Máy bay không người lái lấy cảm hứng từ mắt kép của côn trùng

Những chiếc máy bay không người lái siêu nhỏ trong tương lai có thể "nhìn" thế giới thông qua các máy cảm biến cực nhỏ lấy cảm hứng từ mắt kép của côn trùng.

  • Máy bay không người lái nhỏ và rẻ
  • Chế được phi cơ tự bay như đàn chim
  • Trung Quốc ra mắt máy bay bơm hơi không người lái

Máy bay không người lái siêu nhỏ lấy cảm hứng từ mắt côn trùng

Các nhà nghiên cứu vừa thử nghiệm một thiết kế cảm biến đủ nhỏ và nhẹ để lắp trên những chiếc máy bay không người lái nhỏ nhất, giúp chúng kịp thời phát hiện và tránh va chạm trên không.

Máy bay không người lái lấy cảm hứng từ mắt kép của côn trùng
Cấu tạo mắt kép ở côn trùng giúp các nhà khoa học chế tạo máy bay không người lái siêu nhỏ. (Ảnh: Discover Magazine.)

Giống như phần lớn thiết bị khác, các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra những chiếc máy bay không người lái ngày càng nhỏ hơn vì nhiều lý do. Một chiếc máy bay không người lái cực nhỏ sẽ khó phát hiện hơn và có thể thực hiện nhiệm vụ do thám bí mật. Chúng cũng có ích trong trường hợp xảy ra thiên tai để quan sát tình hình bên trong một tòa nhà bị đổ, định vị xuyên qua các ngóc ngách khó tiếp cận nhằm tìm kiếm người sống sót.

Loading...

Vấn đề nằm ở chỗ: máy bay không người lái hiện nay sử dụng camera gắn kèm trên thân. Những chiếc camera này quá đồ sộ và nặng nề với một phiên bản máy bay nặng chưa đến 50 miligam. Bởi vậy, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm những con mắt cảm quang có trọng lượng 2 miligam và chỉ to bằng một con bọ ve. Những con mắt này hoạt động tương tự như mắt của các loài côn trùng biết bay.

Mắt côn trùng tạo ra hình ảnh có độ phân giải thấp. Tuy nhiên, nhờ vô số thấu kính nhỏ, chúng cực nhạy cảm với những thay đổi của phản xạ ánh sáng khi đang di chuyển, hoặc của những vật thể chuyển động trong môi trường xung quanh. Cách này giúp côn trùng tránh được các va chạm.

Các nhà nghiên cứu đã chế tạo con mắt nhân tạo với ba bộ tách sóng quang đặt theo hình tam giác nhằm mô phỏng khả năng cảm biến của mắt côn trùng. Một thấu kính được đặt ở trên cùng. Mỗi bộ tách sóng quang có nhiệm vụ đo thay đổi ánh sáng một cách độc lập, và một thuật toán sẽ kết hợp kết quả của bộ ba thiết bị để phán đoán vận tốc và hướng chuyển động.

Các thuật toán được đưa vào chip xử lý sẽ cho máy bay biết vị trí của chướng ngại vật, khoảng cách đến máy bay và thời gian trước khi xảy ra va chạm.

Nghiên cứu về mắt nhân tạo đã được xuất bản trên tạp chí Royal Society Interface tháng trước. Mục tiêu của các nhà khoa học là kết hợp nhiều con mắt nhân tạo trên một máy bay không người lái để nó có thể "nhìn bao quát", tránh các va chạm, ổn định đường bay, cất cánh và hạ cánh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch.

Đăng ngày: 01/12/2016
Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Thuyền năng lượng mặt trời Ngọc Lưu được lắp 80 tấm pin năng lượng mặt trời, có thể chở 50 - 60 khách, bắt đầu hoạt động ở sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Đăng ngày: 28/11/2016
Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Washington đang đầu tư mạnh cho các phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước nhằm thống trị đáy đại dương qua đó nắm lợi thế trước đối phương.

Đăng ngày: 28/11/2016
Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Xe hơi sẽ được trang bị thêm các công nghệ tiên tiến như hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ đi đúng làn đường, phanh tự động, lái tự động trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 28/11/2016
Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Chiếc máy lọc không khí do một công ty Hà Lan thiết kế cho kết quả đáng thất vọng trước tình trạng ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở Bắc Kinh.

Đăng ngày: 27/11/2016
Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Những giây phút làm thủ tục tại sân bay sẽ dễ chịu hơn nếu bạn được trò chuyện với một chú robot thông minh có hình dạng đáng yêu.

Đăng ngày: 26/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News