Lớp bảo vệ mới cho di sản lịch sử

Các chuyên gia Anh - Mỹ đã nghiên cứu được một hợp chất chống nước, có khả năng bảo vệ tốt những tòa nhà và tượng bằng đá vôi có giá trị lịch sử cao.


Nhà thờ York Minster là đối tượng nghiên cứu sơn phủ mới

Theo báo cáo trên chuyên san Scientific Reports, các chuyên gia Anh - Mỹ cho hay đã tìm được cách mới để giảm thiểu tối đa phản ứng hóa chất khiến những cấu trúc lịch sử bằng đá vôi xói mòn theo thời gian.

Hợp tác với đồng sự của Đại học Cardiff (Anh), chuyên gia Vicki Grassian của Đại học Iowa (Mỹ) cho biết, việc bảo vệ khá đơn giản, chỉ cần phủ một lớp mỏng chất kháng nước nhằm ngăn chặn tình trạng xói mòn do môi trường, chẳng hạn như bề mặt mòn dần do phân tử ô nhiễm trong không khí.

Lớp phủ bao gồm hỗn hợp các axít béo chiết xuất từ dầu ô liu và chất fluorua, nhằm tăng cường khả năng chống chọi của đá vôi trước phân tử ô nhiễm.

Một trong những tòa nhà được giám định là York Minster, nhà thờ tại York (Anh), và là một trong những cấu trúc lớn nhất thuộc dạng này ở khu vực Bắc Âu. Quá trình thi công nhà thờ bắt đầu từ những năm 1260.

York Minster được xem là cấu trúc thí nghiệm hoàn hảo cho cuộc nghiên cứu, vì bề mặt đá vôi của nó đã dãi dầu bao năm qua trước mưa axít, sulfur dioxide và những hóa chất ô nhiễm khác.

TIN CŨ HƠN
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 10/12/2025
Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…

Đăng ngày: 15/06/2025
Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Trang Space.com cho hay, Cơ quan Dự án Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng Mỹ (tức DARPA) đã lên kế hoạch phát triển và bay thử loại máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20 trong năm 2016.

Đăng ngày: 07/11/2024
Nhìn xuyên đêm với kính hồng ngoại giá rẻ

Nhìn xuyên đêm với kính hồng ngoại giá rẻ

Lái một chiếc xe đi trong đêm mưa là điều rất khó khăn vì bị hạn chế tầm nhìn, khó phát hiện động vật hoặc chướng ngại vật phía trước.

Đăng ngày: 09/11/2018
Những hệ thống vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất thế giới

Những hệ thống vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất thế giới

Vũ khí quân sự luôn là 1 phương diện để thể hiện sức mạnh của mỗi quốc gia, trong đó có vũ khí hạt nhân. Dưới đây là danh sách những loại vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất thế giới.

Đăng ngày: 25/10/2017
Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch.

Đăng ngày: 02/12/2016
Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Xe hơi sẽ được trang bị thêm các công nghệ tiên tiến như hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ đi đúng làn đường, phanh tự động, lái tự động trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 28/11/2016
Khoa Học News