Mô hình máy bay điều khiển bằng smartphone
Một nhóm sinh viên người Áo vừa thiết kế thành công mô hình máy bay có khả năng tự động bay dựa vào smartphone. Họ hy vọng một ngày nào đó tác phẩm của mình sẽ có ích trong các hoạt động tìm kiếm cứu nạn mà không cần đến sự hiện diện của con người.
Tại trường đại học Công nghệ Vienna (Áo), cô Annette và đồng sự của mình đang tiến hành thử nghiệm mẫu máy bay không người lái có 4 cánh quạt. Không giống với những chiếc máy bay tự chế tạo khác, tác phẩm của họ dựa vào các điểm ảo để xác định phương hướng, và không cần điều khiển từ xa hay bất kì chiếc máy tính ngoại vi nào. Tất cả chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh.

Ảnh: Redobit
Cô Annette Mossel, trợ lý nghiên cứu sinh, Đại học công nghệ Vienna cho biết: “Chúng tôi phát triển hoàn toàn từ đầu phần mềm cho việc bay tự động và lập trình khả năng phát hiện các dấu hiệu hay mô hình trên mặt đất cho máy bay. Việc thăm dò, điều chỉnh hướng, lập bản đồ đều được thực hiện trên điện thoại thông minh”.
Các dấu hiệu để máy bay nhận biết là những mã vạch hình vuông in trên một tấm nhựa. Khi máy bay bay bên trên những dấu hiệu, camera của điện thoại sẽ dịch và ghi lại thông tin mà chúng cung cấp. Ngoài ra, máy bay còn có thể lập bản đồ chi tiết môi trường xung quanh trong khi đang bay tự động, mà theo các nhà nghiên cứu, là rất hữu ích.
Anh Hannes Kaufmann, nghiên cứu trưởng, Đại học công nghệ Vienna nói: “Một trong những ứng dụng thực tiễn nhất là trong trường hợp chữa cháy. Chúng tôi có thể gửi một hoặc nhiều chiếc máy bay tới nơi xảy ra vụ việc, chúng sẽ bay xung quanh và quét toàn bộ tòa nhà. Từ đó, chúng có thể lập ra một bản đồ 3D về cấu trúc của tòa nhà để chúng ta biết từ bên ngoài".
Trong tương lai không xa, các nhà nghiên cứu hy vọng mẫu máy bay của họ sẽ được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ cứu nạn, giúp giảm bớt sự hiện diện của con người.
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn
Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.
Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ
Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) hiện đang theo đuổi một chương trình mang tính cách mạng nhằm hỗ trợ năng lực siêu nhân cho binh sĩ trong nhiệm vụ tác chiến.
Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu
Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…
Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh
Trang Space.com cho hay, Cơ quan Dự án Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng Mỹ (tức DARPA) đã lên kế hoạch phát triển và bay thử loại máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20 trong năm 2016.
Thiết bị đo nồng độ cồn trên điện thoại thông minh
Người dùng điện thoại thông minh giờ đây có thể kiểm soát nồng độ cồn trong máu của mình một cách đơn giản và hết sức thuận tiện nhờ một thiết bị kiểm tra hơi thở có tên Breathometer.
Bill Gates kêu gọi sáng chế bao cao su mới
Quỹ Bill&Melinda Gates của nhà sáng lập Microsoft đang treo giải thưởng 100.000 USD cho bất kỳ người nào sáng chế ra loại bao cao su thế hệ mới, khiến người dùng thực sự thích thú.


