Lòng đất Quảng Nam phát tiếng nổ như bom

Đêm 27/11, một tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất lớn như tiếng bom ở vùng hạ lưu công trình thủy điện sông Tranh 2 (Bắc Trà My, Quảng Nam) gây dư chấn trong vòng bán kính 30km.

>>> Tiếng nổ trong lòng đất có thể do dung nham núi lửa

Người dân thị trấn Trà My và các xã Trà Bui, Trà Giác, Trà Tân, Trà Đốc, Trà Giang, Trà Sơn và Trà Dương một lần nữa rơi vào tâm trạng hoảng hốt vì tiếng nổ lớn như bom rung chuyển mặt đất.

Ông Hồ Văn Nam ở xã Trà Sơn miêu tả: "Tiếng nổ muốn điếc cả tai. Mặt đất rung chuyển khoảng 2 phút, cửa chính, cửa sổ đập rầm rầm như cơn lốc đi qua. Cả nhà tôi chui vào gầm giường phòng nhà sập, mái ngói rơi".

GS.TS Cao Đình Triều, chuyên gia Viện Vật lý địa cầu cho biết, trạm địa chấn ở Thừa Thiên - Huế ghi nhận dư chấn động đất ở huyện Bắc Trà My vào 21h23 đêm 27/11 nhưng chưa xác định được bao nhiêu độ richter. "Chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị Liên hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Địa lý VN cử đoàn công tác về lập trạm quan sát, nghiên cứu tại địa phương này nhưng chưa thấy phản hồi", ông Triều nói.


Từ khi công trình thủy điện sông Tranh 2 chặn dòng, tích nước, lòng đất vùng
hạ lưu liên tiếp phát ra tiếng nổ gây rung chuyển mặt đất. Tối qua,
lòng đất tiếp tục phát ra tiếng nổ lớn như bom. (Ảnh: Trí Tín)

Liên tiếp từ ngày 16/11 đến nay, đã 3 lần xuất hiện nhiều tiếng nổ phát ra từ lòng đất giữa đêm khuya đến rạng sáng, trong đó tiếng nổ đêm 27/11 lớn nhất. Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, suốt hai tuần qua người dân trong huyện mất ăn, mất ngủ, công việc làm ăn xáo trộn lớn vì lo sợ động đất.

Ông Tuấn xác nhận tiếng nổ dữ dội đêm qua làm rung lắc mặt đất trong vòng bán kính 30km ở vùng hạ lưu lẫn thượng lưu công trình thủy điện sông Tranh 2.

Hiện chính quyền huyện Bắc Trà My đang lo hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các vùng tái định cư thủy điện sông Tranh 2 sợ động đất bỏ nhà di cư sâu vào rừng phòng hộ. "Theo phong tục đồng bào địa phương nếu nơi ở thiếu an toàn, cuộc sống không ổn định thì họ sẽ di dân đến vùng khác. Hệ lụy kéo theo là phá rừng tự nhiên đầu nguồn", ông Tuấn cho biết thêm.

Tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ Khoa học Công nghệ sớm vào cuộc nghiên cứu, tìm nguyên nhân gây ra tiếng nổ trong lòng đất. Các chuyên gia thuộc Tổng hội địa chất VN đưa ra giả thuyết những tiếng nổ lớn trong lòng đất vùng hạ lưu đập thủy điện Sông Tranh 2 có thể do dung nham núi lửa xâm nhập vào hang, ổ cột rỗng đầy nước trong lòng đất.

Còn GS Cao Đình Triều thì khẳng định dư chấn ở vùng hạ lưu Bắc Trà My thời gian qua đều dưới 3,5 độ richter, thuộc dạng động đất kích thích. Đới đứt gãy tại địa phương này có thể đang hoạt động mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?

Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?

Bão tuyết là một hiện tượng đặc trưng bởi sức gió mạnh ít nhất là 56km/h và kéo dài trong một thời gian dài - thường là ba giờ hoặc hơn.

Đăng ngày: 29/03/2025
Vì sao trước khi mưa, mây thường có màu đen?

Vì sao trước khi mưa, mây thường có màu đen?

Lúc trời bắt đầu mưa, một trong những dấu hiệu nhận biết là khi nhìn lên trời, chúng ta sẽ mây có màu đen xám xịt.

Đăng ngày: 26/03/2025
Tại sao mây có nhiều màu sắc?

Tại sao mây có nhiều màu sắc?

Mây trên trời đa phần đều là màu trắng pha một chút xám, nhưng đôi khi cũng có những đám mây đủ màu như đen, hồng, tím, vàng, đỏ,... Màu sắc mây có được đều do mây phản chiếu lại ánh sáng mặt trời; đồng thời cũng có mối quan hệ chặt chẽ giữa thời gian hình thành, phạm vi phân bố, kích thước và thể thích của mây.

Đăng ngày: 24/03/2025
18 điều thú vị về Nam cực và Bắc cực

18 điều thú vị về Nam cực và Bắc cực

Là hai vùng Cực của Trái đất, nơi có khí hậu luôn lạnh giá, nhưng Nam Cực và Bắc Cực chứa đựng nhiều điều khác biệt.

Đăng ngày: 23/03/2025
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 19/03/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 18/03/2025
Ô nhiễm ánh sáng là gì? Cách giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng là gì? Cách giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng

Thực sự chưa bao giờ, người ta ý thức tới một mối nguy hiểm tiềm tàng khác đang "lớn dần", đó là sự ô nhiễm ánh sáng.

Đăng ngày: 16/03/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News