Loài Hominids sống khoảng 18.000 năm trước có thể vẫn còn tồn tại

Những người dân sống trên đảo Flores (Indonesia) được cho là đã nhìn thấy các cá thể của loài Hominids, dẫn đến nhiều khả năng chúng vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Homo floresiensis có đặc điểm là chiều cao thấp khoảng từ 1-1,1 mét, các cá thể của loài này đôi khi được gọi bằng thuật ngữ "người Hobbit". 

Loài Hominids sống khoảng 18.000 năm trước có thể vẫn còn tồn tại
 Homo floresiensis, còn gọi là Men of Flores, thuộc loài Hominids trong chi Homo sống cách đây khoảng 18.000 năm trên đảo Flores (Indonesia).

Hóa thạch Homo floresiensis có niên đại từ Kỷ Pleistocen, được phát hiện và khai quật bởi một nhóm chuyên gia Úc do nhà khảo cổ học quá cố Mike Morwood dẫn đầu vào năm 2003 trong hang động Liang Bua, trên đảo Flores.

Loading...

Bằng việc xác định niên đại của xương, kết quả đã cho thấy loài này đã tuyệt chủng ngay sau cuộc chiến tranh chấp tài nguyên với người Homo sapiens.

Dựa trên những lời kể về những sinh vật "giống người" được người dân Lio nhìn thấy trên đảo Flores đã khiến nhà dân tộc học Gregory Forth tin rằng, có thể ngày nay các thành viên loài Hominids vẫn còn tồn tại.

Trong một cuốn sách có tên Between Ape and Human (Tạm dịch: Giữa loài vượn và con người), sắp được xuất bản, Greorgy Forth có viết: "Mục tiêu của tôi khi viết cuốn sách này là tìm ra được lý giải hợp lý nhất về lời kể của người dân Lio với các sinh vật giống người".

Sinh vật đi vào câu chuyện thần thoại

"Người Hobbit" nhỏ, giống với loài Australopithecines (Chi Vượn người Phương Nam) hay tinh tinh, sở hữu ngoại hình có thể khớp với những lần nhìn thấy của người dân Lio.

Greorgy Forth đã trò chuyện với hơn ba mươi nhân chứng được cho là đã nhìn thấy các cá thể của loài Hominids trước khi kết luận rằng, loài này có thể sống sót trên đảo Flores cho đến ngày nay hoặc ít nhất là cách đây chưa đầy một thế kỷ.

Loài Hominids sống khoảng 18.000 năm trước có thể vẫn còn tồn tại
 Khu vực khai quật hóa thạch loài Hominids trong một hang động trên đảo Flores tại Indonesia (Ảnh: Didac TIC).

Một cuốn sách trước đó có tên: "Hình ảnh Người hoang dã ở Đông Nam Á: Góc nhìn nhân chủng học", xuất bản năm 2012, tác giả đã đề cập đến Ebu Gogo, một nhóm sinh vật giống người là một phần của văn hóa dân gian ở đảo Flores.

Ông lập luận rằng, những sinh vật thần thoại này thực sự có thể được truyền cảm hứng từ những cuộc gặp gỡ thực tế giữa con người hiện đại và người Hobbit.

Tác giả cuốn sách chỉ ra, văn hóa dân gian của người Lio bao gồm những con người có khả năng biến đổi thành động vật khác loài "bằng cách chuyển đến môi trường mới và vận dụng cách sống mới". 

Điều này rất giống với minh họa của thuyết Lamarck - một thuyết tiến hóa do nhà tự nhiên học người Pháp, Jean-Baptiste de Lamarck đưa ra năm 1809 cho rằng, sự thay đổi của môi trường sống dẫn đến thay đổi về nhu cầu, thói quen và các cơ quan, ngoại hình cơ thể.

Dựa trên nghiên cứu thực địa của mình, nhà nhân chủng học Forth tin rằng, huyền thoại này có thể gợi ý mối liên hệ giữa con người hiện đại và tổ tiên người Hobbit. Còn đối với người dân Lio, "những con vượn người" này thuộc về vương quốc động vật hơn là loài người.

Câu chuyện bản địa sẽ làm sáng tỏ quá trình tiến hóa của loài người

Người dân Lio là một dân tộc mù chữ và không được tiếp cận công nghệ hiện đại, họ phân biệt con người với động vật không theo cách giống như chúng ta xét.

