"Mắt laser" phát hiện Thành phố Trắng ngàn năm, người thường không thấy

Thành phố Trắng hay Thành phố của Thần Khỉ, có tuổi đời có thể lên đến 1.000 năm, đã hiện ra một cách ma quái giữa rừng rậm Honduras nhờ vệ tinh khảo sát bằng tia laser.

Trước đó, "thành phố trong truyền thuyết" này đã được rất nhiều nhà thám hiểm, khảo cổ tìm kiếm suốt hàng trăm năm mà không thấy. Vệ tinh khảo sát đã phát hiện ra những tàn tích bí ẩn, rất giống với mô tả trong cổ văn tại khu vực La Mosquitia rộng tới 3.500km2 ở Honduras, một vùng bí ẩn được bao phủ bởi rừng nguyên sinh, theo Live Science.

Theo mô tả của nhà thám hiểm Doug Elkins và các cộng sự là nhà khoa học, nhà thám hiểm và cả binh sĩ hỗ trợ, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, địa điểm mà họ nghi ngờ chính là Thành phố Trắng - Thành phố của Thần Khỉ - đang bị đe dọa bởi nạn khai thác gỗ trái phép và buôn bán động vật hoang dã.

Mắt laser phát hiện Thành phố Trắng ngàn năm, người thường không thấy
Ảnh đồ họa mô tả "Thành phố Trắng" - (Ảnh: Science Channel)

Loading...

Bộ phim tài liệu vừa phát trên Science Channel cho biết các nhà khoa học đã kết hợp nhiều manh mối từ các cuộc thám hiểm mặt đất để tiến hành khảo sát diện rộng mặt đất bằng tia laser, nhờ đó đã tìm thấy những cấu trúc và hiện vật đã bị rừng rậm nuốt chửng từ lâu, được cho là thuộc về một nền văn hóa bản địa đã 1.000 năm tuổi.

Theo nhóm nghiên cứu tiết lộ, phát hiện đầu tiên là một tảng đá khổng lồ với một bức tranh khắc bên trên, mô tả người đàn ông đeo mặt nạ, cầm một cây gậy và một chiếc bao tải, ở nơi rừng mưa nhiệt đới dày đặc đến nỗi không thể quan sát quá 6 mét trước mặt.

Sau đó, kỹ thuật quan sát LIDAR bằng tia laser cuối cùng đã tìm được "bóng ma" các cấu trúc có hình dáng như kim tự tháp, các thửa ruộng bậc thang, đường sa, kênh rạch. Theo tiến sĩ Osca Castro, trưởng bộ phận khảo cổ học của Viện Nhân chủng học và lịch sử Honduras (IHAH), các cấu trúc có niên đại 1.000-1.400 năm. Hiện họ vẫn đang tìm cách tiếp cận và trực tiếp khai quật.

Trước đó, vào năm 1940, một nhà thám hiểm người Mỹ tên Theodore và Morde đã trở về sau chuyến thám hiểm đến La Mosquitia với hàng nghìn huyện vật và tuyên bố mình đã phát hiện ra Thành phố Trắng, theo National Geographic. Tuy nhiên đoàn này cũng như các đoàn thám hiểm sau đó vẫn thất bại trong việc xác định các cấu trúc cố định - thứ thật sự chứng minh tại đó có một thành phố.

Thành phố Trắng theo truyền thuyết đặc trưng bởi các cột đá trắng cao sừng sững và nhiều đền đài khổng lồ cũng xây bằng đá trắng, cùng một bức tượng Thần Khỉ khổng lồ mà nhiều quyển sách, bộ phim đã lấy làm ý tưởng, ví dụ như phim Cậu bé rừng xanh của hãng Walt Disney.

Tuy nhiên nơi được cho là tồn tại thành phố bị "nuốt chửng" bởi một khoảng rừng nguyên sinh dày đặc, gần như không thể khảo sát bằng vệ tinh và tiếp cận bằng đường bộ thì rất nguy hiểm. Nhiều đoàn thám hiểm đã thất bại trở về, thậm chí thiệt hại về nhân mạng khi cố tìm thành phố huyền thoại này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hàng loạt bất ngờ về

Hàng loạt bất ngờ về "quái ngư" tồn tại ở Việt Nam 415 triệu năm trước

Quái ngư với chiếc đầu tam giác kỳ quái chính là sinh vật đang tiến hóa dở dang từ động vật có xương sống không hàm sang động vật có xương sống có hàm.

Đăng ngày: 03/11/2021
Phát hiện lăng mộ vị quan quản lý quốc khố của pharaoh Ai Cập

Phát hiện lăng mộ vị quan quản lý quốc khố của pharaoh Ai Cập

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập hôm 30/10 thông báo phát hiện ngôi mộ của Ptah-M-Wea, người nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong vương triều của pharaoh Ramses II.

Đăng ngày: 02/11/2021
Xác định một loài người hoàn toàn mới đã sinh ra chúng ta

Xác định một loài người hoàn toàn mới đã sinh ra chúng ta

Loài người mới mang tên Homo bodoensis đã lang thang trên Trái Đất nửa triệu năm về trước, là vị tổ tiên " bị thiếu" bấy lâu trên cây gia đình của người hiện

Đăng ngày: 01/11/2021
Kỳ lạ hình chạm khắc đầu người được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ

Kỳ lạ hình chạm khắc đầu người được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà khảo cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một địa điểm thời tiền sử cách đây 11.000 năm đã được dùng để thực hiện một nghi lễ diễu hành trong nhà.

Đăng ngày: 30/10/2021
Người cổ đại bảo quản thực phẩm như thế nào?

Người cổ đại bảo quản thực phẩm như thế nào?

Tủ lạnh là một phát minh của thời hiện đại và mới xuất hiện từ đầu thế kỷ 20.

Đăng ngày: 30/10/2021
Sinh vật khổng lồ khoa học chưa từng biết, xuất hiện khắp Nam bán cầu

Sinh vật khổng lồ khoa học chưa từng biết, xuất hiện khắp Nam bán cầu

Loài mới, được đặt tên là Mesoplodon eueu, xuất hiện ở khắp các vùng biển ôn đới ở Nam bán cầu, theo khảo sát từ các địa điểm ngoài khơi Nam Phi, Úc và New Zealand.

Đăng ngày: 30/10/2021
Vết máu lạ dính trên mặt nạ vàng 1.000 năm

Vết máu lạ dính trên mặt nạ vàng 1.000 năm

Chiếc mặt nạ cổ đại đặt trên hộp sọ sử dụng máu người, góp phần thể hiện mong ước tái sinh của chủ nhân ngôi mộ.

Đăng ngày: 30/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News