MIT và Đại học Harvard phát triển công cụ giúp tải trang web nhanh hơn 34%

Polaris - một kỹ thuật mới từ Viện Công nghệ Massachusetts ( MIT) ra đời có thể giúp trình duyệt thu thập các tập tin một cách hiệu quả hơn, từ đó đẩy nhanh tốc độ tải trang web.

Tốc độ Internet đang ngày càng trở nên nhanh hơn, thế nhưng các trang web thì lại có quá nhiều phức tạp, và đó chính là nguyên nhân khiến chúng ta thường xuyên phải chờ đợi để tải xong một nội dung. "Khi các trang web gia tăng độ phức tạp, chúng thường đòi hỏi nhiều yếu tố tạo nên sự chậm trễ", Ravi Netravali - một trong những nhà nghiên cứu giải thích. "Cách tiếp cận của chúng tôi sẽ giảm thiểu số lượng đường vòng, từ đó có thể tăng tốc độ tải trang lên đáng kể". Polaris đã được hợp tác phát triển bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Khoa học Máy tính và Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo (thuộc MIT) và Đại học Harvard.

Tải một trang web là một quá trình cực kỳ phức tạp. Sau khi truy cập vào một URL hoặc click vào một liên kết, trình duyệt của bạn sẽ tiến hành thu thập hàng loạt các tập tin đối tượng, bao gồm HTML, JavaScript, hình ảnh và nhiều thứ khác. Mỗi đối tượng được đánh giá, sau đó thêm vào trang web mà bạn đang xem. Tuy nhiên, quá trình đánh giá đó có thể dẫn đến việc phải tải vài thứ khác, tùy vào phần phụ thuộc (dependancies) của các đối tượng. Trình duyệt hoàn toàn không biết gì những nội dung phải tải thêm, cho đến khi nó lấy được đối tượng đầu tiên. Chính điều này đã khiến việc load một trang web trở nên chậm chạp hơn và đó cũng là lý do cho sự ra đời của Polaris.

MIT và Đại học Harvard phát triển công cụ giúp tải trang web nhanh hơn 34%
Những đường màu đen thể hiện thứ tự điển hình của các đối tượng trên một trang web được tải, từ trên xuống dưới. Các đường màu đỏ thể hiện cách Polaris kết nối các dấu chấm lại với nhau.​

Loading...

Nhiệm vụ của Polaris chính là ghi nhận tất cả dependancies và "chôn lấp" chúng đi. Nó sẽ tổng hợp tất cả các phần phụ thuộc này và lập ra một biểu đồ, giúp trình duyệt tải xuống các thành phần của trang hiệu quả hơn. Để dễ hiểu, các nhà nghiên cứu so sánh nó với việc đi du lịch của một ai đó. "Khi bạn đến thăm một thành phố, đôi khi bạn có thể khám phá ra thêm các thành phố mà bạn muốn đến, trước khi về nhà. Nếu như có ai đó đưa cho bạn toàn bộ danh sách các thành phố trước đó, bạn có thể lên kế hoạch cho các tuyến đường nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, nếu không có danh sách này, bạn sẽ phải đi vòng giữa các thành phố... Đối với trình duyệt web, tải tất cả các đối tượng của một trang giống như việc đi qua tất cả các thành phố. Polaris hiệu quả ở chỗ nó mang lại cho bạn một danh sách của tất cả các thành phố, trước chuyến đi thực sự bắt đầu".

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm hệ thống của mình trên 200 trang web khác nhau, bao gồm ESPN, Weather.com và Wikipedia. Tính trung bình, Polaris đã giúp việc tải các trang web nhanh hơn so với trình duyệt tiêu chuẩn khoảng 34%. Được viết bằng ngôn ngữ JavaScript, Polaris có thể được sử dụng cho bất kỳ trang web nào và hiệu quả của nó không phụ thuộc vào trình duyệt. Nhưng hy vọng lâu dài của các nhà khoa học là tích hợp nó vào các trình duyệt mà chúng ta sử dụng. Trong vài tháng tới, nhóm nghiên cứu dự định sẽ phổ biến công cụ của họ cho tất ce mọi người, nhằm nhận được sự phản hồi, từ đó cải thiện tính hiệu quả của Polaris.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).

Đăng ngày: 27/11/2016
Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Theo báo cáo mới nhất năm 2016 được Liên minh viễn thông thế giới (ITU) vừa công bố, có 47,1% dân số thế giới đã được tiếp cận internet, tăng từ mức 43% của năm 2015.

Đăng ngày: 24/11/2016
Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống siêu máy tính có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đăng ngày: 03/11/2016
Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Đăng ngày: 28/10/2016
Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ huy hoàng và những nỗi khổ của các tín đồ công nghệ mà thế hệ 10x ngày nay sẽ không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Đăng ngày: 17/10/2016
Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Trong nhiều trường hợp, máy tính và Internet có thể giảm được số lượng lớn giấy tờ mà chúng ta cần phải sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi sử dụng giấy mực trong một số trường hợp giúp thuận tiện hơn nhiều.

Đăng ngày: 05/10/2016
Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Việc này đặc biệt có ích khi một chương trình phải xử lý song song các khối dữ liệu khổng lồ mà không làm tốc độ thực thi chậm hơn.

Đăng ngày: 01/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News