Loại thuốc mới đánh bại cả tế bào ung thư "tàng hình"

Những tế bào ung thư trước đây đủ sức chống lại cả liệu pháp miễn dịch tiên tiến cũng phải tự phát tín hiệu ăn thịt tôi đi vì loại thuốc đang được các nhà khoa học Mỹ phát triển.

Việc một số tế bào ung thư có khả năng trốn tránh các biện pháp điều trị, bao gồm các liệu pháp miễn dịch tiên tiến, là điều khiến bệnh tồn tại lâu dài trong cơ thể, gây nên nhiều đợt bùng phát hủy hoại sức khỏe của bệnh nhân.

Theo Medical Xpress, nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi giáo sư Charles Craik từ Trường Đại học California ở San Francisco (UCSF) và tiến sĩ Kevan Shokat từ UCSP cùng Viện Y khoa Howard Hughes đã phát triển một loại thuốc chuyên nhắm vào các tế bào "tàng hình" khó giải quyết này.

Loại thuốc mới đánh bại cả tế bào ung thư tàng hình
Hình ảnh hiển vi về khối u trong bệnh ung thư phổi - (Ảnh: MEDICAL XPRESS)

Loading...

Được mô tả trong báo cáo vừa công bố trên Cancer Cell, loại thuốc mới có tác dụng kéo một phiên bản đột biến của protein KRAS trong tế bào ung thư lên bề mặt của tế bào, mà các tác giả mô tả là hành động tự "gắn cờ" mang dòng chữ "ăn thịt tôi đi" của tế bào.

Khi đó, hệ miễn dịch với sự trợ giúp của thuốc trị ung thư thông thường có thể dễ dàng tiêu diệt các tế bào này.

"Hệ miễn dịch có khả năng nhận ra KRAS đột biến nhưng không thể tìm thấy nó tốt. Khi chúng tôi đánh dấu protein này, nó sẽ tìm kiếm dễ dàng hơn" - tiến sĩ Hughes giải thích.

Trong nhiều năm, đột biến của KRAS mặc dù hiện diện phổ biến trong bệnh ung thư nhưng được coi là "bất khả chiến bại", âm thầm thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện phân tích chi tiết loại protein này và phát hiện một "chiếc túi" ẩn trong KRAS đột biến mà loại thuốc mang tên sotorasib (đã được phê duyệt và sử dụng từ lâu) có thể xử lý được.

Tuy nhiên, sotorasib không giúp được tất cả bệnh nhân bị đột biến KRAS. Khi một số khối u đang dần thu nhỏ lại, nó bất ngờ kháng thuốc và lại phình to. Do đó, các nhà khoa học đã phát triển một loại thuốc nhắm mục tiêu KRAS mới mang tên ARS1620, chính là "chiến binh" vừa được công bố trong nghiên cứu mới.

Sau thành công trong phòng thí nghiệm, các tác giả đang gấp rút tiến tới thử nghiệm với động vật và thử nghiệm lâm sàng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Hạt thần kỳ" khiến khối u ung thư biến mất

Các nhà khoa học thành công tạo ra một nhà máy thuốc mini, kích thước nhỏ như những đầu kim có thể điều trị ung thư trong vài ngày.

Đăng ngày: 14/09/2022
Phát hiện mới về nguyên nhân gây ung thư phổi

Phát hiện mới về nguyên nhân gây ung thư phổi

Các nhà khoa học phát hiện cơ chế khiến ô nhiễm không khí gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Nghiên cứu này được đánh giá là bước đột phá cho khoa học và xã hội.

Đăng ngày: 12/09/2022
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Vàng da, đau bụng hoặc lưng, nước tiểu sẫm màu, thường xuyên cảm thấy buồn nôn có thể là những triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến tụy nhưng thường bị phớt lờ.

Đăng ngày: 17/08/2022
Những thủ phạm gây ung thư thực quản bạn không ngờ tới

Những thủ phạm gây ung thư thực quản bạn không ngờ tới

Việc tầm soát ung thư là yếu tố quan trọng để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này, đặc biệt với những người có tiền sử viêm thực quản kéo dài, tuổi cao, béo phì, hút thuốc...

Đăng ngày: 11/08/2022
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển hydrogel giúp đốt cháy các khối u trong cơ thể

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển hydrogel giúp đốt cháy các khối u trong cơ thể

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại hydrogel có thể mang lại hiệu quả kép trong cuộc chiến chống ung thư.

Đăng ngày: 08/08/2022
Robot sinh học có thể “cách mạng hóa” cuộc chiến chống ung thư

Robot sinh học có thể “cách mạng hóa” cuộc chiến chống ung thư

Các nhà khoa học Ðức vừa tạo ra loại robot siêu nhỏ, được điều khiển bằng nam châm, giúp bao quanh khối u và giải phóng một lượng lớn thuốc hóa trị để điều trị ung thư.

Đăng ngày: 24/07/2022
Bước đột phá của giới khoa học Australia trong điều trị bệnh nhi ung thư

Bước đột phá của giới khoa học Australia trong điều trị bệnh nhi ung thư

Các nhà khoa học cho biết đã xác định được những bệnh nhi ung thư có nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng liên quan giảm bạch cầu trung tính.

Đăng ngày: 15/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News