Malaysia tìm phương pháp nuôi hải sâm thương mại

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học Malaysia (USM) đã tìm ra một phương pháp mới để nuôi hải sâm cho mục đích thương mại, góp phần cứu loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Phó giáo sư tiến sỹ Farid Che Ghazali - Trường Khoa học Y tế của USM - cho biết nghiên cứu này được thực hiện trên loài hải sâm sao (có tên khoa học Stichopus vastus) thông qua một phương pháp nuôi ấp.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã nhân số lượng hải sâm thông qua các lồng ấp giống mạch kín sử dụng nước biển đã qua xử lý. Kỹ thuật này liên quan đến các quá trình khác nhau như thu hoạch giống bố mẹ, kích thích đẻ trứng, nhân giống qua giao phối hoặc vô tính và nuôi ấu trùng trong lồng.

Farid cho biết kỹ thuật nuôi lồng cần một nhiệt độ từ 27 đến 30 độ C và loài này phải được đặt nuôi ở một vị trí tối. Hơn nữa, các lồng ấp bền vững sẽ gia tăng số lượng của loài này và giảm sự phụ thuộc vào môi trường sống hoang dã. Kỹ thuật này khá đơn giản và liên quan đến các thiết bị, chẳng hạn như xi măng, một nhà nơi lưu trữ nhỏ và nước muối.

Ông nói thêm rằng nghiên cứu được tiến hành trên loài Stichopus vastus vì loài này có thể chiết xuất được các chất sử dụng trong các vắcxin phòng chống ung thư, tiểu đường và lão hóa.

Ông cho rằng với phát hiện này, các doanh nghiệp bây giờ có thể bắn một mũi tên trúng hai đích là vừa nuôi hải sâm để cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng và cũng để thúc đẩy nền kinh tế bằng cách xuất khẩu vì các giá trị dược phẩm của chúng.

Nghiên cứu của các các nhà khoa học USM bắt đầu được thực hiện từ năm 2008 với nguồn kinh phí 2 triệu RM (gần 650.000 USD) do Viện Công nghệ Sinh học Nông nghiệp thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia tài trợ.

TIN CŨ HƠN
Loài cá

Loài cá "yêu" ầm ĩ đến mức… làm cá heo bị điếc

Mỗi mùa xuân, loài cá này sẽ tập trung ở khu vực đồng bằng sông Colorado, phía Bắc Vịnh Mexico và đồng loạt cất tiếng gọi bạn tình.

Đăng ngày: 21/03/2026
Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Ngày 26/3/2012, đạo diễn Hollywood James Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898 mét và thiết lập một kỷ lục thế giới về việc lặn một mình xuống nơi sâu nhất đại dương – khe vực Mariana.

Đăng ngày: 21/03/2026
5 điều ít biết về cá mái chèo

5 điều ít biết về cá mái chèo

Cá mái chèo có xương dài nhất thế giới loài cá, ngoài ra chúng còn có thịt nhão và dính. Đặc biệt loài này hiếm được phát hiện như cách đây không lâu trên bờ biển Mỹ.

Đăng ngày: 12/03/2026
Rùa biển đau đớn khi phải rút ống hút 12cm ra khỏi mũi

Rùa biển đau đớn khi phải rút ống hút 12cm ra khỏi mũi

Đoạn clip quay lại toàn bộ quá trình rút chiếc ống hút nhựa găm chặt vào lỗ mũi chú rùa biển đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng mạng ngay sau khi xuất hiện trên Youtube.

Đăng ngày: 09/03/2026
Loài vật nào hùng mạnh nhất mọi thời đại?

Loài vật nào hùng mạnh nhất mọi thời đại?

Mặc dù tuyệt chủng một cách bí ẩn, nhưng chúng đã thống trị đại dương thời tiền sử và trở thành nỗi khiếp sợ của những quái vật biển khác.

Đăng ngày: 03/03/2026
Những sự thật về con hà khiến ai cũng choáng váng

Những sự thật về con hà khiến ai cũng choáng váng

Ăn bám, phá hoại, siêu chảnh, nhưng rất tốt cho sinh lý nam giới... Đó là những sự thật về con hà mà không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 01/03/2026
Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C

Loài tôm có thể sống trong nước nóng 450 độ C

Loài tôm này được cho là sống sâu hơn bất kỳ loài tôm nào từng được biết tới trên thế giới.

Đăng ngày: 17/02/2026
Khoa Học News