Máy chữa cháy không cần năng lượng
Đây là sản phẩm của các nhà nghiên cứu thuộc công ty Sáng chế Công nghệ An Sinh. Với ưu điểm chữa cháy cực nhanh không cần cung cấp năng lượng-những nhà sáng chế hy vọng, sản phẩm sẽ đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Đám cháy sẽ dễ dàng được dập tắt với máy chữa không cần nhiên liệu (Ảnh: Internet).
Ông Phan Đình Phương-Tổng Giám đốc công ty Sáng chế Công nghệ An Sinh cho biết, sản phẩm ra đời sau gần 10 năm ấp ủ nghiên cứu của tập thể các nhà khoa học công ty. Nói về công nghệ chế tạo sản phẩm này, ông Phan Đình Phương cho biết nguyên tắc sáng chế của nhóm là: Mọi đám cháy lớn đều bắt nguồn từ tia lửa nhỏ, vì vậy việc dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh là điều kiện tiên quyết để giành thắng lợi. Tuy nhiên, phát hiện cháy sớm là lĩnh vực cực kỳ phức tạp, do đó máy chữa cháy cũng phải đủ năng lực dập tắt đám cháy đã bùng phát lớn. Yêu cầu đó chỉ có thể thực hiện đuợc trọn vẹn nếu máy chữa cháy hoàn toàn không bị lệ thuộc vào nguồn điện, máy bơm, máy nổ, xăng dầu, ắc quy ...
Chính vì thế, nhóm nghiên cứu đã vận dụng nguồn năng lượng vật lý cực mạnh tồn tại sẵn trong bản thân các chất chữa cháy ở dạng khí hoá lỏng cao áp. Cụ thể đó là các chất khí chữa cháy cao áp (như CO2, Acgon hay Nitơ lỏng có áp suất 70-150 bar) để thổi các chất chữa cháy dạng nước, bọt hay chính khí đó vào đám cháy tương thích. “Điều đó lý giải tại sao máy chữa cháy này không cần cung cấp năng lượng mà vẫn tự vận hành”- ông Phương cho biết. Cũng nhờ các chất khí chữa cháy đuợc hoà tan trong nuớc với tỷ lệ khoảng 5/1, nên khi phun dễ dàng tạo nên hỗn hợp khí và hơi nuớc đồng đều có hiệu ứng dập lửa nhanh chóng và tiêu hao rất ít chất chữa cháy.
Do được nghiên cứu, thiết kế trong nước nên giá thành máy sẽ rẻ hơn so với thiết bị ngoại nhập từ 3 – 7 %. Điều quan trọng khi gặp bất cứ trục trặc gì, sẽ luôn có đội ngũ bảo hành ứng cứu kịp thời. Bên cạnh đó, giá thành bảo dưỡng, duy tu cũng sẽ rẻ hơn nhiều và không cần chờ thời gian đợi đối tác nước ngoài.
Được biết, máy đã được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam và Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp Bằng độc quyền sáng chế và đạt các chỉ tiêu kỹ thuật, hoàn toàn thoả mãn các tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy của Việt Nam, Hoa Kỳ, Ôxtrâylia... Hiện tại, máy đã được áp dụng tại Công ty Thành Tài (nay là Tập đoàn TTAGAS Group Xây dựng - Công nghiệp - Dầu khí - Hải cảng thuộc Khu Công nghiệp Long An).
Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét
Theo South China Morning Post, súng trường laser mới này sẽ được sử dụng bởi các đội chống khủng bố trong lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc.
Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển
Với cấu trúc hình kim tự tháp lơ lửng sát mặt nước, chiếc siêu du thuyền hạng sang tân tiến do kỹ sư người Anh thiết kế hứa hẹn đem đến trải nghiệm giống như một con tàu vũ trụ.
Top 10 mẫu xe lưỡng cư ấn tượng nhất trên thế giới
Xuất hiện đầu tiên vào Chiến tranh Thế giới thứ II, xe lưỡng cư là loại phương tiện vừa hoạt động trên bờ, vừa có thể vận hành dưới nước
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn
Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.
"Áo điều hòa" hòa giúp người lao động Nhật Bản hạ nhiệt trong mùa hè oi bức
Một loại áo trông có vẻ không thời trang lắm, căng phồng khi mặc vào vì có hai chiếc quạt bên trong, nhưng lại đang rất hút khách tại Nhật vì giúp người dân nơi này giải nhiệt mùa hè.
Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ
Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) hiện đang theo đuổi một chương trình mang tính cách mạng nhằm hỗ trợ năng lực siêu nhân cho binh sĩ trong nhiệm vụ tác chiến.


