"Mắt laser" phát hiện Thành phố Trắng ngàn năm, người thường không thấy

Thành phố Trắng hay Thành phố của Thần Khỉ, có tuổi đời có thể lên đến 1.000 năm, đã hiện ra một cách ma quái giữa rừng rậm Honduras nhờ vệ tinh khảo sát bằng tia laser.

Trước đó, "thành phố trong truyền thuyết" này đã được rất nhiều nhà thám hiểm, khảo cổ tìm kiếm suốt hàng trăm năm mà không thấy. Vệ tinh khảo sát đã phát hiện ra những tàn tích bí ẩn, rất giống với mô tả trong cổ văn tại khu vực La Mosquitia rộng tới 3.500km2 ở Honduras, một vùng bí ẩn được bao phủ bởi rừng nguyên sinh, theo Live Science.

Theo mô tả của nhà thám hiểm Doug Elkins và các cộng sự là nhà khoa học, nhà thám hiểm và cả binh sĩ hỗ trợ, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, địa điểm mà họ nghi ngờ chính là Thành phố Trắng - Thành phố của Thần Khỉ - đang bị đe dọa bởi nạn khai thác gỗ trái phép và buôn bán động vật hoang dã.


Ảnh đồ họa mô tả "Thành phố Trắng" - (Ảnh: Science Channel)

Bộ phim tài liệu vừa phát trên Science Channel cho biết các nhà khoa học đã kết hợp nhiều manh mối từ các cuộc thám hiểm mặt đất để tiến hành khảo sát diện rộng mặt đất bằng tia laser, nhờ đó đã tìm thấy những cấu trúc và hiện vật đã bị rừng rậm nuốt chửng từ lâu, được cho là thuộc về một nền văn hóa bản địa đã 1.000 năm tuổi.

Theo nhóm nghiên cứu tiết lộ, phát hiện đầu tiên là một tảng đá khổng lồ với một bức tranh khắc bên trên, mô tả người đàn ông đeo mặt nạ, cầm một cây gậy và một chiếc bao tải, ở nơi rừng mưa nhiệt đới dày đặc đến nỗi không thể quan sát quá 6 mét trước mặt.

Sau đó, kỹ thuật quan sát LIDAR bằng tia laser cuối cùng đã tìm được "bóng ma" các cấu trúc có hình dáng như kim tự tháp, các thửa ruộng bậc thang, đường sa, kênh rạch. Theo tiến sĩ Osca Castro, trưởng bộ phận khảo cổ học của Viện Nhân chủng học và lịch sử Honduras (IHAH), các cấu trúc có niên đại 1.000-1.400 năm. Hiện họ vẫn đang tìm cách tiếp cận và trực tiếp khai quật.

Trước đó, vào năm 1940, một nhà thám hiểm người Mỹ tên Theodore và Morde đã trở về sau chuyến thám hiểm đến La Mosquitia với hàng nghìn huyện vật và tuyên bố mình đã phát hiện ra Thành phố Trắng, theo National Geographic. Tuy nhiên đoàn này cũng như các đoàn thám hiểm sau đó vẫn thất bại trong việc xác định các cấu trúc cố định - thứ thật sự chứng minh tại đó có một thành phố.

Thành phố Trắng theo truyền thuyết đặc trưng bởi các cột đá trắng cao sừng sững và nhiều đền đài khổng lồ cũng xây bằng đá trắng, cùng một bức tượng Thần Khỉ khổng lồ mà nhiều quyển sách, bộ phim đã lấy làm ý tưởng, ví dụ như phim Cậu bé rừng xanh của hãng Walt Disney.

Tuy nhiên nơi được cho là tồn tại thành phố bị "nuốt chửng" bởi một khoảng rừng nguyên sinh dày đặc, gần như không thể khảo sát bằng vệ tinh và tiếp cận bằng đường bộ thì rất nguy hiểm. Nhiều đoàn thám hiểm đã thất bại trở về, thậm chí thiệt hại về nhân mạng khi cố tìm thành phố huyền thoại này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Đăng ngày: 09/05/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 07/05/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 25/04/2025
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 25/04/2025
Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)

Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Đăng ngày: 16/04/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 11/04/2025
Tìm thấy giống loài

Tìm thấy giống loài "chưa từng được biết đến" trong lăng mộ bà nội Tần Thủy Hoàng

Khi khai quật hầm mộ của bà nội Tần Thủy Hoàng, các nhà khảo cổ không thể ngờ được rằng mình lại tìm ra một giống loài mới cho ngành sinh vật học thế giới.

Đăng ngày: 08/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News