Mọi cuộc gọi di động đều có thể bị nghe lén

Hai chuyên gia nghiên cứu về bảo mật vừa trình diễn một thủ thuật tấn công, đột nhập vào bất cứ mạng di động GSM nào trên thế giới để nghe lén các cuộc gọi điện thoại.

Mọi cuộc gọi di động đều có thể bị nghe lén
Cuộc gọi di động có thể bị nghe lén, thậm trí là kiểm soát thiết bị của bạn.

Karsten Nohl và Sylvain Munaut – 2 nhà nghiên cứu bảo mật vừa công bố lỗ hổng của các mạng di động GSM cho biết, phương thức tấn công và đột nhập mà họ vừa phát hiện ra có thể được thực hiện một cách rất dễ dàng mà không cần đến sự trợ giúp của những phần mềm đắt tiền và phức tạp như trước kia. Điểm đặc biệt là tất cả các mạng di động sử dụng công nghệ GSM trên thế giới đều có chung lỗ hổng này.

Để chứng minh tuyên bố của mình, 2 chuyên gia bảo mật này vừa thực hiện một cuộc trình diễn ngay tại Đại hội Câu lạc bộ các chuyên gia máy tính (CCC) vừa được tổ chức tại thủ đô Berlin (Đức). Trong màn trình diễn của mình, 2 chuyên gia này đã thực hiện tất cả các bước, từ xác định vị trí của một chiếc điện thoại nào đó, đánh cắp định danh (ID) của thiết bị và chiếm đoạt quyền kiểm soát sự trao đổi dữ liệu giữa thiết bị và trạm thu phát sóng để từ đó có thể tiến hành các bước tiếp theo như nghe lén, đánh cắp dữ liệu hay thậm chí là kiểm soát hoàn toàn thiết bị của người khác.

Loading...

Công cụ mà 2 người này sử dụng chỉ là một phần mềm mã nguồn mở có tên là Kraken.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin BBC, chuyên gia Nohl nói: “Bây giờ, chúng tôi đã có một con đường nối đến số thuê bao của bạn và từ đó chúng tôi có thể tìm thấy bạn, nghe tất cả những cuộc gọi của bạn”.

Hồi tháng 8/2010, tại Đại hội hacker thế giới (DefCon) được tổ chức tại thành phố Las Vegas (Mỹ), một chuyên gia bảo mật khác cũng đã từng trình diễn thành công một cuộc tấn công nghe lén các cuộc gọi di động trên mạng GSM. Tuy nhiên, để thực hiện cuộc tấn công này, người ta đã phải sử dụng đến một phần mềm và thiết bị chuyên dụng có tên là IMSI catcher có giá lên tới 1.500 USD. IMSI catcher đóng vai trò là trạm thu phát sóng di động giả mạo, có khả năng thu hút tất cả cuộc gọi từ các điện thoại cầm tay gần đó. Toàn bộ lời thoại từ thiết bị đó sẽ được lưu lại nhờ một phần mềm chạy trên Internet.

Mạng GSM (hay còn được coi là mạng di động 2G) hiện bộc lộ khá nhiều lỗ hổng về bảo mật. Người chịu thiệt hại ở đây không ai khác chính là các khách hàng đang sử dụng mạng”, trang The Age trích lời phát biểu của Chris – người thực hiện cuộc tấn công tại DefCon.

Theo Hiệp hội di động GSM (GSMA), hiện thế giới đang có khoảng hơn 4 tỷ thuê bao di động sử dụng trên các mạng GSM.
 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).

Đăng ngày: 27/11/2016
Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Theo báo cáo mới nhất năm 2016 được Liên minh viễn thông thế giới (ITU) vừa công bố, có 47,1% dân số thế giới đã được tiếp cận internet, tăng từ mức 43% của năm 2015.

Đăng ngày: 24/11/2016
Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống siêu máy tính có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đăng ngày: 03/11/2016
Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Đăng ngày: 28/10/2016
Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ huy hoàng và những nỗi khổ của các tín đồ công nghệ mà thế hệ 10x ngày nay sẽ không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Đăng ngày: 17/10/2016
Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Trong nhiều trường hợp, máy tính và Internet có thể giảm được số lượng lớn giấy tờ mà chúng ta cần phải sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi sử dụng giấy mực trong một số trường hợp giúp thuận tiện hơn nhiều.

Đăng ngày: 05/10/2016
Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Việc này đặc biệt có ích khi một chương trình phải xử lý song song các khối dữ liệu khổng lồ mà không làm tốc độ thực thi chậm hơn.

Đăng ngày: 01/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News