Loại hoa nhập khẩu gây "sốt" có độc, một thời được dùng làm thuốc trừ sâu

Hoa phi yến là loại hoa nhập khẩu được ưa chuộng trong những năm gần đây. Hoa thường bền, nhiều màu sắc nên rất nhiều người thích cắm trưng trong nhà.

Theo nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (Hội Đông y Hà Nội), hoa phi yến có tên khoa học là Delphimum Acis L. Loại hoa này có nhiều tên gọi khác nhau như hoa chân chim hay đông thảo. Phi yến khá phổ biến và được yêu thích ở các nước châu Âu. Ở nước ta, Phi Yến được trồng nhiều tại Đà Lạt.

Cây hoa phi yến có sức sống mãnh liệt, loài hoa tượng trưng cho ý chí kiên cường, tuy nhiên cũng rất dịu dàng, tinh khiết. Hoa phi yến có nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, hồng, đỏ, tím, xanh nên được ưa chuộng cắm trong các dịp quan trọng.

Loại hoa nhập khẩu gây sốt có độc, một thời được dùng làm thuốc trừ sâu
Hoa Phi Yến. (Nguồn ảnh: Internet).

Loading...

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho biết, hoa phi yến dù đẹp nhưng lại là loài hoa có độc nên cẩn trọng. Loại cây này toàn thân cây đều có độc và đã gây ra cái chết cho các loại động vật như cừu.

Từ thời các vua Pharaoh, cây hoa phi yến được xem là loại cây quan trọng dùng để làm thuốc trừ sâu. Ở Ấn Độ, người dân sử dụng hạt cây phi yến làm thuốc diệt côn trùng.


Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cung cấp thêm thông tin: "Trong hoa phi yến chứa các diterpenoidalkaloid, bao gồm cả methyllycaconitine - độc tính rất cao. Alkaloid là chất độc có nhiều trong cây phi yến, nếu ăn phải với lượng nhỏ có thể gây ra nôn mửa hoặc có thể dẫn đến tử vong nếu ăn nhầm số lượng lớn".

Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo, tất cả loài phi yến (Delphinium Ajacis, Larkspur) đều có độc tố diterpene alkaloid. Chất này ức chế thần kinh, gây ngừng hoạt động các cơ, bao gồm cả tim có thể gây tử vong nếu tiêu thụ lượng đủ lớn. Ở Bắc Mỹ, hoa phi yến là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại cho gia súc tại các vùng phía tây, đặc biệt là trên các vùng đồi núi.

Theo nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, cây phi yến độc nhất trong thời kỳ đầu sinh trưởng, giảm dần khi trưởng thành. Độc tố của cây phi yến tập trung nhiều nhất trong hoa, hạt và quả.

Nếu ăn phải 2mg chất alkaloid có thể gây tử vong ở người lớn. Còn trẻ em có thể bị viêm da nghiêm trọng khi chạm vào hoa, hoặc phản ứng ngộ độc nếu ăn.

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng khuyến cáo dù hoa phi yến rất đẹp nhưng không nên trưng trong nhà vì trẻ con, vật nuôi ăn phải có thể ngộ độc ảnh hưởng tới sức khoẻ. Trường hợp nếu cắm loại hoa trong nhà cần để ở vị trí cao để trẻ nhỏ, vật nuôi không thể với tới được.

Đối với các loài hoa có độc, chuyên gia lưu ý khi cắm cần phải đeo bao tay để tránh nhựa có thể dính vào tay. Sau khi cắm hoa xong nên rửa sạch tay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vi khuẩn dưới nước sử dụng

Vi khuẩn dưới nước sử dụng "ăngten" để thu năng lượng Mặt trời

Theo các nhà khoa học, một số protein rhodopsin trong tế bào vi khuẩn có " ăngten", đóng vai trò là bộ khuếch đại năng lượng, giúp gia tăng lượng năng lượng có sẵn cho tế bào lên hàng chục phần trăm.

Đăng ngày: 09/03/2023
Nhật Bản đạt đột phá, tạo ra chuột con từ hai chuột đực

Nhật Bản đạt đột phá, tạo ra chuột con từ hai chuột đực

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra một đàn chuột con khỏe mạnh từ hai cá thể chuột đực bằng cách nuôi cấy trứng từ tế bào con đực

Đăng ngày: 09/03/2023
Những loài hoa dễ gây dị ứng bạn nên biết

Những loài hoa dễ gây dị ứng bạn nên biết

Baby, cúc, cúc họa mi, thược dược, đồng tiền, hướng dương là những loài hoa có lượng phấn cao hoặc có khả năng phát tán phấn, dễ gây dị ứng.

Đăng ngày: 09/03/2023
Côn trùng khổng lồ kỷ Jura được tìm thấy ở siêu thị Walmart

Côn trùng khổng lồ kỷ Jura được tìm thấy ở siêu thị Walmart

Loài bọ cánh cứng khổng lồ được cho là đã tuyệt chủng ở miền đông Hoa Kỳ nhưng được phát hiện vẫn còn sống sót.

Đăng ngày: 08/03/2023
Kỹ thuật laser mới phát hiện vi khuẩn trong vài phút

Kỹ thuật laser mới phát hiện vi khuẩn trong vài phút

Để xác định loại vi khuẩn, mẫu chất lỏng phải được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trong vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, một kỹ thuật laser mới chỉ cần vài phút để phát hiện vi khuẩn.

Đăng ngày: 08/03/2023
Thảm họa sau động đất lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng triệu con sâu róm đổ bộ, hình ảnh khiến ai cũng

Thảm họa sau động đất lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng triệu con sâu róm đổ bộ, hình ảnh khiến ai cũng "rùng mình"

Sau trận động đất lịch sử ngày 6/2 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ - đất nước bị ảnh hưởng mạnh nhất vẫn đang phải gánh chịu những hậu quả sau đó.

Đăng ngày: 07/03/2023
Nghiên cứu công nghệ nhân bản lạc đà ở Dubai

Nghiên cứu công nghệ nhân bản lạc đà ở Dubai

Một số nhà nghiên cứu đang tích cực sử dụng công nghệ nhân bản để tạo ra những hoa hậu lạc đà, lạc đà vô địch chạy đua hoặc khôi phục loài nguy cấp.

Đăng ngày: 03/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News