Lượng nhỏ phóng xạ Nhật bay sang Mỹ, số nạn nhân vượt 17.000

Chất phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân bị hư hại ở Nhật Bản đã được phát hiện ở một nơi xa xôi như California, trong lúc người Nhật tiếp “cuộc chạy đua bấm giờ” để làm nguội các lò phản ứng hạt nhân.

Lượng nhỏ phóng xạ Nhật bay sang Mỹ, số nạn nhân vượt 17.000
Các nhân viên tình nguyện ở lại nhà máy Fukushima. Ảnh Eutimes

Các nguồn tin ngoại giao nói các trạm theo dõi phóng xạ của LHQ đặt tại Mỹ cho thấy, có một số chất phóng xạ đã băng ngang Thái Bình Dương, nhưng số lượng này quá nhỏ, không thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Chính phủ Nhật Bản nói, tuy các mức phóng xạ cao đang được phát hiện ở cách xa nhà máy bị hư hại nhiều km, chúng không đề ra một mối nguy hại cho sức khỏe con người. Một số chính phủ nước ngoài, kể cả Mỹ, đang có sẵn các máy bay thuê bao từ thủ đô dành cho công dân muốn rời khỏi Nhật Bản. Một số quan sát viên Nhật Bản gọi các mối lo về phóng xạ của những người ở Tokyo là phản ứng quá mức, và nêu ra rằng, những người trở về nước sẽ bị phơi nhiễm trong các chuyến bay ở độ cao nhiều hơn là cứ ở yên vị.

Loading...

Các chuyên viên đang cố cài đặt đường dẫn điện mới vào khu này để có thể cho hoạt động lại hệ thống làm nguội đã bị tê liệt do động đất và sóng thần. Làm như thế để có được nguồn điện liên tục chạy các máy bơm nước. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho hay kỹ sư tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I đã kéo thành công cáp dẫn diện tới lò phản ứng số 2. Nhưng các giới chức chính phủ cho hay, có thể phải đến ngày mai, 20/3, thì các cỗ máy làm lạnh mới khởi động trở lại được tại các lò phản ứng số 2 và số 3.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay, sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng hạt nhân Nhật vào 10h GMT ngày thứ hai 21/3 và tại phiên họp, Giám đốc IAEA Yukiya Amano sẽ thông báo cho các thành viên về tình hình khẩn cấp tại Nhật, sau chuyến đi kéo dài từ 17-19/3 của ông tới nước này.

Kể từ khi xảy ra trận động đất và sóng thần cách đây 1 tuần, các đám cháy, các vụ nổ, và các lõi máy bị nóng chảy đã diễn ra tại 4 trong số 6 lò phản ứng tại nhà máy Fukushima I. Nhưng lò phản ứng số 3 vẫn là ưu tiên. Các thanh nhiên liệu oxide hỗn hợp – còn gọi là MOX – có chứa chất plutoni cực độc hại đã bị phơi ra không khí một phần. Nếu không có nước thì các thanh này sẽ tiếp tục nóng và có khả năng phát chất phóng xạ ra bên ngoài cơ sở nhà máy ở vùng ven biển này.

Trong khi đó, phát biểu khi đang ở thăm Tokyo hôm qua, Tổng giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano nói, làm nguội các lò phản ứng hạt nhân tại Fukushima là một cuộc chạy đua bấm giờ.

Trong nỗ lực tận cùng ngăn chặn thảm họa hạt nhân, các nhân viên tình nguyện hy sinh của Nhật huy động các xe vòi rồng đến sát các lò hạt nhân để làm nguội lò số 1, 2 và 4, cũng như bơm nước vào hồ chứa của lò số 4.

Hôm qua, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói rằng, vụ khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima “rất nghiêm trọng” trong lúc các giới chức Nhật nâng mức nghiêm trọng của thảm họa hạt nhân từ mức 4 lên tới mức 5, mức cao nhất của quốc tế là 7. Mức 5 là tai nạn có nhiều hậu quả hơn, bao gồm phát ra chất phóng xạ với nhiều xác suất công chúng sẽ bị nhiễm.

Các máy bay trực thăng sẽ bay ngang khu vực này vào hôm nay để đo mức phóng xạ.

Số người chết và mất tích vượt 17.000

Theo cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật, số người chết và mất tích chính thức đã lên tới 17.227, trong đó người thiệt mạng là 6.911, vượt qua số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở Kobe năm 1995.

Số người mất tích tăng lên 10.316. Ngoài ra, tổng cộng 2.356 người bị thương.

Trận động đất 7,2 richter vào tháng 1/1995 đã làm rung chuyển thành phố cảng miền tây Nhật Kobe, khiến 6.434 người thiệt mạng.

Như vậy, trận động đất 11/3 vừa qua là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất kể từ sau thảm họa siêu động đất Kanto năm 1923, khiến hơn 142.000 người thiệt mạng.

Số người chết từ thảm họa kép động đất/sóng thần một tuần trước tăng lên mạnh trong những ngày gần đây và được dự đoán sẽ tăng cao hơn nữa rất nhiều.

Thị trưởng thành phố duyên hải Ishinomaki ở tỉnh Miyagi cho hay vào cuối ngày thứ tư vừa qua rằng số người mất tích ở đây chắc chắn sẽ vượt 10.000.

Trong khi đó vào sáng hôm nay, kênh truyền hình NHK cho hay, khoảng 10.000 người vẫn mất tích ở thành phố cảng Minamisanriku, cũng thuộc tỉnh Miyagi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News