Do đó, đối với người Lio, ngoại hình "vượn người" như một thứ gì đó không hoàn toàn giống con người hiện đại, dẫn đến các cá thể của loài Homo floresiensis trở nên bất thường đối với họ".

Loài Hominids sống khoảng 18.000 năm trước có thể vẫn còn tồn tại
Hình ảnh tái hiện lại người Hobbit trông như thế nào trong cuộc sống của họ. (Ảnh: The Conversation).

Sự tồn tại của người Hobbit đã khiến các chuyên gia đặt nhiều câu hỏi, đặc biệt là vì loài này xuất hiện tương đối muộn trong hồ sơ địa chất và được cho là đã sống chung với con người hiện đại.

Nhà dân tộc học Forth cho biết chính Mike Morwood đã lập luận về việc đưa người Hobbit vào loài Hominids vì lý do đơn giản là sự tồn tại của chúng tương đối gần đây, dựa trên bằng chứng hóa thạch.

Sau khi xem xét các lời kể của người Lio, Gregory Forth nói rằng ông không tìm thấy lý do chính đáng nào để nghĩ rằng chúng chỉ là tưởng tượng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu đắm 6 thế kỷ mang bộ xương lạ tiết lộ

Tàu đắm 6 thế kỷ mang bộ xương lạ tiết lộ "bóng ma" giết chết 2/3 người châu Âu

Nguyên vẹn đến rùng mình, con tàu đắm Ma'agan Mikhael B hiện ra sau 6 thế kỷ ẩn dưới cát ngoài khơi biển Địa Trung Hải, gần bờ phía Israel, ẩn chứa một nguồn thông tin bất thường.

Đăng ngày: 20/04/2022
Hóa thạch hơn 247 triệu năm tiết lộ loài ngư long mới

Hóa thạch hơn 247 triệu năm tiết lộ loài ngư long mới

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện hóa thạch của một loài thằn lằn cá tiền sử chưa từng được mô tả ở khu tự trị Quảng Tây.

Đăng ngày: 19/04/2022
Phát hiện bộ lịch cổ của nền văn minh Maya

Phát hiện bộ lịch cổ của nền văn minh Maya

Các nhà khoa học đã phát hiện ký hiệu cổ nhất của bộ lịch 260 ngày thuộc nền văn minh Maya, hay còn được gọi là Tzolkin.

Đăng ngày: 18/04/2022
Chuyên gia tìm thấy báu vật nhỏ xíu trong mộ cổ có giá hơn 3.200 tỷ

Chuyên gia tìm thấy báu vật nhỏ xíu trong mộ cổ có giá hơn 3.200 tỷ

Không ngờ báu vật nhỏ xíu được đặt trên đầu của người tiểu thiếp trong mộ cổ này lại có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Đó là gì?

Đăng ngày: 16/04/2022
Lộ diện loài tôm sinh sản vô tính 100 triệu năm tuổi

Lộ diện loài tôm sinh sản vô tính 100 triệu năm tuổi

Hóa thạch tôm tiên từ kỷ Phấn trắng cho thấy loài này không cần con đực vẫn có thể sinh sản bình thường.

Đăng ngày: 15/04/2022
Sinh vật cổ xưa nhất Trái đất 3,75 tỉ tuổi

Sinh vật cổ xưa nhất Trái đất 3,75 tỉ tuổi "hiện hình" ở Canada

Viên đá nhỏ bé được thu thập từ đáy biển cổ đại ở Quebec - Canada có thể làm thay đổi lịch sử, kéo lùi thời gian Trái Đất có sự sống sớm hơn ít nhất 300 triệu năm so với hiểu biết trước đây.

Đăng ngày: 15/04/2022
Phát hiện kho báu khảo cổ học thời đồ Đồng ở Cyprus

Phát hiện kho báu khảo cổ học thời đồ Đồng ở Cyprus

Đó là một kho báu thực sự mà các nhà khảo cổ học từ các trường đại học Gent (UGent) và Leuven (KLeuven) phối hợp với các đối tác Hy Lạp đã phát hiện ra trên đảo Cyprus.

Đăng ngày: 14/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News