Mẹ Tự nhiên là thủ phạm xóa sổ một nửa băng Bắc Cực

Những biến đổi tự nhiên ở Thái Bình Dương có thể là nguyên nhân khiến một nửa số băng tan tại Bắc Cực trong những thập kỷ gần đây.

Giới khoa học trước đây cho rằng các hoạt động của con người là thủ phạm khiến băng Bắc Cực tan chảy với tốc độ kỷ lục. Tuy nhiên, báo cáo của các nhà khoa học Mỹ vừa đăng trên tạp chí Nature Climate Change cho thấy các biến đổi tự nhiên là nguyên nhân khiến 30-50% lượng băng ở Bắc Cực biến mất kể từ năm 1979, theo Reuters.

Mẹ Tự nhiên là thủ phạm xóa sổ một nửa băng Bắc Cực
Lượng băng của Bắc Cực ở mức thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, theo các nhà khoa học thuộc Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Theo số liệu gửi về từ vệ tinh, lượng băng Bắc Cực đang giảm đáng kể và đạt mức thấp kỷ lục vào tháng 9/2012, thời điểm cuối hè ở Bắc Cực. Giữa tháng 3 năm nay, lượng băng đang ở mức thấp nhất khi so sánh với cùng kỳ năm 2015 và 2016.

Loading...

Nghiên cứu cho thấy hiện tượng sự ấm lên kéo dài hàng thập kỷ tại Bắc Cực có thể liên quan đến những biến đổi tự nhiên ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương.

"Nếu biến đổi tự nhiên này ngừng lại hoặc đảo chiều trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy băng tan chậm lại, thậm chí còn dày lên", Qinghua Ding, tác giả chính của nghiên cứu ở Đại học California tại thành phố Santa Barbara, Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, trong dài hạn, khí nhà kính do con người tạo ra sẽ trở thành thủ phạm chính gây tan băng Bắc Cực, theo Ding. "Câu hỏi không còn là nếu, mà là khi nào băng Bắc Cực sẽ tan hết vào mùa hè", Ed Hawkins ở Đại học Reading, Anh, chia sẻ.

Mẹ Tự nhiên là thủ phạm xóa sổ một nửa băng Bắc Cực
Eo biển Eureka ở đảo Ellesmere ở Bắc Cực thuộc Canada trong một bức ảnh khảo sát của NASA ngày 25/3/2014. (Ảnh: Reuters).

Băng tan ở Bắc Cực đang ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân bản địa và gây hại cho các loài động vật hoang dã như gấu trắng và hải cẩu, nhưng đồng thời cũng mở rộng khu vực khai thác dầu, khí đốt và các tuyến hàng hải.

Năm 2013, một báo cáo của các nhà khoa học về khí hậu của Liên Hiệp Quốc cho biết ảnh hưởng của con người "có khả năng đóng góp" đến việc băng tan ở Bắc Cực, nhưng không đưa ra ước tính chính xác. Theo báo cáo, đến giữa thế kỷ, băng sẽ tan hết nếu lượng phát thải tiếp tục tăng lên.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao bầu trời có màu xanh?

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng, tần số và mang năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ khả kiến. Điều này đồng nghĩa với việc tần số và năng lượng của ánh sáng tím là cao nhất trong dải quang phổ khả kiến.

Đăng ngày: 13/06/2018
Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Nước biển được giữ lại trên Trái đất là nhờ lực hấp dẫn, Mặt trăng và Mặt trời cũng có lực hấp dẫn đối với trái đất. Đặc biệt, Mặt trăng hút một khối lượng nước trên bề mặt đại dương.

Đăng ngày: 25/03/2018
Cơn lốc xoáy

Cơn lốc xoáy "giết người" - sự phẫn nộ của thiên nhiên hình thành như thế nào?

Mô phỏng lại cơn lốc xoáy "tử thần" sẽ khiến cho các nhà khoa học hiểu hơn về sự ra đời của chúng.

Đăng ngày: 15/03/2017
Rừng rậm Amazon đối mặt với

Rừng rậm Amazon đối mặt với "án tử"

Phần lớn rừng Amazon

Đăng ngày: 15/03/2017
Miền Bắc ảnh hưởng lạnh cuối mùa, mưa rét độ ẩm tăng

Miền Bắc ảnh hưởng lạnh cuối mùa, mưa rét độ ẩm tăng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 15/3, ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa, các tỉnh Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời rét.

Đăng ngày: 15/03/2017
Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ, chiều nay trời chuyển rét

Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ, chiều nay trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, không khí lạnh hiện đang tiến sát các tỉnh vùng núi phía Bắc, sẽ gây mưa cho khu vực Đông Bắc Bộ từ chiều hôm nay (14/3).

Đăng ngày: 14/03/2017
Vụ lở đất ở núi rác ở Ethiopia: Số người thiệt mạng tăng lên 48

Vụ lở đất ở núi rác ở Ethiopia: Số người thiệt mạng tăng lên 48

Ít nhất 48 người đã thiệt mạng, trong đó có rất nhiều trẻ em, trong một vụ lở đất tại một núi rác ở khu ngoại ô thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Đăng ngày: 13/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.