Máy bay không người lái, thách thức trong tương lai của các hãng hàng không

Phóng viên tại Geneva dẫn một nghiên cứu của UBS hôm 7/8, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, cho biết công nghệ máy bay vận tải không người lái sẽ cho phép tiết kiệm ít nhất 35 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên việc thuyết phục các hành khách chấp nhận công nghệ mới này là điều không đơn giản.

Máy bay vận tải không người lái, điều chỉ có trên phim trước kia, nay đang trở thành hiện thực. Máy bay vận tải không người lái có thể sẽ hiện diện trên thị trường ngay từ năm 2025. Một điểm tích cực nữa là lợi nhuận của các hãng hàng không sử dụng máy bay không người lái có thể sẽ tăng gấp đôi.

Một phép tính đơn giản, đó là lương hàng năm trả cho các phi công lên tới 31 tỷ USD, thêm vào đó còn phải tính cả 3 tỷ cho công tác đào tạo chuyên môn. Với những chiếc máy bay tự động, không người lái, những chi phí kể trên sẽ không còn nữa. Theo tính toán của chuyên gia ngành hàng không Pascal Kummerling, một chiếc máy bay tự động cũng sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Như vậy lợi ích sẽ cả ở khía cạnh kinh tế và môi trường. Nhân công chủ yếu sẽ là các chuyên gia công nghệ thông tin.

Loading...

Máy bay không người lái, thách thức trong tương lai của các hãng hàng không
Máy bay trinh sát không người lái Heron.

Viễn cảnh về những chiếc máy bay vận tải không người lái lại tỏ ra hấp dẫn đối với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực hàng không. Hãng Boeing hy vọng sẽ thử nghiệm thế hệ máy bay mới này ngay từ năm 2018. Tháng 6 vừa qua, Phó Chủ tịch tập đoàn Boeing, Mike Sinnett cho biết: "Lúc này, tôi không có ý tưởng nào về việc chúng ta sẽ đi đến đích thế nào. Nhưng Boeing đang nghiên cứu dự án này cũng như phát triển các thuật toán". Máy bay vận tải không người lái sẽ phải vượt qua những trở ngại về mặt pháp lý và thuyết phục được các nhân viên điều độ, bởi an toàn là thách thức hàng đầu trong lĩnh vực vận tải hàng không.

Việc loại bỏ sự hiện diện của đội ngũ phi công trên máy bay đặt ra nhiều vấn đề. Chuyên gia Kummerling cho rằng: "Cần có bàn tay, khối óc của người phi công để hạ cánh được một chiếc phi cơ trong những điều kiện ngặt nghèo. Công nghệ máy bay không người lái cần phải được cải thiện hơn nữa. Thời hạn năm 2025 có vẻ như quá lạc quan. Có lẽ phải chờ 40 hoặc 50 năm nữa để có thể thực hiện được công nghệ này". Trên hết, nghiên cứu của các nhà sản xuất máy bay sẽ phải cho phép cải thiện các thiết bị tự động hóa.

Ngoài ra, thách thức về mặt công nghệ không phải là duy nhất vì các tập đoàn trong lĩnh vực hàng không còn phải thuyết phục cả hành khách nữa. Cũng theo cuộc khảo sát do ngân hàng UBS thực hiện, chỉ có 17% trong số 8.000 hành khách được hỏi cho rằng có thể sẵn sàng di chuyển bằng một chiếc máy bay không người lái. Ngân hàng UBS cũng cho rằng chi phí bay có thể sẽ giảm khoảng 11% đối với các chuyến bay tại Hoa Kỳ và giảm khoảng 4% ở châu Âu. "Một điều cần chú ý nữa, một nửa số người được hỏi cho rằng họ sẽ không mua vé để tham gia chuyến bay trên một chiếc phi cơ không người lái ngay cả khi giá vé rẻ hơn", cũng theo bản báo cáo dày 53 trang kết luận khảo sát của UBS.

Theo tác giả thực hiện nghiên cứu của UBS, những người tham gia khảo sát càng trẻ và có bằng cấp cao, họ càng tỏ ra ít lưỡng lự hơn với dự án máy bay vận tải không người lái. Đây là dấu hiệu tốt cho công nghệ này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Drone đặc biệt này sẽ cứu sống những người bệnh tim, khó thở

Drone đặc biệt này sẽ cứu sống những người bệnh tim, khó thở

Drone không chỉ là thiết bị quay video hay chở hàng, drone còn có thể trở thành một thiết bị cấp cứu hiệu quả cho người dùng trong nhiều trường hợp khẩn cấp.

Đăng ngày: 08/08/2017
Phân bón thông minh biết

Phân bón thông minh biết "giao tiếp" với cây trồng

Đây có thể là một bước đột phá trong công nghệ sản xuất phân bón thời gian tới.

Đăng ngày: 08/08/2017
Biến bàn tay thành chìa khoá vạn năng

Biến bàn tay thành chìa khoá vạn năng

Ông cho biết công nghệ này tương tự vi mạch sử dụng cấy ghép cho chó, mèo. Thời gian để cấy thiết bị chỉ tốn 30 giây.

Đăng ngày: 08/08/2017
Ô tô tương lai sẽ tự tăng/giảm tốc độ khi hành khách khó chịu

Ô tô tương lai sẽ tự tăng/giảm tốc độ khi hành khách khó chịu

Mặc dù việc sử dụng sinh trắc học trong lĩnh vực ô tô không quá phổ biến, nhưng nó được dự đoán sẽ tăng trưởng một cách ổn định trong vài năm tới.

Đăng ngày: 08/08/2017
Máy bay tàng hình của Trung Quốc và Nga vẫn còn kém F-35 và F-22 của Mỹ nhiều

Máy bay tàng hình của Trung Quốc và Nga vẫn còn kém F-35 và F-22 của Mỹ nhiều

Theo Business Insider, Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc diễu binh lớn tại khu tự trị Nội Mông vào ngày 30/7 vừa qua để kỉ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội.

Đăng ngày: 07/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.