Máy bay chở khách có thể lộn nhào giữa không trung không?

Các chuyên gia cho biết lộn nhào 360 độ giữa không trung bằng máy bay chở khách cỡ lớn đòi hỏi phi công phải có kỹ năng cầm lái.

Phi công thường thực hiện động tác lộn nhào với những mẫu máy bay nhỏ trong suốt lịch sử hàng không. Lộn nhào là động tác trong đó máy bay xoay trọn 360 độ ở giữa không trung. Thực hiện lộn nhào không phải điều dễ dàng, ngay cả với máy bay biểu diễn hoặc máy bay chiến đấu, đòi hỏi phi công phải có kỹ năng xử lý. Nhưng việc lộn nhào có thể thực hiện với phương tiện lớn hơn như máy bay chở khách thương mại hay không? Richard P. Anderson, phi công, giáo sư kỹ thuật hàng không vũ trụ kiêm giám đốc Trung tâm nghiên cứu bay Eagle ở Đại học Embry-Riddle, Florida, cho biết điều đó hoàn toàn khả thi, theo Live Science.

Máy bay chở khách có thể lộn nhào giữa không trung không?
Về lý thuyết, phi công có kinh nghiệm có thể lộn nhào với máy bay chở khách thương mại. (Ảnh: Denys Bilytskyi)

Có lẽ phi công nổi tiếng nhất từng lộn nhào bằng máy bay thương mại là Alvin Melvin "Tex" Johnston, phi công thử nghiệm của Boeing. Vào mùa hè năm 1955, Johnston lái một chiếc Boeing 367-80 4 động cơ (còn gọi là Dash 80) xoay tròn. Nhằm gây ấn tượng với ban điều hành Boeing theo dõi từ một chiếc du thuyền trên hồ Washington gần Seattle, viên phi công thực hiện hai lần lộn nhào cùng với một lần bay kết hợp quay đầu 180 độ và tăng độ cao, theo Los Angeles Times. Hôm đó, sếp của Johnston gọi ông tới văn phòng và hỏi ông đã làm gì. Johnston đáp: "Bán máy bay".

Johnston xử lý thành công cú lộn nhào với máy bay lớn như vậy bằng cách nào? Theo Anderson, kích thước của máy bay không quan trọng bằng khả năng kiểm soát lực G tác động lên máy bay trong suốt cú lộn nhào của phi công. "Tác động vật lý là như nhau bất kể kích thước máy bay", Anderson giải thích. "Trong một cú lộn nhào, phi công tìm cách duy trì lực G lên máy bay ở gần mức 1 G. Nói cách khác là gần với những gì chúng ta cảm thấy trên mặt đất".

Để hoàn thành cú lộn nhào, phi công phải xoay đồng thời lái mũi máy bay chếch lên rồi chúi xuống khi bay ở tốc độ hành trình khoảng 885 - 965km. Anderson cho biết điều hạn chế thực sự duy nhất khi thực hiện lộn nhào là máy bay xoay nhanh tới đâu. "Trong cú lộn nhào, những gì bạn làm là chếch mũi máy bay hướng lên, xoay tròn và để phần mũi chúc xuống. Miễn là tốc độ xoay hợp lý, về mặt vật lý, máy bay thuộc bất kỳ kích cỡ nào đều có thể thực hiện", Anderson nói.

David Haglund, một phi công kỳ cựu của Không quân Mỹ kiêm giáo sư ở Bảo tàng bay gần Seattle, chia sẻ không phận để hoàn thành cú lộn nhào cũng rất quan trọng, đặc biệt trong trường hợp máy bay lớn so với máy bay nhỏ như Cessna. "Trước khi thực hiện thao tác này, phi công cần cân nhắc không phận có sẵn. Ở máy bay chở khách, một cú lộn nhào đòi hỏi không có vật cản nào trong khoảng 600 m phía trên và 12.000 m phía dưới", Haglund nói. Dù có thể thực hiện về mặt vật lý, một số nhà sản xuất đặt giới hạn trên máy bay lớn hiện đại để ngăn bất kỳ phi công nào thực hiện màn nhào lộn tương tự, đặc biệt với hành khách trong cabin.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết bị kỳ lạ cho phép truy cập máy tính lượng tử từ nhà

Thiết bị kỳ lạ cho phép truy cập máy tính lượng tử từ nhà

Máy tính lượng tử trước đây yêu cầu không gian rất lớn, nhưng một hệ thống mới sẽ cho phép người dùng gia đình truy cập máy tính lượng tử thông qua đám mây.

Đăng ngày: 22/05/2024

"Phòng thí nghiệm trên không lớn nhất thế giới" bay lần cuối

Máy bay DC-8 trang bị hệ thống cảm biến tiên tiến là phòng thí nghiệm khoa học trên không lớn nhất thế giới đã chuyển đổi thành công cụ tập huấn dưới đất sau 37 năm bay trên không.

Đăng ngày: 22/05/2024
Họa tiết kỳ lạ trên đồng muối lớn nhất thế giới

Họa tiết kỳ lạ trên đồng muối lớn nhất thế giới

Cánh đồng muối Salar de Uyuni ở tây nam Bolivia bao gồm những ô tổ ong cực lớn, kết quả từ quá trình đảo lộn chậm của nước muối trong đất.

Đăng ngày: 22/05/2024
Trận động đất làm

Trận động đất làm "rung chuyển" giới khoa học

60 năm trước, trận động đất lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ đã khiến các nhà địa chất học sửng sốt.

Đăng ngày: 22/05/2024
Làm thế nào để đối phó với nhiễu động khí ở trên máy bay?

Làm thế nào để đối phó với nhiễu động khí ở trên máy bay?

Chắc hẳn ai cũng từng trải qua cảm giác lo lắng, thậm chí hoảng sợ khi chiếc máy bay bất ngờ gặp nhiễu động trên cao.

Đăng ngày: 22/05/2024
Hình ảnh phản chiếu giữa hai tấm gương đối diện nhau có kéo dài vô hạn?

Hình ảnh phản chiếu giữa hai tấm gương đối diện nhau có kéo dài vô hạn?

Hiệu ứng Infinity Mirror xảy ra khi hai tấm gương đặt đối diện nhau, trong đó hình ảnh vật thể được phản chiếu nhiều lần, tạo ra ảo ảnh về vô số bản sao kéo dài vô hạn về phía xa.

Đăng ngày: 22/05/2024
Tàu thủy chạy bằng viên nén gỗ đầu tiên trên thế giới

Tàu thủy chạy bằng viên nén gỗ đầu tiên trên thế giới

Tàu thủy chạy bằng cách đốt viên nén gỗ có thể giảm 22% lượng khí thải carbon so với tàu sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Đăng ngày: 21/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News