Mật mã không thể bẻ khóa đầu tiên trên thế giới

Giới khoa học tuyên bố đã phát triển ra loại mật mã hệ thống an ninh không thể bẻ khóa đầu tiên thế giới, thậm chí có khả năng ngăn chặn các đe dọa từ máy tính lượng tử.

Mật mã không thể bẻ khóa đầu tiên trên thế giới
Các mật mã được tạo ra bởi con chip này không bao giờ được lưu trữ cũng như không thể can thiệp qua tin nhắn. (Ảnh minh họa - Sputnik).

Đài Sputnik đưa tin trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Nature Communication ngày 20/12, nhóm nhà khoa học tại Đại học St Andrews (Scotland) cùng các đồng nghiệp quốc tế đã giải mã được “bí mật hoàn hảo” trong công nghệ mới của họ. 

Họ đã phát triển một con chip silicon nguyên mẫu sử dụng các quy luật tự nhiên, bao gồm lý thuyết hỗn loạn và định luật thứ hai của nhiệt động lực học. Các mật mã được tạo ra bởi con chip này không bao giờ được lưu trữ cũng như không thể can thiệp qua tin nhắn. Thông tin kỹ thuật số ban đầu được lưu dưới dạng ánh sáng, sau đó truyền qua con chip silicon được thiết kế đặc biệt chứa các cấu trúc phức tạp bẻ cong và khúc xạ ánh sáng, làm xáo trộn thông tin. 

Loading...

Giáo sư Andrea di Falco tại Trường Vật lý và Thiên văn học thuộc Đại học St Andrews cho biết: “Công nghệ này tương tự như việc nói chuyện với ai đó bằng hai chiếc cốc giấy nối dây. Nếu bạn lắc cốc khi nói, âm thanh sẽ bị che lấp, song mỗi lần cốc sẽ bị rung lắc theo một cách khác biệt vì vậy mật mã này không thể bị tấn công”. 

Do đó, theo nhóm nghiên cứu, những phương pháp bẻ khóa mã hóa truyền thống không sẽ bất lực trước dạng mật mã mới vì chúng không có phần mềm hay mật mã để thao tác. 

Hơn thế, công nghệ mật mã mới này cũng được ca ngợi là có khả năng ngăn chặn mối đe dọa của máy tính lượng tử, đồng thời có thể sử dụng trong các hệ thống liên lạc sẵn có. Mặc dù, các máy tính lượng tử thực sự vẫn là vấn đề của tương lai, giới chuyên gia an ninh đã lên tiếng cảnh báo về việc các nhóm khủng bố mạng có thể đã lưu trữ thông tin để tấn công ngay khi máy tính lượng tử đi vào hoạt động. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thoát chết nhờ Siri

Thoát chết nhờ Siri

Gael Salcedo, sống tại thành phố Mason, đã được cứu trong vụ tai nạn ôtô nhờ kịp ra lệnh cho trợ lý ảo Siri trên iPhone.

Đăng ngày: 18/12/2019

"Internet Liên Xô", dự án vĩ đại không bao giờ thành sự thật

Từ lâu trước khi World Wide Web được phát hành, những nhà khoa học Liên Xô đã nghĩ đến một mạng lưới kết nối toàn bộ quốc gia để thúc đẩy kinh tế.

Đăng ngày: 17/12/2019
Điện thoại đo độ mạnh của sóng Wifi như thế nào?

Điện thoại đo độ mạnh của sóng Wifi như thế nào?

Wifi khiến việc kết nối mạng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Kết nối Wifi khiến những sợi cáp nối trở nên lỗi thời, bạn chỉ cần một điểm truy cập cho nhiều thiết bị độc lập kết nối mạng Internet cùng lúc.

Đăng ngày: 08/12/2019
Những mẹo nhỏ dù không mới nhưng lại cực hữu ích giúp tiết kiệm pin đáng kể cho smartphone

Những mẹo nhỏ dù không mới nhưng lại cực hữu ích giúp tiết kiệm pin đáng kể cho smartphone

Những mẹo này chỉ riêng cho smartphone Android nhé! Với smartphone chạy hệ điều hành Android 10 mới nhất hoặc thấp hơn, người dùng có thể tận dụng ngay những mẹo này để kéo dài và cải thiện tuổi thọ pin.

Đăng ngày: 28/11/2019
Những phím tắt cực hữu ích trên excel

Những phím tắt cực hữu ích trên excel

"Bạn có thể làm nhanh như thế nào trong Excel?". Đây là một câu hỏi có trong một đoạn video đã được lan truyền trên internet trong hơn một năm nay.

Đăng ngày: 18/11/2019
Vì sao điện thoại nổ khi đang sạc pin?

Vì sao điện thoại nổ khi đang sạc pin?

Một số vụ điện thoại phát nổ khi sạc gây thương tật hoặc tử vong cho con người cả ở Việt Nam và trên thế giới khiến rất nhiều người lo lắng, hoang mang.

Đăng ngày: 07/11/2019
Vì sao dung lượng ổ cứng luôn thấp hơn nhà sản xuất nói?

Vì sao dung lượng ổ cứng luôn thấp hơn nhà sản xuất nói?

Có một vài lý do – tất nhiên là tốt – để giải thích cho vấn đề này. Hãy cùng xem tại sao dung lượng thực tế lại thường không giống với những gì được quảng cáo.

Đăng ngày: 03/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News