Mảnh xương hơn 10.000 năm tuổi tiết lộ bí ẩn sốc

Mảnh xương hơn 10.000 năm tuổi được tìm thấy ở Đông Nam Alaska đã giải mã điều bí ẩn về "bạn đồng hành" cùng con người đến châu Mỹ sau Kỷ Băng hà.

Mảnh xương hơn 10.000 năm tuổi tiết lộ bí ẩn sốc

Các nhà nghiên cứu đã xác định được khung thời gian mà loài động vật được coi là "người bạn tốt nhất" của con người có thể đã di cư đến Bắc Mỹ dựa trên mảnh xương hơn 10.000 năm tuổi của một chú chó được tìm thấy ở Đông Nam Alaska.

Theo một thông cáo báo chí của Đại học Buffalo, mảnh xương đùi được tìm thấy một cách tình cờ khi các nhà khoa học đang thực hiện nghiên cứu về tác động của sự thay đổi khí hậu trong Kỷ Băng hà đến sự tồn tại và di cư của động vật. Mảnh xương có kích thước nhỏ hơn kích thước một đồng xu.

Loading...

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành giải mã gen DNA từ một bộ sưu tập hàng trăm chiếc xương được tìm thấy trong khu vực cách đây nhiều năm, thì họ nhận ra rằng mảnh xương nhỏ này, ban đầu được cho là của một con gấu, chứa DNA của một con chó sống cách đây khoảng 10.150 năm.

Mảnh xương hơn 10.000 năm tuổi tiết lộ bí ẩn sốc

Nhà sinh học về tiến hóa Charlotte Lindqvist của Đại học Buffalo cho biết: "Trước đây Đông Nam Alaska được biết đến có thể từng là điểm dừng chân không có băng trong quá trình di chuyển của các loài động vât và con người , tuy nhiên bây giờ với mẩu xương của chú chó này, chúng tôi nghĩ rằng sự di cư ban đầu của con người qua khu vực này có thể quan trọng hơn nhiều so với một số giả thuyết trước đây".

Loài chó được thuần hóa ở Châu Âu từ 32.000 đến 18.800 năm trước. Theo nghiên cứu, phát hiện này cho thấy loài chó đã di cư đến châu Mỹ lần đầu tiên vào khoảng 16.000 năm trước. Các nhà khoa học chỉ ra rằng DNA của mảnh sxương tìm được cho thấy thuộc về một con chó khác xa với loài chó ở Siberia vào 16.700 năm trước.

Thời điểm này trùng với thời kỳ con người được cho là đã di cư vào Bắc Mỹ dọc theo tuyến đường ven biển đi qua Đông Nam Alaska. Theo nghiên cứu, loài chó đã có nhiều làn sóng di cư đến châu Mỹ: Chó Bắc Cực đến từ Đông Á cùng với người Thule, tổ tiên của tất cả các dân tộc Inuit hiện đại sinh sống ở Bắc Cực. Chó Siberia được nhập khẩu đến Alaska trong thời điểm diễn ra cơn sốt vàng, và những con chó khác được những người thực dân Châu Âu mang đến.

Tuy nhiên, khung thời gian chính xác về thời điểm những chú chó đầu tiên đến Châu Mỹ từ trước tới nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Những phát hiện từ mảnh xương tìm thấy lần này trùng khớp với thời điểm con người đặt chân đến Châu Mỹ lần đầu tiên. Đó là sau Kỷ Băng hà cuối cùng và khi băng ven biển bắt đầu tan.

Mảnh xương này chứng minh rằng "Những con chó cùng với con người đầu tiên bước vào Thế giới Mới. Từ thời cổ đại, lịch sử của loài chó đã gắn liền với lịch sử của con người đã thuần hóa chúng".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy tranh vẽ kangaroo cổ xưa nhất Australia

Tìm thấy tranh vẽ kangaroo cổ xưa nhất Australia

Tranh vẽ hơn 17.000 năm tuổi có chiều cao gần 2 m, tương đương kích thước kangaroo ngày nay.

Đăng ngày: 27/02/2021
Tranh Ai Cập 4.600 năm tiết lộ loài ngỗng chưa từng được biết

Tranh Ai Cập 4.600 năm tiết lộ loài ngỗng chưa từng được biết

Các tác phẩm nghệ thuật trang trí các bức tường của lăng mộ hoàng tử Ai Cập trong hơn bốn thiên niên kỷ đã được tìm thấy chứa hình ảnh của một loài chim mà khoa học hiện đại hoàn toàn chưa biết đến.

Đăng ngày: 26/02/2021
Xây đường tàu và sân bay, đụng độ 3.500 mộ cổ nằm gần

Xây đường tàu và sân bay, đụng độ 3.500 mộ cổ nằm gần "đội quân đất nung"

Ngay tại điểm khởi đầu Con đường tơ lụa, 2 công trường xây dựng đã biến thành công trường khảo cổ khổng lồ với hàng ngàn ngôi mộ cổ và hiện vật quý giá được khai quật.

Đăng ngày: 26/02/2021
Phát hiện loài khủng long mới dài tới 20m

Phát hiện loài khủng long mới dài tới 20m

Hóa thạch 90 triệu năm tuổi ở Uzbekistan tiết lộ một loài khủng long ăn thực vật khổng lồ lớn gấp đôi xe buýt hai tầng.

Đăng ngày: 26/02/2021
Hóa thạch sự sống sớm nhất trên Trái đất có sự tồn tại của virus?

Hóa thạch sự sống sớm nhất trên Trái đất có sự tồn tại của virus?

Sự sống mà chúng ta biết trên Trái đất có thể không bao giờ xảy ra nếu không có... virus.

Đăng ngày: 25/02/2021
Quan tài đá 1.800 năm tuổi của cặp vợ chồng thời La Mã

Quan tài đá 1.800 năm tuổi của cặp vợ chồng thời La Mã

Cặp quan tài được trang trí bằng những họa tiết giống nhau và nhiều khả năng dành cho người có địa vị xã hội cao.

Đăng ngày: 25/02/2021
Xây nhà, tìm thấy

Xây nhà, tìm thấy "kho báu thợ săn" 9.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Xứ Wales (Vương quốc Anh) vừa khai quật một kho vật dụng được chế tác công phu, tài sản quý giá nhất của những người thợ săn 9.200 năm trước.

Đăng ngày: 24/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News