Màng phủ nano thần kỳ "hô biến" gốm sứ dân dụng thành sản phẩm cao cấp

Màng phủ này giúp sản phẩm không chỉ bóng, đẹp mà còn có khả năng diệt khuẩn tốt, không dính ướt, không dính bẩn, dễ lau chùi, không bong tróc, trầy xước.

TS. Lê Quang Tiến Dũng và các cộng sự Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã chế tạo thành công màng mỏng nano TiO2 phủ trên các vật liệu gốm sứ dân dụng như chén, bát, cốc, gạch men, bồn cầu, chậu rửa… để tạo ra các sản phẩm gốm sứ cao cấp.

Một trong những vật liệu nano được các nhà khoa học trên thế giới tập trung nghiên cứu trong nhiều năm qua là vật liệu nano TiO2. Khả năng oxy hóa của vật liệu xúc tác như TiO2 làm giảm chất hữu cơ gây ô nhiễm trong không khí và nước đã được nghiên cứu hơn 20 năm qua. Chất bán dẫn TiO2 không độc và được làm chất phụ gia trong các sản phẩm khác nhau như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm…

Màng phủ nano thần kỳ hô biến gốm sứ dân dụng thành sản phẩm cao cấp
Bộ ấm chén trà được phủ màng mỏng nano TiO2.

Loading...

Tuy nhiên, ở kích thước nano mét, vật liệu này là một chất quang xúc tác mạnh (hiện tượng sử dụng ánh sáng để kích hoạt các phản ứng hóa học) và được sử dụng rộng rãi như một vật liệu tự làm sạch cho lớp phủ bề mặt trong nhiều ứng dụng. Khả năng oxy hóa của TiO2 kích thước nano khi có chiếu xạ UV mạnh hơn nhiều so với các chất oxy hóa thường dùng để xử lý nước trước đây như clo, hydro peoxit hay ozon. Quá trình quang xúc tác này có thể áp dụng để xử lý nước sinh hoạt, nước thải, các chất hữu cơ độc hại và các chất màu.

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, TS. Lê Quang Tiến Dũng - Chủ nhiệm đề tài, cho biết đề tài chế tạo thành công sản phẩm gốm sứ cao cấp trên cơ sở nano TiO2 với mục tiêu tạo ra màng mỏng quang xúc tác nano TiO2trên vật liệu gốm sứ. Màng phủ này giúp sản phẩm có khả năng diệt khuẩn tốt; có hiệu ứng ngọc trai như bóng, đẹp tạo nên tính thẩm mỹ cao; có hiệu ứng lá sen nên không dính ướt, không bám bẩn, dễ lau chùi; có độ cứng bề mặt cao, không bong tróc, trầy xước.

"Do chủ động công nghệ chế tạo sản phẩm gốm sứ cao cấp trên cơ sở nano TiO2 nên sản phẩm sẽ có giá thành rẻ, hiệu quả kinh tế cao. Trong đề tài này, chúng tôi tập trung nghiên cứu và đã chế tạo thành công màng mỏng nano TiO2 phủ trên các vật liệu gốm sứ dân dụng như chén bát, cốc uống nước, gạch men, bồn cầu, chậu rửa lavabo… để tạo ra các sản phẩm gốm sứ cao cấp trên cơ sở nano TiO2", TS Dũng cho biết thêm

Đây là các sản phẩm mới, độc đáo, công nghệ cao mang thương hiệu Việt và mở ra hướng phát triển mới cho ngành công nghiệp gốm sứ Việt Nam. Các sản phẩm này có nhiều ưu điểm như: có khả năng diệt khuẩn tốt; có hiệu ứng ngọc trai tạo nên tính thẩm mỹ cao; có hiệu ứng lá sen nên không dính ướt, không bám dính bẩn, dễ lau chùi; có độ cứng bề mặt cao, không bong tróc, trầy xước.

Với khả năng áp dụng ở quy mô công nghiệp, quy trình sản xuất đơn giản, chủ động hoàn toàn về nguyên liệu, mở ra hướng phát triển mới cho ngành gốm sứ, giải pháp này đã được trao giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII và giải Ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ toàn quốc vừa qua.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lần đầu tiên Việt Nam tạo vật liệu silicon thông minh

Lần đầu tiên Việt Nam tạo vật liệu silicon thông minh

Dùng vật liệu này thay thế cho lớp sơn thông thường, xe hơi bị trầy xước cũng sẽ tự lành khi đi ra ngoài trời nắng nóng.

Đăng ngày: 05/07/2018

"Trợ lý ảo" cho lái xe của sinh viên Bách Khoa

Ứng dụng này được cập nhật trên hệ điều hành Android hoặc iOS. Theo đó người dùng có thể tải miễn phí thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Đăng ngày: 04/07/2018
Học sinh chế tạo mạch điện thông minh tự động bật tắt đèn theo ánh sáng

Học sinh chế tạo mạch điện thông minh tự động bật tắt đèn theo ánh sáng

Đó là ý tưởng sáng tạo của hai em Nguyễn Minh Quân và Văn Viết Thiên Kim - học sinh trường THCS Chu Văn An, thành phố Huế.

Đăng ngày: 22/06/2018
Cách đơn giản để phòng tránh hỏa hoạn vì chập điện không phải ai cũng biết

Cách đơn giản để phòng tránh hỏa hoạn vì chập điện không phải ai cũng biết

Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả chỉ tập trung nguyên nhân gây hỏa hoạn vì quá tải hay vì chập điện.

Đăng ngày: 20/06/2018
Nông dân sáng chế thành công máy sấy tiêu sạch bằng tia hồng ngoại

Nông dân sáng chế thành công máy sấy tiêu sạch bằng tia hồng ngoại

Nếu mỗi chiếc máy sấy tiêu ngoài thị trường có giá cả trăm triệu đồng thì chiếc máy sấy tiêu sạch của anh Sơn chỉ có giá khoảng 5 triệu đồng.

Đăng ngày: 11/06/2018
Việt Nam nhập công nghệ biến rơm thành xăng máy bay

Việt Nam nhập công nghệ biến rơm thành xăng máy bay

Chiều 31/5, Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức ký kết chuyển giao công nghệ xử lý rác thải nông nghiệp Carbolosic.

Đăng ngày: 01/06/2018
Việt Nam công bố phần mềm quét mã vạch quản lý hàng hóa

Việt Nam công bố phần mềm quét mã vạch quản lý hàng hóa

Ngày 30/5, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) công bố phần mềm quét mã vạch Scan and Check.

Đăng ngày: 31/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News