Máy bay có thể phát triển kích thước như cơ thể sống?

Bằng việc kết hợp công nghệ in 3D và sử dụng các hóa chất đặc thù, các nhà khoa học có thể biến các máy bay với kích thước nhỏ bằng lòng bàn tay trở nên lớn hơn nhiều lần.

Máy bay không người lái có thể lớn lên được? Điều này nghe có vẻ như là một ý tưởng kỳ quặc trong một bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên thật sự các nhà khoa học và kỹ sư ở Anh đã tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc nhằm cố gắng biến ý tưởng này trở thành hiện thực.

Hiện nay, chính phủ Anh đang chuẩn bị những bước cuối cùng trong công tác phê duyệt chính sách quân sự nhằm sản xuất tất cả các máy bay chiến đấu của nước này bằng công nghệ in 3D.

Với công nghệ in 3D, lợi thế quân sự được tạo ra là vô cùng to lớn. Máy bay và các loại vũ khí sẽ được xây dựng và lắp ráp một cách vô cùng nhanh chóng, gần nơi chiến trường mà không cần phải chờ đợi một khoảng thời gian lâu dài cho việc sản xuất và vận chuyển. Điều này sẽ khiến cho kẻ thù bị áp đảo về mặt thời gian.

Loading...

Tuy nhiên, công nghệ in 3D do Giáo sư Lee Cronin tại Đại học Glasgow đang phát triển lại là một bước tiến vô cùng mới mẻ.

Máy bay có thể phát triển kích thước như cơ thể sống?
Các mô hình máy bay đang được "nuôi" bằng hóa chất. (Nguồn ảnh: BAE system).

Với sự đồng hợp tác của các nhà khoa học đến từ Viện công nghệ BAE Systems, Lee đang phát triển một công nghệ được gọi là "chemputer". Về mặt lý thuyết, công nghệ này sẽ giúp làm tăng kích thước của các máy bay không người lái hoặc robot cỡ nhỏ lên gấp nhiều lần.

Ban đầu, những chiếc máy bay không người lái sẽ được chế tạo và lắp ráp bằng công nghệ in 3D với kích thước rất nhỏ. Sau đó, "chemputer" sẽ làm tăng tốc độ phản ứng hóa học ở cấp độ phân tử và làm cho kích thước máy bay dần dần tăng lên.

Bước đổi mới đột phá này sẽ khiến cho thời gian chế tạo một chiếc máy bay sẽ chỉ mất vài tuần thay vì vài tháng hoặc vài năm như trước đây. Tuy nhiên, Giáo sư Cronin thừa nhận rằng việc chế tạo các máy bay từ hóa chất này thật sự khó khăn.

Chúng ta sẽ mất một chặng đường khá dài trước khi đạt được giấc mơ này. Một ngày nào đó, bạn sẽ lôi ra một chiếc máy bay nhỏ từ túi của mình, tưới hóa chất lên, chờ một vài giờ sau cho máy bay gia tăng lên đúng kích thước chuẩn. Sau đó bạn chỉ cần ngồi vào và điều khiển như một chiếc máy bay thông thường.

Viện công nghệ BAE System hiện đang tham gia vào nhiều dự án khoa học viễn tưởng khác. Bằng việc liên doanh với một công ty công nghệ ở Anh là Reaction Engines Limited, họ đã phát triển được một loại tên lửa có khả năng bay với vận tốc siêu thanh trong suốt 24 tiếng đồng hồ.

Loại tên lửa đẩy này sẽ giúp các máy bay quân sự có thể bay nhanh hơn cả bất kì một loại máy bay phản lực nào. Tốc độ siêu thanh là tốc độ chuyển động của vật thể lớn hơn tốc độ âm thanh trong cùng môi trường. Trong không khí ở điều kiện thường, các tốc độ lớn hơn hoặc bằng Mach 1 (343m/s hay 1235km/h với không khí ở mực nước biển tại 20 độ C) là các tốc độ siêu thanh. Tốc độ lớn hơn Mach 5 gọi là cực siêu thanh.

Khi bay ở tốc độ và cao độ lớn trong không gian, máy bay sẽ tránh được các hệ thống phòng không và tên lửa chống máy bay. Các hệ thống giả lập trên máy tính cho thấy một chiếc máy bay công nghệ cao như vậy sẽ có khả năng hỗ trợ nhanh chóng và tiếp ứng lực lượng quân đội từ khoảng cách hàng ngàn dặm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch.

Đăng ngày: 01/12/2016
Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Thuyền năng lượng mặt trời Ngọc Lưu được lắp 80 tấm pin năng lượng mặt trời, có thể chở 50 - 60 khách, bắt đầu hoạt động ở sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Đăng ngày: 28/11/2016
Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Washington đang đầu tư mạnh cho các phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước nhằm thống trị đáy đại dương qua đó nắm lợi thế trước đối phương.

Đăng ngày: 28/11/2016
Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Xe hơi sẽ được trang bị thêm các công nghệ tiên tiến như hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ đi đúng làn đường, phanh tự động, lái tự động trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 28/11/2016
Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Chiếc máy lọc không khí do một công ty Hà Lan thiết kế cho kết quả đáng thất vọng trước tình trạng ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở Bắc Kinh.

Đăng ngày: 27/11/2016
Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Những giây phút làm thủ tục tại sân bay sẽ dễ chịu hơn nếu bạn được trò chuyện với một chú robot thông minh có hình dạng đáng yêu.

Đăng ngày: 26/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News