Máy bay chở khách tốc độ gấp đôi âm thanh sắp thử nghiệm

Mẫu máy bay chở khách giá rẻ có tốc độ nhanh gấp đôi âm thanh sẽ cất cánh lần đầu tiên trong chuyến bay thử nghiệm cuối năm nay.

Công ty Boom Supersonic ở Mỹ sẵn sàng xây dựng mẫu thử nghiệm máy bay siêu thanh XB-1 hay còn gọi là Baby Boom sau khi nhận được vốn đầu từ 33 triệu USD từ tỷ phú tập đoàn Virgin Galactic Richard Branson, Sun hôm qua đưa tin.

Được xem là "máy bay dân dụng nhanh nhất thế giới", máy bay XB-1 Supersonic Demonstrator sẽ cất cánh trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào cuối năm nay và có thể đưa hành khách đi từ London, Anh đến New York, Mỹ (5.585km) trong 3,5 tiếng. Theo công ty sản xuất, chiếc máy bay có chi phí chế tạo trên 200 triệu USD và có thể chở khách đầu thập niên 2020.

Máy bay chở khách tốc độ gấp đôi âm thanh sắp thử nghiệm
Máy bay Boom sẽ đi vào hoạt động từ thập niên 2020. (Ảnh: Boom Technology).

Loading...

Thử nghiệm bay dưới tốc độ âm thanh sẽ được tiến hành gần Căn cứ không quân Edwards ở phía nam California kết hợp với công ty Spaceship thuộc tập đoàn Virgin Galactic. Trước đó, mô hình máy bay đã được giới thiệu hồi tháng 11 năm ngoái ở sân bay Centennial tại Denver, Colorado, Mỹ.

XB-1 là phiên bản thu nhỏ có kích thước bằng 1/3 mẫu máy bay Boom trong tương lai. Dòng máy bay siêu thanh Boom có thể bay với tốc độ 2.335km/h, nhanh hơn 160km/h so với Concorde và gấp đôi tốc độ âm thanh là 1.235km/h.

Máy bay Boom được chế tạo bởi những chuyên gia hàng đầu về hàng không với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại NASA, SpaceX và Boeing. Học hỏi từ Concorde, họ kết hợp công nghệ khí động học tiên tiến, động cơ hiệu quả và những vật liệu tổng hợp mới để cho ra đời chiếc máy bay siêu thanh giá rẻ an toàn nhanh gấp 2,6 lần máy bay hiện nay.

Mẫu thử nghiệm XB-1 đã vượt qua hơn 1.000 cuộc kiểm tra trong đường hầm gió mô phỏng, có phần thân hình côn làm từ sợi carbon và động cơ phản lực cánh quạt turbo. Khác với Concorde, thiết kế của Boom không đòi hỏi thùng chất đốt phụ, giúp giảm đáng kể lượng tiêu thụ nhiên liệu.

Theo các mô phỏng, Boom cũng bay êm hơn và hiệu quả hơn 30% so với Concorde. Khoang máy bay được chia thành hai hàng ghế đơn để mỗi hành khách đều có chỗ ngồi cạnh cửa sổ và lối đi. Để giảm trọng lượng, ghế ngồi đều theo tiêu chuẩn hạng nhất và không thể hạ thành giường nằm. Nhằm giảm thời gian bay, máy bay Boom sẽ lướt ở độ cao 18.300 m và phục vụ 500 lộ trình bay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Đức thử nghiệm

Đức thử nghiệm "mặt trời nhân tạo lớn nhất thế giới"

Các nhà khoa học Đức hy vọng nguồn sáng cường độ cao từ mặt trời nhân tạo khổng lồ này có thể giúp họ tạo ra nhiên liệu không chứa CO2 để sử dụng cho máy bay và ôtô.

Đăng ngày: 25/03/2017
Một nhà thiết kế vừa tìm ra cách biến trụ chắn sóng thành rừng ngập mặn

Một nhà thiết kế vừa tìm ra cách biến trụ chắn sóng thành rừng ngập mặn

Xâm nhập mặn, nước biển dâng hay sóng thần đe dọa...đó đều là những hiểm họa đang đe dọa an toàn của các vùng ven biển, trong đó có Việt Nam.

Đăng ngày: 24/03/2017
Máy in 3D tạo ra pho mát có mùi vị thơm ngon như thật

Máy in 3D tạo ra pho mát có mùi vị thơm ngon như thật

Công nghệ phát triển đến độ chỉ với một chiếc máy in 3D, bạn đã có thể tạo ra những miếng pho mát thơm ngon và không tốn nhiều thời gian.

Đăng ngày: 24/03/2017
14 năm nữa, robot sẽ dạy học cho con người

14 năm nữa, robot sẽ dạy học cho con người

Đó là nhận định của ông Thomas Frey, Giám đốc Viện nghiên cứu Davinci tại bang Colorado, Mỹ. Theo chuyên gia này, năm 2030, những công ty công nghệ lớn sẽ là doanh nghiệp giáo dục.

Đăng ngày: 23/03/2017
Chế tạo thành công tuabin gió không cánh quạt

Chế tạo thành công tuabin gió không cánh quạt

Công ty Vortex (Tây Ban Nha) đã chế tạo thành công loại tuabin gió không cánh quạt để tạo ra điện năng theo cách hoàn toàn mới. Đây hứa hẹn sẽ là nguồn cung cấp nguồn điện sạch trong tương lai.

Đăng ngày: 23/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.