Máy bay cứu thương không người lái
Nhà sáng chế sinh viên Alec Momont tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) vừa trình làng “máy bay cứu thương không người lái”, dùng cấp cứu cho người bị nhồi máu cơ tim ngay những phút đầu tiên vốn có ý nghĩa cứu mạng.
>>> Sử dụng UAV để vận chuyển thuốc men
>>> Dùng UAV để khảo sát mùa màng
Chiếc máy bay nguyên mẫu màu vàng cất cánh nhờ 6 cánh quạt, có thể mang một vật nặng 4 kg mà trong trường hợp này là một máy khử rung tim. Nó theo dõi các cuộc gọi khẩn cấp và dùng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để xác định hướng bay đến vị trí của nạn nhân.
Máy bay của Momont giúp tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân đau tim.
Khi đến hiện trường, người điểu khiển cũng là bác sĩ cấp cứu có thể quan sát, nói chuyện và hướng dẫn những người xung quanh cấp cứu cho nạn nhân thông qua hình ảnh từ camera có sẵn trên máy bay (kết nối với phòng điều khiển thông qua webcam).
Momont cho biết mỗi năm tại châu Âu có khoảng 800.000 người bị ngừng tim đột ngột và chỉ 8% sống sót. Nguyên nhân chính là do thời gian chờ cấp cứu kéo dài tới 10 phút, trong khi tình trạng chết não và tử vong có thể xảy ra trong 4-6 phút. Trong khi đó, “máy bay cứu thương đưa máy khử rung tim đến bệnh nhân trong phạm vi 12km2 chỉ mất 1 phút, giúp tăng cơ hội sống sót từ 8% lên tới 80%” – nhà sáng chế 23 tuổi nói.
Nhờ ưu điểm trên, nguyên mẫu máy bay cứu thương đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các cơ quan cấp cứu. Momont hy vọng có thể phát triển một mạng lưới máy bay cấp cứu khắp Hà Lan trong 5 năm tới.

Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ
Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) hiện đang theo đuổi một chương trình mang tính cách mạng nhằm hỗ trợ năng lực siêu nhân cho binh sĩ trong nhiệm vụ tác chiến.

Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu
Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…

Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh
Trang Space.com cho hay, Cơ quan Dự án Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng Mỹ (tức DARPA) đã lên kế hoạch phát triển và bay thử loại máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20 trong năm 2016.

Robot cứu hộ hình người của NASA
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn
Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Với Wysips, pin thiết bị di động không bao giờ cạn
Chúng ta đã có công nghệ cho phép định vị điện thoại khi hết pin hoặc gửi tin nhắn ngay cả khi pin cạn nguồn, nhưng bạn nghĩ sao nếu trong tương lai có thể sở hữu một chiếc điện thoại không bao giờ hết pin?
