Một đại dương mới đang hình thành

Theo dự đoán của các nhà khoa học thì trong vòng vài triệu năm nữa một khe hở dài khoảng 60km tại thung lũng Afar (thuộc hai nước Ethiopia và Eritrea) có thể trở thành một đại dương mới ở châu Phi.

Vết nứt ở thung lũng Afar  do vệ tinh ENVISAT chụp (Ảnh: yubanet.com)
Tháng 9/2005, khu vực thung lũng Afar đã trải qua một trận động đất kèm theo hàng trăm chấn động cùng với hiện tượng núi lửa hoạt động trên diện rộng đã tạo một vết nứt dài và mỏng trên bề mặt Trái Đất. Vết nứt này là kết quả của một chuyển động kiến tạo xảy ra dưới lòng đất ở độ sâu 5km.

Để phân tích chuyển động này, các nhà địa chất học đã lần đầu tiên sử dụng các dữ liệu do vệ tinh ENVISAT thuộc Cơ quan không gian châu Âu (ESA) cung cấp. Từ các dữ liệu trên các nhà khoa học nhận thấy sự có mặt của magma - khối nhão từ đá núi lửa - tích tụ dưới lòng đất sâu từ 2 đến 9km. Thay vì trào ngược lên mặt đất và có thể bị phun ra bởi các núi lửa Gabho hay Dabbahu, khối magma này đã di chuyển về hướng Bắc Nam, "đào" một mạch dưới lòng đất với chiều dài khoảng 60km.

Mạch magma này là nguyên nhân gây sức căng giữa các mảng kiến tạo làm xuất hiện vết nứt. Theo Giáo sư Tim Wright thuộc trường đại học Leeds, hiện tượng diễn ra ở thung lũng Afar sẽ tăng dần và đến một ngày nào đó nước biển sẽ tràn vào khe hở và nối đường nứt với Biển Đỏ vì vậy khoảng một triệu năm sau, một đại dương mới sẽ được hình thành.

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/12/2025
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 05/12/2025
Sương mù là gì? Tại sao có sương mù?

Sương mù là gì? Tại sao có sương mù?

Có nhiều người nhận xét sương mù những năm gần đây dày đặc hơn so với trước. Vậy sương mù là gì? Nó có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường không?

Đăng ngày: 04/12/2025
Sóng biển đóng vai trò quan trọng trong việc bẫy khí nhà kính

Sóng biển đóng vai trò quan trọng trong việc bẫy khí nhà kính

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các đại dương trên thế giới trong việc hấp thụ khí nhà kính.

Đăng ngày: 02/12/2025
Khoa Học News