"Mặt nạ tử thần" tiết lộ dung nhan thật của Isaac Newton

Mặt của một người sau khi chết sẽ được đặt vào khuôn đúc bằng sáp hoặc thạch cao để tạo ra chiếc "mặt nạ tử thần".

Isaac Newton là một trong những nhà toán học và nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Học thuyết của ông về chuyển động, định luật vạn vật hấp dẫn... đã thống trị các quan điểm vật lý học và khoa học trong hơn hai thế kỉ trước khi bị thay thế bởi thuyết tương đối.

Mặt nạ tử thần tiết lộ dung nhan thật của Isaac Newton
Chân dung Isaac Newton qua một tác phẩm hội họa. (Ảnh: Getty Images).

Đến nay, hình ảnh của Newton chủ yếu được lưu lại dưới các hình thức như tượng bán thân, tranh vẽ, bản khắc... có từ rất lâu. Thế nhưng, nếu chỉ dựa trên những tác phẩm nghệ thuật nêu trên, thì việc mô tả diện mạo thực tế ngoài đời thực của Newton là điều tương đối khó khăn và thiếu chính xác.

Loading...

Để giải quyết bài toán này, các nhà điêu khắc thời ấy đã sử dụng một thủ thuật được gọi là "mặt nạ tử thần". Đây là phương thức có từ thời La Mã cổ đại, và chủ yếu chỉ áp dụng cho giới quý tộc, hoàng gia.

Thông qua cách này, mặt của một người sau khi đã chết sẽ được đặt vào khuôn đúc bằng sáp hoặc thạch cao để "in" ra từng đường nét một cách tỉ mỉ, chính xác.

Mặt nạ tử thần tiết lộ dung nhan thật của Isaac Newton
Hình ảnh 3D được quét từ chiếc "mặt nạ tử thần" của Newton cho thấy những đường nét chi tiết trên khuôn mặt ông. (Ảnh: Microsoft).

Theo IFL Science, Hiệp hội Hoàng gia Anh hiện đang sở hữu một chiếc mặt nạ của Newton, trước đây từng thuộc quyền sở hữu của Louis-François Roubiliac - một nhà điêu khắc người Pháp.

Roubiliac cũng chính là nghệ nhân đã tạc nên bức tượng bán thân của Newton bằng đá cẩm thạch, hiện được trưng bày tại trường Đại học Trinity, Cambridge (Anh). Dẫu vậy, ông không phải là người tạo ra chiếc mặt nạ độc đáo nêu trên.

Thay vào đó, nhiều tài liệu khẳng định rằng một người bạn thân của Newton, tên là Michael Rysbrack, đã làm điều này sau khi ông qua đời và được chôn tại Tu viện Westminster, London (Anh).

Năm 2012, các chuyên gia máy tính tại Microsoft cũng đã sử dụng thiết bị Xbox Kinect để quét 3D chiếc "mặt nạ tử thần" của Newton, rồi sau đó mới có thể tạo ra mô hình khuôn mặt ông một cách chính xác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hài cốt tu sĩ bị xiềng xích 1.500 năm

Phát hiện hài cốt tu sĩ bị xiềng xích 1.500 năm

Hài cốt tu sĩ thời Đông La Mã bị trói bằng xích sắt quanh cổ, tay và chân nhiều khả năng do thực hiện khổ tu cực đoan.

Đăng ngày: 06/01/2023
Khai quật hài cốt của

Khai quật hài cốt của "cha đẻ" ngành di truyền học Mendel

Quá trình phân tích cho thấy bộ xương của nhà khoa học Gregor Mendel cao 1,68m, hộp sọ chứa một bộ não lớn khác thường.

Đăng ngày: 05/01/2023
Hóa thạch chim có hộp sọ như khủng long bạo chúa

Hóa thạch chim có hộp sọ như khủng long bạo chúa

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện bộ xương hoàn chỉnh hiếm thấy của một loài chim sống trong kỷ Phấn trắng với đặc điểm tiến hóa khác thường.

Đăng ngày: 05/01/2023
Top 10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022

Top 10 khám phá Ai Cập cổ đại đáng kinh ngạc trong năm 2022

Từ xác ướp với những chiếc lưỡi mạ vàng cho đến kim tự tháp được xây dựng cho một nữ hoàng chưa từng được biết đến trước đây… là 10 khám phá ngoạn mục về Ai Cập cổ đại trong năm 2022.

Đăng ngày: 04/01/2023
Trục vớt xác tàu 500 năm tuổi dưới hồ nước Anh

Trục vớt xác tàu 500 năm tuổi dưới hồ nước Anh

Trong lúc nạo vét đáy hồ tại một mỏ đá ở hạt Kent, các công nhân đã tìm thấy con tàu gỗ quý hiếm từ thời Nữ hoàng Elizabeth I.

Đăng ngày: 04/01/2023
Mỹ trả cổ vật

Mỹ trả cổ vật "Quan tài Xanh" trị giá một triệu USD cho Ai Cập

Một cỗ quan tài từ thời Ai Cập cổ đại bị đánh cắp và buôn lậu đã được Mỹ trả lại cho giới chức Cairo trong lễ bàn giao hôm 2/1.

Đăng ngày: 04/01/2023
Tìm thấy loại cây được dùng để xây Vạn lý Trường thành

Tìm thấy loại cây được dùng để xây Vạn lý Trường thành

Các nhà khoa học phân tích thực vật lẫn trong vật liệu xây dựng Vạn lý Trường thành phát hiện trong vật liệu xây dựng có cây sậy.

Đăng ngày: 03/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News