Máy tạo nước uống từ hơi ẩm trong không khí

Một nhà thiết kế người Áo đã phát minh ra một thiết bị có thể hút hơi ẩm từ không khí, ngưng tụ lại thành nước có thể uống được.

Thiết bị này được đặt tên là Fontus, có thể gắn trên xe đạp. Thiết bị sẽ tạo ra nước uống trong quá trình di chuyển cho người đạp xe.

Fontus hoạt động dựa trên nguyên lý ngưng tụ, giống như hiện tượng để một cốc nước lạnh ra ngoài tủ lạnh, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ bên ngoài thành cốc.

Máy tạo nước uống từ hơi ẩm trong không khí
Thiết bị ngưng tụ hơi nước gắn trên xe đạp. (Ảnh: Kristof Retezár).

Loading...

"Đây chỉ đơn giản là hiện tượng ngưng tụ hơi nước có trong không khí", Kristof Retezár, nhà thiết kế người Áo chia sẻ với Live Science. "Không khí luôn có một độ ẩm nhất định, kể cả ở sa mạc. Có nghĩa là bạn có khả năng ngưng tụ nước từ không khí ở bất cứ nơi đâu".

Fontus sử dụng năng lượng mặt trời cho bộ phận ngưng tụ (hoạt động như một máy làm lạnh), kết nối với một loạt các bề mặt không ngấm nước. Khi các bề mặt này được làm lạnh, nước sẽ ngưng tụ trên nó.

"Do các bề mặt này không thấm nước, nó sẽ đẩy nước xuống bình chứa ngay lập tức", Retezár giải thích.

Fontus có thể tạo ra nửa lít nước trong vòng 1 giờ, trong "điều kiện lý tưởng" – nhiệt độ 30 - 40 độ C, độ ẩm 80 - 90%, Retezár cho biết.

Nguyên mẫu đầu tiên của thiết bị sẽ bao gồm một bộ lọc gắn ở đầu để tách bụi bẩn khỏi nước, tuy nhiên, nó chưa thể lọc các chất ô nhiễm khác.

"Bạn sẽ thu được nước sạch, với điều kiện không khí không bị ô nhiễm nhiều", Retezár nói. "Chúng tôi đang nghĩ cách chế tạo một thiết bị với bộ lọc carbon, sử dụng trong các thành phố có không khí ô nhiễm. Trước hết bình nước này sẽ được sử dụng ở các khu vực tự nhiên, không khí trong lành".

Retezár cũng đang thiết kế một phiên bản sử dụng quạt hút để hút không khí vào trong hệ thống, không cần phải dựa vào luồng không khí tạo ra khi đạp xe. Phiên bản này có thể sử dụng ở các khu vực có độ ẩm không khí cao, nhưng lại thiếu nước.

"Ý tưởng này để giải quyết một vấn đề thiếu nước tại các khu vực có ít nước ngầm nhưng lại có độ ẩm rất cao", Retezár nói. "Phát minh của tôi là một chiếc máy hoặc một thiết bị có thể biến hơi nước trong không khí thành nước uống".

Máy tạo nước uống từ hơi ẩm trong không khí
Cấu tạo của Fontus. (Ảnh: Kristof Retezár).

Thiết kế Fontus ban đầu đã được đưa vào danh sách rút gọn của giải thưởng James Dyson 2014, giúp Retezár thu hút được nhiều chú ý cho dự án. Kể từ đó, ông đã nhận được tài trợ từ chính phủ Áo để trang trải các giai đoạn phát triển kỹ thuật. Nhà thiết kế cũng đang hướng tới việc khởi động một chiến dịch góp vốn cộng đồng vào tháng ba để có thể sản xuất thiết bị hàng loạt. Retezár muốn giá của Fontus ở dưới mức 100 USD. Nếu mọi việc diễn ra đúng theo kế hoạch, Fontus sẽ được thương mại hóa sau khoảng 9 hoặc 10 tháng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News