Loài kiến chạy nhanh nhất thế giới

Kiến bạc có thể vượt qua quãng đường dài gấp 108 lần cơ thể chúng mỗi giây và đạt tốc độ sải chân gấp 10 lần Usain Bolt.

Kiến bạc sống ở những đụn cát phía bắc Sahara là loài kiến nhanh nhất thế giới, các nhà nghiên cứu Đức kết luận sau khi theo dõi loài côn trùng kiếm ăn dưới trời nóng như thiêu đốt vào buổi trưa. Video cho thấy đàn kiến gấp gáp bò qua nền cát nóng rát ở tốc độ gần 1 m/s, tương đương mèo nhà chạy khoảng 193 km/h.

Khi chạy càng nhanh, kiến bạc càng ở trên không trung nhiều hơn và chạm cả 6 chân xuống mặt đất cùng lúc. Ở tốc độ tối đa, những con kiến có thể vượt qua quãng đường gấp 108 lần chiều dài cơ thể mỗi giây. "Chúng có thể bay qua không khí mà chân không chạm đất từ bước này tới bước khác, ngay cả ở tốc độ tương đối thấp", Sarah Pfeffer, chuyên gia nghiên cứu hành vi động vật ở Đại học Ulm, Đức, cho biết.

Loading...

Kiến bạc Sahara (Cataglyphis bombycina) tiến hóa để chạy hiệu quả. Không giống những sinh vật khác trên sa mạc thường trú ẩn nhằm tránh cái nóng gay gắt buổi trưa, đối với kiến, đây là thời gian chủ yếu để lang thang tìm mồi. Khi sa mạc nóng nhất, chúng chui ra khỏi tổ và tìm xác động vật chết vì kiệt sức dưới nhiệt độ cao.

Loài kiến chạy nhanh nhất thế giới
Tốc độ chạy nhanh giúp kiến bạc sống sót trên sa mạc. (Ảnh: Guardian).

Để sinh tồn, loài kiến này có những sợi lông màu bạc giúp phản chiếu ánh Mặt Trời. Nhưng ngay cả với lớp lông và nhiều đặc điểm thích nghi khác, kiến bạc hầu như không thể tồn tại trong thời tiết nóng tới 60 độ C. Chúng cần tốc độ ấn tượng cùng kỹ năng định vị để tìm thức ăn và trở về tổ nhanh nhất trước khi biến thành nạn nhân của nắng nóng.

Trước khi Pfeffer và cộng sự theo dõi đàn kiến chạy đua quanh sa mạc, đầu tiên họ phải tìm thấy chúng. Các nhà khoa học đi tới Douz, thị trấn ở phía nam Tunisia, và xem xét nhiều đụn cát gần đó để tìm kiếm dấu vết của kiến bạc. Sau khi lần theo vài con kiến về tổ, họ đặt rãnh nhôm trên mặt đất, rải sâu hoặc vụn bánh mỳ ở cuối rảnh. Nhóm nghiên cứu gắn camera tốc độ cao bên trên rãnh để ghi hình đàn kiến chạy qua.

Khi chạy ở tốc độ chậm, video hé lộ những con kiến phối hợp cử động với độ chính xác khó tin, chụm ba chân để bật mỗi lần. Chúng có thể chạy 85,5 cm mỗi giây với 47 bước, nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ sải chân của vận động viên chạy hàng đầu thế giới Usain Bolt. Giữa các bước, mỗi chân của con kiến chỉ chạm đất 7 mili giây. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Biology.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bạn nghĩ sao về cây xanh phát sáng như đèn đường?

Bạn nghĩ sao về cây xanh phát sáng như đèn đường?

Hãy tưởng tượng một nơi thật tối tối đến mức bạn nhắm hay mở mắt cũng như nhau bởi vì nơi đó không có ánh sáng mặt trời.

Đăng ngày: 19/10/2019
Nhật Bản vừa quyết định nhập khẩu... Ebola và rất nhiều virus chết người khác

Nhật Bản vừa quyết định nhập khẩu... Ebola và rất nhiều virus chết người khác

Mấy loại mầm bệnh này người ta muốn tránh xa không được, tại sao người Nhật lại nhập về?

Đăng ngày: 18/10/2019
Làm cách nào mà virus có thể nhảy từ động vật sang người?

Làm cách nào mà virus có thể nhảy từ động vật sang người?

​Động vật mắc bệnh thường không lây sang người. Nhưng khi lây sang người, sự chuyển dịch chủ thể của virus có khả năng gây ra dịch bệnh chết người.

Đăng ngày: 16/10/2019
“Heroin thảo dược

“Heroin thảo dược" - sinh kế của nông dân Indonesia

Lá cây Kratom có thể ảnh hưởng đến các thụ thể não giống như morphin. Vì thế kratom trở thành một loại thảo dược phổ biến, nhưng cũng đang bị lạm dụng như một chất ma túy

Đăng ngày: 13/10/2019
Vì sao thân cây hình trụ?

Vì sao thân cây hình trụ?

Môn hình học mách bảo chúng ta rằng diện tích của hình tròn lớn hơn bất kỳ một hình nào khác.

Đăng ngày: 13/10/2019
Mô hình toán học giúp chọn loại cây trồng để chống hạn

Mô hình toán học giúp chọn loại cây trồng để chống hạn

Theo Hydrological Processes, một nhóm toán học quốc tế đã lập được mô hình giúp xác định cách cây trồng ảnh hưởng như thế nào đến bảo tồn nguồn nước trong các điều kiện khí hậu khác nhau và trong các loại thổ nhưỡng khác nhau.

Đăng ngày: 09/10/2019
Phát hiện loài nấm cực độc ở Úc

Phát hiện loài nấm cực độc ở Úc

Nấm san hô Fungi - một loại nấm cực độc lần đầu tiên được phát hiện ở Úc, ngôi nhà tự nhiên cho những dạng sống kỳ lạ.

Đăng ngày: 07/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News