và thu thập 356 giun ống một năm sau đó. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét một số giun ống khác mà họ đã đo đạc trong vòng 15 năm để so sánh tốc độ tăng trưởng.

Loài giun ống kỳ lạ này có thể là động vật sống lâu nhất trên thế giớiBên trái là loài giun ống E. laminata trong tự nhiên, bên phải là E. laminata được nhuộm màu trong thí nghiệm đánh giá sinh trưởng (Nguồn: The Science of Nature)

Sau khi đo được tốc độ phát triển của giun ống trong mỗi giai đoạn, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu để xây dựng mô hình thể hiện tốc độ tăng trưởng và tử vong hàng năm để ước lượng độ tuổi của chúng. Kết quả chỉ ra rằng giun ống là bậc thầy trong việc né tránh cái chết, chỉ có 0,67% tử vong mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cũng ước tính một giun ống dài 50 cm sống khoảng 116 tuổi, lớn hơn nhiều so với họ hàng của chúng với cùng chiều dài ở vùng nước nông. Với điều này, nhóm nghiên cứu dự đoán rằng loài giun ống E. laminata có thể sống trên 250 năm, tồn tại lâu hơn cả hai loài giun ống khác là L. luymesi và S. jonesi. Durkin cũng cho biết thêm rằng do có thể có sai số trong mô hình tính toán nên tuổi thọ thực của giun ống Escarpia laminata trong tự nhiên còn có thể cao hơn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả này bổ trợ cho lý thuyết về tuổi thọ và cung cấp thêm những hiểu biết mới về lịch sử tiến hóa của sinh vật.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Science of Nature.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thủy triều đen là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục thủy triều đen

Thủy triều đen là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục thủy triều đen

Thuỷ triều đen thực ra chỉ là câu nói nghĩa bóng của những đợt tràn dầu biển, những đợt hàng hoá có hại nhập lậu, ô nhiễm môi trường.

Đăng ngày: 26/03/2018
Phát hiện loài cá mới nặng hơn 2 tấn trong vòng 130 năm qua

Phát hiện loài cá mới nặng hơn 2 tấn trong vòng 130 năm qua

Loại cá này có xương nặng nhất trên thế giới. Chúng có thể nặng đến hai tấn và có chiều dài ba mét.

Đăng ngày: 30/07/2017
Lựa chọn đúng thời điểm, cá đuối dễ dàng xẻ thịt cua nhện khổng lồ

Lựa chọn đúng thời điểm, cá đuối dễ dàng xẻ thịt cua nhện khổng lồ

Con cá đuối đã rất thông minh khi chọn đúng thời điểm con cua nhện khổng lồ đang lột xác dở để tấn công.

Đăng ngày: 30/07/2017
Những vùng biển

Những vùng biển "tử thần", đáng sợ nhất trên thế giới

Danh sách 6 vùng biển nguy hiểm, đáng sợ nhất thế giới được bình chọn dựa trên yếu tố những tính chất tự nhiên của vùng biển cũng như các loại sinh vật có độc có khả năng tấn công người.

Đăng ngày: 28/07/2017
Một sinh vật hiếm vừa xuất hiện ngoài khơi biển Indonesia

Một sinh vật hiếm vừa xuất hiện ngoài khơi biển Indonesia

Người ta mới ghi lại hình ảnh về một sinh vật được đánh giá là

Đăng ngày: 28/07/2017
Trong 2 triệu con tôm mới tìm thấy 1 con tôm hùm màu xanh dương

Trong 2 triệu con tôm mới tìm thấy 1 con tôm hùm màu xanh dương

Tôm hùm vốn đã là một loại hải sản đắt đỏ và việc đánh bắt được một con tôm hùm quý hiếm lại càng không dễ dàng.

Đăng ngày: 27/07/2017
Cá voi lưng gù 40 tấn phi thân bay trên mặt nước

Cá voi lưng gù 40 tấn phi thân bay trên mặt nước

Con cá voi trưởng thành ước tính nặng 40 tấn lao vọt lên từ mặt biển ngoài khơi Mbotyi, Pondoland, tỉnh Eastern Cape province, Nam Phi, theo Huffington Post.

Đăng ngày: 25/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.