Loài ong xanh tưởng đã tuyệt chủng tái xuất sau 4 năm
Các nhà sinh vật học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida phát hiện sự xuất hiện trở lại của ong xanh quý hiếm, loài tưởng đã tuyệt chủng suốt 4 năm.
Ong calaminthae xanh (Osmia calaminthae) là loài đặc hữu của Florida, trước đây chỉ được tìm thấy ở bốn địa điểm giới hạn rộng 41 km2 xung quanh hồ Wales Ridge. Sau nhiều năm liên tiếp không không có cá thể nào được quan sát thấy, các nhà khoa học nghi ngờ chúng đã biến mất hoàn toàn trên Trái Đất.

Một mẫu vật O. calaminthae thu thập vào năm 2002. (Ảnh: CNN).
"Việc tái phát hiện ong calaminthae xanh ở Wales Ridge là một bước đột phá", nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Chase Kimmel tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida, người tìm thấy ong, nhấn mạnh. "Tôi tưởng rằng chúng đã tuyệt chủng nên rất bất ngờ khi nhìn thấy một con trên cánh đồng".
Kimmel cho biết đã tình cờ phát hiện con vật trong lúc thu thập phấn hoa và lắp tổ một tổ ong trên cánh đồng Calamintha ashei - loài thực vật cung cấp nguồn thức ăn chính cho O. calaminthae. "Nó đậu trên một bông hoa C. ashei và cọ xát đầu vào phần chóp hoa 2 - 3 lần trước khi bay sang bông hoa khác. Tôi hơi ngạc nhiên khi thấy hành vi này", Kimmel cho biết thêm.
Những mô tả về ong calaminthae xanh hiện vẫn còn rất hạn chế. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch thực hiện một dự án kéo dài hai năm để xác định số lượng loài, đồng thời thu thập thêm thông tin về thói quen làm tổ và hành vi kiếm ăn của chúng.

Một con ong calaminthae xanh tìm mật hoa C. ashei. (Ảnh:Tim Lethbridge).
Ong và thực vật có hoa tồn tại phụ thuộc vào nhau trong tự nhiên. Mật và phấn hoa cung cấp nguồn thức ăn chính cho ong và ngược lại, loài côn trùng này là tác nhân thụ phấn quan trọng. Do đó, sự vắng bóng của ong calaminthae xanh trong những năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến C. ashei.
Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện một loài thực vật khác mà O. calaminthae thường ghé thăm để tìm thức ăn trong trường hợp không thể tìm thấy hoa C. ashei. Tuy nhiên, cả hai loài thực vật này đều đang bị đe đe dọa.
Cách trồng và ý nghĩa phong thuỷ của cây thường xuân
Cây thường xuân là cây cảnh đặc biệt, nó có thể leo giàn, trồng làm hàng rào… nhìn rất đẹp mắt.
Thực vật kỳ dị sau thảm họa Fukushima
Thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật cách đây 2 năm dường như đã gây ra những hậu quả lâu lâu dài và một trong số đó là khiến thực vật trong vùng ảnh hưởng bị đột biến dị thường.
Cây chuối trở thành nguồn nhựa sinh học có thể tái chế
Những chiếc túi “nhựa” có thể phân hủy sinh học được làm từ cây chuối nghe có vẻ hơi ... chuối, nhưng một số nhà nghiên cứu của Úc đã tìm ra cách làm được điều đó và khiến nó trở thành giải pháp công nghiệp để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa hiện nay.
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam
Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc
Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới
Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

