Loại ma túy mới biến con người thành xác sống

Loại ma túy mới có tên gọi Spice được bán công khai và nhiều người sử dụng đang khiến thành phố Manchester (Anh) giống như bối cảnh của bộ phim "Xác sống".

Nhiều nơi công cộng ở thành phố Manchester (Anh) như bên ngoài trung tâm mua sắm Arndale, công viên Piccadilly Gardens thời gian gần đây có những hình ảnh tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim kinh dị. Rất nhiều người đi lại vật vờ, nằm hoặc ngồi bất động một cách vô hồn như những xác sống (zombie). Họ là những người sử dụng "spice", tên gọi chung của một loại ma túy mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Điều đáng nói Spice dễ dàng được mua và bày bán công khai tại các cửa hàng hoặc trên Internet. Chỉ với 6,5 USD (khoảng 150.000 đồng), bạn có thể mua được một gói Spice đủ để cho người sử dụng "phê" trong 10 tiếng.

Loại ma túy mới biến con người thành xác sống
Spice được bán công khai với giá 6,5 USD. (Ảnh: Andrew Malone/Daily Mail).

Loading...

Hỗn hợp các loại thảo mộc màu xanh lá, không mùi, tơi xốp được gọi bằng những cái tên như Black Mamba, K2 và Spice. Chúng gây ra kích thích mạnh tương tự các loại ma túy bất hợp pháp như cần sa hay thuốc lắc. Người dùng loại ma túy này mắc nghiện chỉ sau vài ngày.

Black Mamba là một biến thể của Spice, một loại cannabinoid tổng hợp có tác dụng tương tự như cần sa tự nhiên. Tuy nhiên, nó có hiệu quả cao hơn nhiều so với cần sa do tác động mạnh mẽ tới các cơ quan thụ cảm của não.

Sử dụng thường xuyên Spice có thể gây tái phát hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Các tác động nguy hiểm khác bao gồm co giật, thở dốc, suy thận, tim ngừng đập, ảo giác và tổn hại về tinh thần.

Ông Robert Ralphs, giảng viên ngành tội phạm học tại Đại học Manchester Metropolitan, chia sẻ về một lần tiếp xúc với người đàn ông vô gia cư nghiện Spice ở khu Piccadilly Gardens. Người đàn ông tên Carl, 50 tuổi, mua Spice và quấn vào điếu thuốc lá để hút. Chỉ vài giây sau khi hút Spice, Carl có những triệu chứng của việc mất tự chủ.

Carl nói mình hút Spice vì nó tốt cho cơ thể hơn là chích ma túy. Ông từng cố gắng cai Spice, nhưng nó khó bỏ hơn heroin. "Tôi cảm thấy thoải mái và mọi buồn phiền sẽ biến mất khi dùng Spice", Carl nói.

Loại ma túy này khi được quấn trông giống như một điếu thuốc lá bình thường, không có mùi khi hút nên được nhiều người sử dụng một cách công khai tại nơi công cộng. Spice là hợp chất hóa học được sản xuất với quy mô công nghiệp ở Trung Quốc, Ấn Độ và đóng gói trong những bao bì bắt mắt.

Loại ma túy mới biến con người thành xác sống
Một số chuyên gia cho rằng Spice gây ra nhiều tác hại hơn cả heroin hay cocaine. (Ảnh: Andrew Malone/Daily Mail).

Các hóa chất độc hại có trong Spice không có trong danh mục được luật pháp Anh cấm nên tình trạng buôn bán và sử dụng đang diễn ra tràn lan. Ước tính có đến 95% trong tổng số 3.200 người vô gia cư ở Manchester đang sử dụng Spice.

Rất nhiều người nghiện nên nhu cầu tiêu thụ Spice rất cao. Các đối tượng buôn bán ma túy truyền thống như cocain, heroin đã bắt đầu bán thêm cả Spice, vì nó rẻ và ít rủi ro hơn.

Manchester đang là trung tâm của khủng hoảng nhưng hiện dịch "xác sống" đã lan nhanh sang nhiều thành phố khác như Birmingham và Cambridge.

Sau một loạt các ca tử vong liên quan đến Spice, chính phủ Anh đã ban hành một đạo luật mới, cấm tất cả các chất kích thích thần kinh có hại lên sức khỏe tinh thần. Đạo luật này sẽ có hiệu lực vào tháng 5.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Những loại nước giải nhiệt tốt cho trẻ nhỏ mùa nóng

Những loại nước giải nhiệt tốt cho trẻ nhỏ mùa nóng

Mỗi ngày trẻ cần uống khoảng 50-60ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, có thể dùng nước chanh, cam, mía tươi, rau má, xoài ép... giải nhiệt.

Đăng ngày: 30/04/2017
Hãy ăn rau mầm ngay từ hôm nay vì những tác dụng bất ngờ của nó

Hãy ăn rau mầm ngay từ hôm nay vì những tác dụng bất ngờ của nó

Rau mầm bao gồm nhiều loại như đậu đỏ, đậu thận, đậu chia, đậu nành, đậu hà lan, lúa mì... đều là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.

Đăng ngày: 30/04/2017
Phát hiện hoá chất gây ung thư trong các sản phẩm tắm gội

Phát hiện hoá chất gây ung thư trong các sản phẩm tắm gội

Hóa chất 1,4-dioxane được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm tắm gội như sữa tắm, dầu thơm và xà phòng có khả năng gây ung thư ở người.

Đăng ngày: 29/04/2017
Cách sử dụng bàn chải đánh răng gây hại cho sức khỏe ta vẫn thường mắc

Cách sử dụng bàn chải đánh răng gây hại cho sức khỏe ta vẫn thường mắc

Thay đổi thói quen sử dụng bàn chải ngay nếu không muốn rước cả đống vi khuẩn vào người.

Đăng ngày: 29/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.