Mối giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho cây rừng nhiệt đới
Theo tạp chí Science, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trong các khu rừng nhiệt đới trên phần đảo Kalimantan thuộc Malaysia cho thấy, mối có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm tối ưu trong rừng nhiệt đới và mang lại lợi ích đáng kể cho cây.
Mối ngày càng đóng vai trò trong việc duy trì độ ẩm của đất khi hạn hán xảy ra.
Trong đợt hạn hán nghiêm trọng xảy ra trên đảo vào cuối năm 2015 - đầu năm 2016, các nhà khoa học đã chọn 8 khu rừng với tổng diện tích 2.500 mét vuông. Tại 4 khu rừng trong số đó, họ đã loại bỏ tất cả các đàn mối và lối đi ngầm của mối bằng cách đặt mồi độc diệt loài côn trùng này.
Tại 4 khu rừng khác, các tổ mối được giữ nguyên vẹn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những khu vực còn nguyên tổ mối, độ ẩm đất ở độ sâu 5cm cao hơn 36% so với các khu rừng đã diệt mối. Các nhà khoa học lưu ý rằng mối cần môi trường ẩm ướt, để đảm bảo môi trường tối ưu trong tổ, đôi khi mối đào sâu hàng chục mét để cung cấp độ ẩm cho khoang nơi đặt trứng và ấu trùng mối.
Việc đàn mối quan tâm đến độ ẩm của đất hóa ra có lợi cho cây cối. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học đã trồng cây leo và kết quả là ở những khu rừng có mối, cơ hội sống sót của cây giống tăng 51%.
Các nhà nghiên cứu dự báo rằng nạn hạn hán sẽ xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu, vì vậy, mối ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm của đất và nhờ vậy, vẻ đa dạng sinh học rừng nhiệt đới sẽ tăng lên.

Lần đầu tiên phát hiện virus Ebola ký sinh trên dơi tại Tây Phi
Giới chức Liberia công bố các nhà khoa học quốc tế vừa tìm thấy chủng virus Ebola mới trong một loài dơi tại nước này.

Bí ẩn cây mọc trên cây siêu kỳ quái, ai cũng tò mò
Có người cho rằng hiện tượng cây mọc trên cây xảy ra do những con chim đã thả hạt giống anh đào lên ngọn cây dâu tằm và bằng cách nào đó, hạt anh đào đã nảy mầm và phát triển ký sinh.

Cơn "khát muối" có thể biến kiến thành loài ăn thịt
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện kiến sẽ chuyển sang ăn những động vật bậc cao hơn trong chuỗi thức ăn ở những nơi khan hiếm muối.

Phát hiện siêu khuẩn kháng thuốc tại một trong những nơi nguyên sơ cuối cùng trên Trái đất
Người ta tìm thấy dấu hiệu của khuẩn kháng thuốc tại những nơi cách rất xa so với xã hội con người. Và tất nhiên, đây là tin chẳng vui chút nào.

Sự thật về cây gai cua đẹp nhưng độc, có ở Việt Nam
Cây gai cua có thân cao hơn 1m, không lông, lá mọc cách, có răng nhọn dài, cứng. hoa màu vàng, mọc ở ngọn, quả có gai nhỏ chứa nhiều hạt.

Kỳ lạ cây có hoa mọc từ thân, có thể nấu ăn ở Việt Nam
Cây có hoa mọc từ thân vô cùng kỳ lạ đó chính là cây rà đẹt lửa, là một loài cây quý rất hiếm gặp trong tự nhiên. Loài cây này có hoa rất đẹp và có nhiều công dụng chữa bệnh.
