Mộ cổ 500 tuổi tiết lộ sinh vật làm thay đổi loài người vĩnh viễn

Con người vẫn không ngừng tiến hóa, nhất là khi đối diện với thảm họa. DNA từ 36 người chết vì dịch hạch trong ngôi mộ cổ tập thể ở thị trấn Ellwangen của Đức đã chứng minh.

Theo Phó giáo sư – tiến sĩ Paul Norman từ Khoa Tin học Y sinh và Y học cá nhân, Đại học Colorado (Mỹ), các bộ hài cốt trong ngôi mộ cổ có từ thế kỷ 16 này cung cấp bằng chứng đầu tiên về quá trình "thích ứng tiến hóa", giúp cơ thể tạo ra miễn dịch cho các thế hệ sau.

Nghiên cứu được thực hiện với sự phối hợp của Viện Max Planck ở Đức, được công bố trực tuyến trên tạp chí Molecular Biology and Evolution.


Yersinia pestis - thủ phạm gây ra "cái chết đen" đã thúc đẩy sự "thích ứng tiến hóa" ở con người - (Ảnh: SciTech Daily).

Theo SciTech Daily, sự tiến hóa được thể hiện rõ ràng khi đối chiếu DNA từ xương tai trong của 36 người trong mộ cổ và từ 50 cư dân hiện đại của thị trấn. Mầm bệnh cổ đại – vi khuẩn Yersinia pestis gây dịch hại, đã thúc đẩy sự thay đổi phân bố alen cho hai thụ thể nhận dạng mẫu bẩm sinh và 4 phân tử kháng nguyên bạch cầu ở người. Nói cách khác, cư dân ở đây đã tiến hóa để hình thành một số gene liên quan đến khả năng miễn dịch, giúp các thế hệ sau chống lại vi khuẩn này tốt hơn.

Nghiên cứu mở rộng cho thấy trong suốt 5.000 năm bệnh dịch hành hoành hành khắp châu Âu, sự tiến hóa này đã diễn ra âm thầm. Các gene được chọn lọc sau mỗi sự kiện dịch bệnh giúp hệ miễn dịch của người dân hoàn thiện dần qua các thế hệ.

Và cho dù "cái chết đen" vẫn luôn đáng sợ, rõ ràng cư dân ở những vùng từng trải qua đại dịch đã thay đổi để nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn, hoặc bệnh nhẹ hơn nếu lỡ mắc. Phó giáo sư Norman nhấn mạnh điều này cho thấy khả năng thích nghi và phản kháng tuyệt vời của loài người trước thảm họa. Nhưng tất nhiên để đẩy lùi dịch bệnh và các ca tử vong, luôn cần những biện pháp tức thời và triệt để hơn như vắc xin.

TIN CŨ HƠN
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Choáng váng với hóa thạch quái vật biển có cổ dài tới 3m

Các nhà nghiên cứu phát hiện một loài bò sát cổ đại với chiếc cổ dài gấp 3 lần cơ thể và hàm răng nhọn hoắt giúp phục kích con mồi.

Đăng ngày: 03/12/2025
Loài khủng long khổng lồ kỳ dị có hình dạng như một... con nhím

Loài khủng long khổng lồ kỳ dị có hình dạng như một... con nhím

Trong các loài khủng long đã được con người biết đến, Augustinia được coi là một trong những loài khủng long có hình thù kỳ lạ nhất.

Đăng ngày: 02/12/2025
Khoa Học News