Lý do cá voi 23 tấn dùng vây che chở, cứu nữ thợ lặn khỏi cá mập

Nữ thợ lặn Nan Hauser không hề biết rằng cá voi lưng gù nặng tới 23 tấn đã biến thân mình thành lá chắn, ngăn cá mập hổ tấn công.

Theo Live Science, một con cá voi lưng gù nặng khoảng 23 tấn bơi về phía nhà sinh vật học hải dương kiêm thợ lặn Nan Hauser ở ngoài khơi quần đảo Cook ở nam Thái Bình Dương hồi tháng 10 năm ngoái.

Con cá voi nâng Hauser lên khỏi mặt nước bằng chiếc đầu to lớn. Trong 10 phút sau đó, Hauser bình tĩnh bơi quanh con cá voi trong khi nó thỉnh thoảng dụi đầu vào người bà, dùng bụng huých và vụt tay qua bằng những chiếc vây ngực to khỏe.


Video cá voi khổng lồ dùng vây che chở, cứu nữ thợ lặn khỏi cá mập.

Loading...

Sau khi trở lại tàu nghiên cứu, Hauser mới biết rõ rằng, khi đó con cá voi cố gắng bảo vệ mình khỏi cá mập hổ dài 4,5 mét bơi gần đó.

Hauser và đồng nghiệp quay lại toàn bộ sự việc và chia sẻ trên trang Facebook hôm 8/1.

"Tôi đã trải qua 28 năm dưới nước với những con cá voi, và chưa bao giờ thấy một con cá voi nào có hành động kỳ lạ như vậy. Dường như nó cố gắng để tôi nép vào dưới chiếc vây ngực khổng lồ", Hauser kể lại.

Đây không phải là lần đầu tiên cá voi lưng gù can thiệp vào những cuộc phục kích săn mồi dưới biển.

Năm 2009, nhà sinh vật học hải dương Robert Pitman chụp bức ảnh một con cá voi lưng gù ôm hải cẩu Weddell trước ngực, bảo vệ hải cẩu trước đàn cá voi sát thủ.

Pitman sau đó phân tích 115 cuộc đụng độ giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ từ năm 1951 đến 2012. Ông xác định hành động cứu hải cẩu mà như trên không phải là ngẫu nhiên.

Cụ thể, cá voi lưng gù thường xuyên tụ tập với nhau và đôi khi di chuyển qua quãng đường lớn để cản trở những cuộc tấn công của cá voi sát thủ, bất kể con mồi chúng đang săn thuộc loài nào.

Hành vi bảo vệ của cá voi lưng gù nhiều khả năng đến từ bản năng bảo vệ đàn con của chúng trước động vật ăn thịt, Pitman nhận định.

Lý do cá voi 23 tấn dùng vây che chở, cứu nữ thợ lặn khỏi cá mập
Cá voi lưng gù nặng 23 tấn cứu mạng Hauser khỏi cá mập hổ.

"Một hành vi đơn giản như cản trở cá voi sát thủ tấn công có thể ngăn con non khỏi bị giết chết và đôi khi có thể giúp các loài khác. Hành vi của cá voi lưng gù có thể không có chủ định trước", Pitman nhận xét.

Các nhà nghiên cứu một lần nữa bắt gặp cá voi lưng gù hành động tương tự vào tháng 5.2017. Khi đó, đàn cá voi cứu những con cá voi xám non khỏi nhóm cá voi sát thủ rình mồi ở vịnh Monterey, bang California, Mỹ.

Tuy vậy, đoạn video do Hauser quay lại là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về việc cá voi lưng gù bảo vệ người. Dù động cơ của con cá voi lưng gù xuất phát từ bản năng hay do ngẫu nhiên, Hauser cảm thấy mình vô cùng biết ơn con vật.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thủy triều đen là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục thủy triều đen

Thủy triều đen là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục thủy triều đen

Thuỷ triều đen thực ra chỉ là câu nói nghĩa bóng của những đợt tràn dầu biển, những đợt hàng hoá có hại nhập lậu, ô nhiễm môi trường.

Đăng ngày: 26/03/2018
Gần 100 xác cá heo xám dạt vào bờ biển Brazil

Gần 100 xác cá heo xám dạt vào bờ biển Brazil

Các nhà khoa học phát hiện ít nhất 88 xác cá heo xám dạt vào vịnh Sepetiba ở phía tây Rio de Janeiro, Brazil, kể từ hôm 16/12, National Geographic hôm 8/1 đưa tin.

Đăng ngày: 11/01/2018
Cá mập có bộ hàm như quái vật ngoài hành tinh

Cá mập có bộ hàm như quái vật ngoài hành tinh

Trong số 5 mẫu vật đánh bắt ở độ sâu 350m, 4 con đã chết. Con còn sống được ngâm trong nước biển lạnh, nhưng cũng chết sau đó một hôm.

Đăng ngày: 10/01/2018
Điều kỳ dị này đã giúp rắn biển không uống nước 6 - 7 tháng vẫn

Điều kỳ dị này đã giúp rắn biển không uống nước 6 - 7 tháng vẫn "sống nhăn răng"

Này, bạn có ngạc nhiên không khi những chú rắn biển sống giữa đại dương bao la kia lại phải chịu tình cảnh khát nước khi bao quanh chúng là nguồn nước biển mặn chát đấy!

Đăng ngày: 08/01/2018
Phương pháp mới giúp đo lường chính xác nhiệt độ đại dương

Phương pháp mới giúp đo lường chính xác nhiệt độ đại dương

Theo đó, các lớp băng vĩnh cửu ở khu vực này đã hình thành một

Đăng ngày: 07/01/2018
Số liệu khủng khiếp về những vùng biển tử thần trên các đại dương

Số liệu khủng khiếp về những vùng biển tử thần trên các đại dương

Sinh vật biển muốn tồn tại được không chỉ cần nước, mà trong nước còn phải có đủ oxy nữa. Vậy trên các đại dương, có những vùng nước mật độ oxy chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Đăng ngày: 06/01/2018
Cơ thể đặc biệt của loài cá sống ở độ sâu 8.178 mét

Cơ thể đặc biệt của loài cá sống ở độ sâu 8.178 mét

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Zootaxa, Gerringer và đồng nghiệp mô tả loài cá ốc mới được xác nhận sống ở độ sâu 8.178 mét tại rãnh Mariana nằm phía tây Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 05/01/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News