Mạng lưới Internet "bất khả xâm phạm" đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập mạng truyền thông internet "không thể hack" đầu tiên trên thế giới với công nghệ lượng tử.

Dù là quốc gia nổi tiếng về các chính sách hạn chế internet, Trung Quốc dường như đang đi đầu trong việc phát triển mạng lưới truyền thông internet thế hệ mới.

Thành phố Tế Nam mới đây đã được lựa chọn làm trung tâm phát triển mạng lưới thông tin lượng tử. Đây được cho là mạng lưới truyền tải thông tin "bất khả xâm phạm" đầu tiên trên thế giới.

Mạng lưới Internet bất khả xâm phạm đầu tiên trên thế giới
Mật mã học lượng tử được cho là một trong những cách bảo mật tốt cho mạng truyền thông internet - (Ảnh: EP).

Loading...

Không giống như các phương pháp mã hóa che giấu chìa khóa bằng các công thức tính toán phức tạp, thông tin lượng tử và mật mã học lượng tử sử dụng “vướng lượng tử” hay “rối lượng tử” (quantum entanglement) để tạo lớp bảo vệ.

Cụ thể, chìa khóa được nhúng trong các photon (các hạt ánh sáng/ quang tử) và được gửi trước khi tin nhắn được mã hóa - một phương pháp được gọi là phân bổ khóa lượng tử QKD (Quantum key distribution).

Bằng cách này, mạng lưới truyền tải thông tin sẽ không bị hack, bởi vì bất kỳ nỗ lực đánh chặn các chìa khóa nào cũng sẽ bị người gửi và người nhận phát hiện ra ngay và họ sẽ không sử dụng khóa đó nữa.

Điều ấn tượng hơn nữa là Trung Quốc có công nghệ để mở rộng truyền thông lượng tử lên đến 400km. Điều này đã được chứng minh trước đó trong một nghiên cứu ở Hợp Phì, tỉnh An Huy.

Dường như Trung Quốc đang bỏ phương Tây lại phía sau trong cuộc đua về công nghệ lượng tử.

Mạng lưới Internet bất khả xâm phạm đầu tiên trên thế giới
Trong khi phương Tây chưa mấy tập trung vào công nghệ này thì Trung Quốc đã có tham vọng sử dụng nó cho toàn hệ thống truyền thông của mình trong tương lai - (Ảnh: PW).

Phát biểu với BBC, Giáo sư Myungshik Kim, Trường ĐH Hoàng Gia London, cho biết: "Trong một thời gian dài, người ta không cho rằng cần phải phát triển công nghệ mới bởi sự phức tạp của hệ thống mã hoá hiện nay quá cao”.

Các lỗ hổng bảo mật và các vụ tấn công mạng gần đây, đã chứng minh rằng cách suy nghĩ ấy hoàn toàn sai lầm và đó là lý do tại sao Trung Quốc theo đuổi truyền thông lượng tử.

Zhou Fei, kỹ thuật viên của Viện trợ lý công nghệ lượng tử Trung Quốc đã tiết lộ với Financial Times rằng: "Chúng tôi dự định sử dụng mạng lưới ở Tế Nam để bảo vệ an ninh quốc gia, tài chính, cũng như các lĩnh vực khác. Nếu thành công, nó có thể được sử dụng trên khắp Trung Quốc và trên toàn thế giới".

Quantum entanglement là hiện tượng trong đó hai quang tử (photon) được tạo ra cùng lúc có liên hệ với nhau. Thật vậy, nếu hai photon được tạo ra đồng thời và được đặt ở hai vị trí khác nhau, chúng sẽ không tồn tại một cách biệt lập riêng rẽ, mà ngược lại, luôn có mối ràng buộc chặt chẽ với nhau - trạng thái của photon này quyết định trạng thái của photon kia.

Nếu ta buộc photon này tuân theo một trạng thái lượng tử nào đó, thì photon kia cũng lập tức có ngay một trạng thái lượng tử tương ứng. Nói cách khác, nếu biết trạng thái của photon này, thì lập tức ta sẽ biết trạng thái của photon kia.

Loading...
TIN CŨ HƠN
IBM Z mainframe: siêu máy tính mã hóa giao dịch, ngăn chặn tấn công mạng

IBM Z mainframe: siêu máy tính mã hóa giao dịch, ngăn chặn tấn công mạng

Theo Futurism, mẫu máy tính vừa ra mắt IBM Z mainframe sẽ phục vụ các hoạt động giao dịch tài chính.

Đăng ngày: 20/07/2017
Vì sao thẻ nhớ lại được gọi là thẻ flash?

Vì sao thẻ nhớ lại được gọi là thẻ flash?

Thẻ nhớ sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số hay điện thoại là một loại bộ nhớ flash, là một loại bộ nhớ rắn kiểu bộ nhớ điện tĩnh, có thể xóa và ghi lại dữ liệu bằng điện.

Đăng ngày: 17/07/2017
Điện toán lượng tử là gì và tầm quan trọng của nó đối với con người?

Điện toán lượng tử là gì và tầm quan trọng của nó đối với con người?

Có thể bạn không biết, nhưng các nhà khoa học tin rằng, điện toán lượng tử (quantum computing) chính là chìa khóa để con người bước vào một kỉ nguyên công nghệ mới.

Đăng ngày: 10/07/2017
Petya - mã độc “tống tiền” đang hoành hành thế giới, nguy hiểm đến mức nào?

Petya - mã độc “tống tiền” đang hoành hành thế giới, nguy hiểm đến mức nào?

Cách ứng phó tốt nhất nếu đã bị tấn công rồi là người dùng hãy ngắt kết nối internet khỏi máy tính, xóa toàn bộ ổ cứng và cài lại dữ liệu từ nguồn dự phòng.

Đăng ngày: 29/06/2017
Cách CIA hack máy tính mà không cần kết nối với internet

Cách CIA hack máy tính mà không cần kết nối với internet

Ngay cả những máy tính được bảo vệ an toàn bằng cách không kết nối với internet để tránh bị tấn công từ xa, vẫn có thể bị CIA theo dõi nhờ công cụ lây nhiễm do họ phát triển.

Đăng ngày: 27/06/2017
iPhone bị nóng khi sử dụng: Cần làm gì?

iPhone bị nóng khi sử dụng: Cần làm gì?

iPhone bị nóng lên khi sử dụng - điều này sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hạ nhiệt cho iPhone ngay lập tức giúp phòng tránh những vấn đề về quá nhiệt.

Đăng ngày: 14/06/2017
4 cách khắc phục lỗi không thể kết nối Wi-Fi

4 cách khắc phục lỗi không thể kết nối Wi-Fi

Wi-Fi gần như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, cho phép người dùng lướt web, trao đổi công việc và trò chuyện với bạn bè ở bất cứ đâu.

Đăng ngày: 06/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News