Một người Áo sẽ bay nhanh hơn âm thanh

Một vận động viên nhảy dù mạo hiểm người Áo sẽ thực hiện cú nhảy ở độ cao 37 km để lao xuống đất với vận tốc siêu âm.

Một người Áo sẽ bay nhanh hơn âm thanh
Một cú nhảy tập với trang phục Red Bull Stratos Full Suit và mũ bảo hộ của Felix Baumgartner. (Ảnh: Fox News).

Nhảy dù là hành động mạo hiểm, đặc biệt là khi ai đó nhảy từ độ cao vài chục km trong tầng không khí loãng. Tuy nhiên, một vận động viện nhảy dù mạo hiểm nổi tiếng tại Áo lại dám làm điều đó.

Fox News cho biết, vận động viên Felix Baumgartner đang trong quá trình chuẩn bị để thực hiện cú nhảy dù từ độ cao 37 km thuộc tầng bình lưu và đạt tốc độ 1.216 km/h khi lao xuống. Nếu làm được điều đó, anh sẽ là người đầu tiên trên thế giới bay nhanh hơn âm thanh và cũng lập nên kỷ lục mới về độ cao nhảy dù.

Baumgartner cùng nhiều nhà khoa học và kỹ sư thành lập dự án mang tên The Red Bull Stratos nhằm tạo ra một trang phục cho phép con người nhảy dù từ độ cao vài chục km. Ngay từ năm 2004 họ đã tạo ra trang phục như thế và gọi nó là Red Bull Stratos Full Suit. Với trang phục này, con người có thể duy trì trạng thái tỉnh táo khi lao xuống đất trong vùng không khí loãng với tốc độ cực cao.

Trong khoảng 30 giây đầu Baumgartner sẽ không cảm nhận được bất kỳ cảm giác nào. Tình trạng này rất nguy hiểm vì ở độ cao 37 km, vận động viên sẽ có cảm giác như anh không hề rơi xuống. Ngoài ra Baumgartner còn phải nhảy theo một tư thế chính xác để đạt vận tốc dự kiến và sống sót sau cú nhảy kéo dài 5 phút rưỡi”, Mike Todd, một kỹ sư tham gia dự án Red Bull Stratos, nói.

Khi lao xuống đất Baumgartner sẽ thu thập dữ liệu về phản ứng của cơ thể người khi bay ở tầng bình lưu của khí quyển. Những dữ liệu đó sẽ phục vụ kế hoạch chế tạo hệ thống bảo vệ các phi công, nhà du hành và thậm chí khách du lịch vũ trụ trong tương lai. Anh sẽ rơi tự do trong khoảng 6 phút trước khi bung dù ở độ cao chừng 1.500 m để rơi xuống biển.

Các nhà khoa học muốn tìm hiểu những phản ứng của cơ thể Baumgartner khi chuyển từ trạng thái dưới tốc độ âm thanh sang tốc độ siêu âm rồi trở lại tốc độ dưới âm thanh. Vì vậy họ sẽ gắn thiết bị đo điện tâm đồ, gia tốc, áp suất và tốc độ vào cơ thể vận động viên này trước khi anh thực hiện cú nhảy.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News