Lũ lụt như sóng thần ở Libya cuốn trôi người, xe cộ ra biển
Ít nhất 5.300 người chết và 10.000 người mất tích ở Libya sau khi lũ lụt làm vỡ 2 con đập, cuốn trôi nhà cửa, xe cộ ở thành phố Derna ra biển.
Thông tấn xã LANA của Libya ngày 12/9 cho biết, chính phủ nước này đã công bố con số thương vong được cập nhật thông qua Bộ Nội vụ.
Hãng tin Reuters và tờ The Guardian mô tả, tình hình ở thành phố cảng Derna, nơi có 125.000 người sinh sống, là "thảm họa ngoài sự hiểu biết".
Trận bão xảy ra cuối tuần qua làm hai con đập bị vỡ, tạo nên một bức tường nước khổng lồ đổ về Derna trong khi nơi này đã bị ngập nước vì mưa bão. Nhiều khu dân cư, tòa nhà, các phương tiện di chuyển bị cuốn ra biển.
Các video được ghi vào ngày 10/9 cho thấy, một dòng nước lũ chảy qua thành phố với những chiếc ô tô nhấp nhô. Hàng loạt câu chuyện đau lòng về những người bị cuốn ra biển, trong khi những người khác bám vào mái nhà để sống sót đã được chia sẻ.
Hisham Chkiouta, Bộ trưởng Hàng không dân dụng của Libya nói: "Tôi bị sốc trước những gì nhìn thấy, nó giống như một trận sóng thần... Thi thể ở khắp mọi nơi, ở biển, trong thung lũng, dưới các tòa nhà. Tôi không hề phóng đại khi nói tôi thấy 1/4 thành phố đã biến mất. Nhiều tòa nhà đã đổ sập".
Kasim Al-Qatani, một nhân viên cứu trợ cho biết, việc tiếp cận Derna hiện rất khó khăn vì hầu hết các con đường chính dẫn vào thành phố đều không thể sử dụng.
Hiện, một cuộc điều tra đã được tiến hành nhằm tìm hiểu lý do tại sao lũ lụt có thể gây ra sự tàn phá khủng khiếp như vậy. Các kỹ sư thủy lợi nhận xét, nhiều khả năng con đập ở phía trên, cách thành phố Derna khoảng 12km, bị vỡ trước và khiến nước ập xuống con đập thứ hai nằm gần Derna hơn.
Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"
Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…
Hình ảnh trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới chú ý
Đám mây kỳ lạ với hình dạng hiếm gặp, trông giỗng như đĩa bay trở thành tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện tại Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam
Theo thống kê sơ bộ của UBND xã đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), số người bị thương trong vụ lốc xoáy, mưa đá chiều 14/4 lên đến 17 người, hơn 500 nhà bị sụp và tốc mái hoàn toàn, 10 nhà dân đã bị sập hoàn toàn.
Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam
Dưới đây là bảng phân loại cấp gió và sóng ở Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.
Hồ nước xanh mệnh danh "long cung" ở Trung Quốc ẩn giấu bí mật về tập tục cổ xưa lạc hậu
Lời kể của bà lão trong thôn đã vén màn lịch sử đen tối nằm bên dưới động nước xanh ngắt một màu.
Nhật Bản chật vật bảo tồn "sa mạc" khỏi xanh hóa
Do trồng rừng thành công quá mức, cụm đụn cát dài 16 km ven biển Tottori thu hẹp dần, diện tích chỉ còn 12% so với 100 năm trước.


